ĐHĐCĐ Năm Bảy Bảy: Vụ Carina đã được bồi thường 21/60 tỷ và không ảnh hưởng lãi quý 1, Chủ tịch khẳng định lỗi ở đơn vị vận hành

Chiến lược Đại Dương Xanh đã lấn sân sang thị trường bất động sản
Coteccons trúng thầu dự án 1.400 tỷ đồng của Văn Phú Invest
Chính phủ: Đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành

Tính đến bây giờ trách nhiệm vụ cháy chung cư Carina vẫn chẳng thể nói là do ai, phải đợi kết quả của cơ quan giám định. Tuy nhiên, trên quan điểm cá nhân Chủ tịch Năm Bảy Bảy vẫn cho rằng đơn vị vận hành phải là người chịu trách nhiệm.

Sáng ngày 24/4, CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên nhằm thông qua kế hoạch kinh doanh 2018, đặc thù trả lời cổ đông về sự cố cháy chung cư Carina vừa qua.

Thông tin lại về vụ việc, rạng sáng ngày 23/3/2018, Chung cư Carina ở quận 8 có chủ đầu tư là Công ty Hùng Thanh (con của Năm Bảy Bảy) đã cháy khiến 13 người thiệt mạng, 28 người khác bị thương và tổn hại nặng nề về tài sản. Sự việc trên gây chấn động phân khúc địa ốc, giới đầu tư, tuy nhiên ngay sau đây Năm Bảy Bảy đã chính thức ra mắt không phải chủ đầu tư dự án như dư luận đề cập, đồng thời cam đoan sẽ hỗ trợ Hùng Thanh giải quyết.

Như vậy, tính đến hôm nay ông Đoàn Tường Triệu – Chủ tịch Năm Bảy Bảy – chính thức cho biết tổng bồi thường là 60 tỷ cho 1 vài hạng mục từ thương vong, bị thương về người cho đến ổn định cuộc sống cho dân cư thuê nhà ở tạm, từ tạm ưng đền bù số tài sản thiệt hại cho đến sửa chửa chung cư. Hiện, Năm Bảy Bảy đã chi 21 tỷ cho công tác trên, tương đương hơn 30% ngân sách đền bù, mật độ đã đi vào vận hành bồi thường tài sản đã đạt 697/736 căn hộ cao tầng, số phương tiện còn thương thảo là 38 đơn vị.

“Hùng Thanh đã mua bảo hiểm cho chung cư, như thế số tiền bồi thường của Năm Bảy Bảy là tạm chi và sẽ được đơn vị bảo hiểm trả lại. Đồng thời, trách nhiệm pháp lý sau khi có kết quả của cơ quan công dụng thì Công ty sẽ được trả lại bởi đối tượng sai phạm chính trong vụ việc”, ông Triệu cho biết. Mặc dù hiện vẫn chưa có kết luận ai sai, tuy nhiên trên quan điểm cá nhân vị Chủ tịch này khẳng định sai là do cơ quan vận hành, không phải do chất lượng dự án. Và nếu không được đơn vị vận hành bồi thường, ông Triệu cho biết sẽ trích lập 1 vài quỹ giai đoạn này của Công ty.

Mới đây nhất, ngày 20/4 CQCSĐT Công an Tp.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tùng – nguyên Giám đốc Hùng Thanh – điều này Năm Bảy Bảy cho biết rất lấy làm tiếc, vì chính bản thân người trong cuộc khẳng định dự án cháy không phải do hệ thống PCCC không được đầu tư bày bản, mà là do vận hành. Lấy ví dụ về sự việc ở 1 chung cư khác ở Tp.HCM cũng vừa xảy ra sự cố cháy xe ở hầm, tuy nhiên đã được bảo vệ và đơn vị quản lý phát hiện, xử lý kịp thời để không trở thành 1 “Carina thứ hai”.

Quý 1 lãi sau thuế đạt 23 tỷ, kinh doanh 2018 sẽ không bị ảnh hưởng bởi Carina

“Nếu nói về kinh doanh của đơn vị bất động sản, việc ghi nhận doanh thu hay lợi nhuận quý 1/2018 dựa trên các dự án đã được bàn giao trước đây. Như vậy, vụ Carina trước mắt không ảnh hưởng đến vận hành Năm Bảy Bảy năm 2018”.

Kế hoạch cho năm nay, NBB chuẩn bị doanh thu đạt 850 tỷ, giảm so có con số 1.117 tỷ năm ngoái. Song, lợi nhuận sau thuế dự tăng lên mức 170 tỷ đồng, bởi thế 3 tháng đầu năm Công ty đã thực hiện được 13,5% chỉ tiêu lãi ròng. Dự kiến Năm Bảy Bảy sẽ không chi trả cổ tức mà giữ lại lợi nhuận cho Quỹ phát triển sản xuất và Lợi nhuận để lại.

Công tác phân phối hàng sẽ bị tổn hại nặng nề?

Quay trở lại câu chuyện Carina, nói là không ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh 2018, song việc chuyển nhượng dự án đảm bảo sẽ gặp bất lợi, vậy Năm Bảy Bảy đã có các phương pháp gì khắc phục?

Trả lời điều này, ông Triệu cho biết hiện Năm Bảy Bảy có hai dự án của Hùng Thanh là Carina và City Gate Towers, trong đây City Gate đã nhận cọc toàn bộ. Tất nhiên vẫn có các bất lợi, song Chủ tịch Công ty cho biết đang ngồi lại có lãnh đạo khác nhắm khắc phục, tuy nhiên chưa tiện chia sẻ. Hiện trong danh sách gồm 9 dự án đang triển khai đến năm 2020 có 2 dự án của Hùng Thanh và 1 dự án từ CII, còn lại là do Năm Bảy Bảy làm chủ đầu tư, gồm:

ĐHĐCĐ Năm Bảy Bảy: Vụ Carinba đã được bồi thường 21/60 tỷ và không ảnh hưởng lãi quý 1, Chủ tịch khẳng định lỗi ở đơn vị vận hành - Ảnh 1.

Nguồn: NBB.

Trong đây, đối với dự án City Gate Towers, Công ty đang tiếp tục hoàn thiện công tác xây dựng, bàn giao căn hộ cho khách hàng và ghi nhận hết toàn bộ phần doanh thu, lợi nhuận còn lại của dự án, đồng thời nhanh chóng hoàn thiện thủ tục đóng tiền sử dụng đất để triển khai công tác làm giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho khách hàng.

Còn dự án City Gate 2, năm Bảy Bảy sẽ đẩy nhanh thủ tục pháp lý và công tác xây dựng để bàn giao kịp tiến độ cam kết với khách hàng. Đẩy nhanh thủ tục pháp lý và công tác bán hàng dự án City Gate 3 nhằm tạo nguồn thu cho năm 2018; đồng thời tiếp tục hoàn thiện các thủ tục pháp lý đối với dự án Thủ Thiêm và dự án Sơn Tịnh – Quảng Ngãi để triển khai công tác xây dựng dự án và kinh doanh trong năm sau. Hay dự án Sơn Tịnh, Công ty chuẩn bị đến ngày 30/6 tập trung đền bù phần da beo, phần khó thì tách ra và điều chỉnh thu nhỏ dự án.

“Thực tế Năm Bảy Bảy không phải là chủ đầu tư dự án Carina, mà chỉ là doanh nghiệp mẹ của Hùng Thanh – chủ thực sự của dự án. Thông tin trên website ghi rằng dự án Carina là của Năm Bảy Bảy là do sự cố kỹ thuật từ Công ty”, người cầm cương Năm Bảy Bảy nhấn mạnh. Còn về công tác phân phối hàng thời gian tới hay vận hành kinh doanh nhìn chung, ông chủ này cho biết phải đến năm 2019 thì sự cố này mới ảnh hưởng đến ghi nhận lợi nhuận, hiện 2018 Công ty vẫn vận hành thông thường.

Liên quan đến khoản quỹ bảo trì 19 tỷ đồng, ông Triệu khẳng định thực chất đây là khoản Công ty giữ giùm cho đến khi dự án có ban quản trị mới. Hiện Công ty chưa hề động đến 1 đồng của cư dân, tương đương 19 tỷ, và tương lai nếu không được bồi thường từ đơn vị vận hành vẫn sẽ không đụng đến khoản này.

Tương lai vẫn phát triển quỹ đất, dự tăng 22% đến cuối năm 2018

Nói về Năm Bảy Bảy, trước khi xảy ra sự cố thì Công ty được phân tách là có nhiều triển vọng tăng trưởng tốt nhờ lợi thế quỹ đất tốt còn dư địa khai thác dồi dào. Tính đến nay, Công ty có quỹ đất rộng tổng cộng 368 ha phân bổ trên 5 tỉnh thành trong cả nước.

Riêng ở T.HCM, Công ty có đến 58 ha có giá trị ước tính khoảng 4,000 tỷ đồng, đa số là đất sạch, tập trung ở quận 8 và huyện Bình Chánh, giáp giới Đại lộ Đông – Tây. Hiện, Năm Bảy Bảy chỉ mới khai thác 7% quỹ đất này.

Đồng thời, ông Mai Thanh Trúc – Thành viên HĐQT kiêm Giám đốc Tài chính Năm Bảy Bảy phát biểu ở đại hội: “Mặc dù xảy ra sự cố cháy nổ ở dự án Carina Tower nhưng lãnh đạo sẽ tiếp tục tập trung phát triển tiếp 22% quỹ đất hiện tại của Công ty”.

Trên phân khúc, sau sự cố Carina cổ phiếu NBB của Công ty rơi thảm, hiện đang chuyển nhượng ở mức 18.400 đồng/cp.

ĐHĐCĐ Năm Bảy Bảy: Vụ Carinba đã được bồi thường 21/60 tỷ và không ảnh hưởng lãi quý 1, Chủ tịch khẳng định lỗi ở đơn vị vận hành - Ảnh 2.

Biến động cổ phiếu NBB 3 tháng qua.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: