ĐHCĐ TTC Land: Thông qua kế hoạch tăng vốn gấp đôi để lấn sang BĐS nghỉ dưỡng và khu công nghiệp

Hà Nội kịp thời xử lý 26 biệt thự xây dựng chưa cấp phép
Cho vay mua nhà ở xã hội: Vì sao người nghèo vẫn chưa vay được vốn?
TP.HCM đẩy mạnh phát triển hạ tầng cửa ngõ phía Đông, thị trường bất động sản bùng nổ dự án mới

Sáng 24/04/2018, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – TTC Land (SCR) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2018. Nội dung chính của kỳ đại hội lần này TTC Land sẽ trình phương án phát hành hơn 200 triệu cổ phiếu để phục vụ công tác M&A sắp tới.

Báo cáo ở ĐHCĐ, Bà Nguyễn Thị Mai Thảo – Phó TGĐ TTC Land cho biết, trong năm 2018 TTC Land đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất cho năm 2018 hơn 2.075 tỷ đồng, tăng trưởng 4% và lợi nhuận trước thuế hợp nhất gần 311 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 248,6 tỷ đồng, cao hơn năm trước 24%. Tỷ lệ trả cổ tức năm 2018 trên 7%.

Về tình hình quản trị, đại diện TTC Land cũng cho biết từ 2018, để nâng cao năng lực quản trị và điều hành TTC Land đã tiên phong áp dụng mô hình quản trị tân tiến 1 cấp (1-tier board). Như vậy, TTC Land sẽ không còn Ban kiểm soát mà sẽ có tiểu Ban kiểm toán trực thuộc Hội đồng Quản trị. Đây là mô hình quản trị tân tiến được 1 số tập đoàn danh tiếng địa cầu áp dụng và ở Việt Nam 1 số công ty đang vận hành như VNM, CTD, SBT.

Trước đấy, vào ngày 5/1/2018 Hội đồng Quản trị TTC Land chính thức bổ nhiệm ông Bùi Tiến Thắng giữ chức vụ Tổng giám đốc để thay ông Phạm Điền Trung để thực hiện theo quy định ở Nghị định số 71/2017/NĐ-CP của Chính phủ (chủ tịch hội đồng quản trị không được kiêm nhiệm chức danh tổng giám đốc đối có công ty đại chúng) dù đến tháng 8/2019 mới có hiệu lực.

Về mặt nhân sự, ở Đại hội lần này, công ty cũng trình kế hoạch miễn nhiệm thành viên HĐQT đối có ông Nguyễn Thế Vinh, ông Đỗ Huy Hiệp cộng ba kiểm soát viên là ông Lâm Minh Châu, ông Nguyễn Tâm Hòa và bà Nguyễn Thị Bích Loan.

Về kế hoạch kinh doanh trong năm 2018, đại diện TTC Land cho biết công ty này chuẩn bị chào phân phối ra phân khúc hơn 212 triệu cổ phiếu có mật độ 67% (cổ đông có 100 cổ phiếu ở ngày đăng ký cuối cộng sẽ được mua 100 quyền và cứ 100 quyền sẽ được mua 67 cổ phiếu mới). Với mức giá 10.000 đồng/cp, tổng giá trị hơn 2.124 tỷ đồng.

Sau đợt phát hành này, chuẩn bị cuối 2018 TTC Land sẽ nâng vốn điều lệ của mình lên 5.663 tỷ đồng. Nguồn vốn huy động từ đợt phát hành này được sử dụng để TTC Land lấn mạnh sang phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và khu công nghiệp.

Cụ thể, TTC Land sẽ dành 1.596 tỷ đồng để mua 79,82% vốn của CTCP Toàn Hải Vân – đơn vị có “siêu dự án” Khu phức hợp Vịnh Đầm diện tích 290 ha trên đảo Phú Quốc. Được biết, Khu phức hợp Vịnh Đầm là dự án du lịch nghỉ dưỡng lớn nhất nhì ở phía Nam đảo Phú Quốc có 2 hạng mục chính: phần Kho – Cảng biển có qui mô 110 ha và khu để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng có diện tích 180 ha được đặt tên thương mại là Ocean Lotus Island.

Ngoài ra, TTC Land dành dao động dao động 137,5 tỷ đồng để mua thêm 11% vốn ở CTCP Khu Công nghiệp Thành Thành Công tăng mật độ có lên hơn 50% vốn điều lệ. Tương tự, TTC Land cũng sẽ dùng 367 tỷ đồng mua cổ phần tăng có lên 51% vốn của CTCP Khai thác và Quản lý KCN Đặng Huỳnh. Với kế hoạch mua cổ phần của KCN Thành Thành Công và Đặng Huỳnh, có thể thấy 1 số mảng bất động sản Công nghiệp đang là đích ngắm mới của TTC Land sau mảng bất động sản Nhà ở vốn được biết đến nhiều có thương hiệu Sacomreal trước đấy.

Trả lời cổ đông về việc có sự “vênh” giữa tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của TTC Land hiện chưa bắt kịp tốc độ tăng trưởng vốn của công ty, nên có thể gây sức ép pha loãng và tác động tới mã cổ phiếu SCR trên sàn, Chủ tịch HĐQT – Ông Phạm Điền Trung cho biết mục tiêu của đợt tăng vốn lần này chủ yếu để áp dụng thực hiện 1 số vận hành M&A tăng thêm quỹ đất dự án.

“Dù chỉ tiêu tăng trưởng lợi nhuận 2018 chưa xứng có nguồn vốn vì đấy đang là GĐ đầu tư cần giá thành lớn đặc trưng là dự án Vịnh Đầm. Do đấy, tăng trưởng lợi nhuận của TTC Land sẽ tăng đều từ sang năm 2019 khi công ty ghi nhận doanh của siêu dự án này”. Ông Trung nhấn mạnh.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: