Đi tìm giải pháp tháo nút thắt cho loại hình căn hộ officetel và condotel

TP.HCM: Chi 110 tỷ nâng cấp, tu sửa hơn 40 công trình chống ngập trên địa bàn quận Thủ Đức
Làm nhà một tầng siêu đẹp với chi phí tiết kiệm chỉ 270 triệu đồng
Sky Villas và cuộc cách mạng “sống nghỉ dưỡng trong nội đô”

Khi Luật nhà ở cấm việc đăng ký kinh doanh ở 1 vài căn hộ chung cư chung cư thì cũng là khi căn hộ chung cư officetel hay condotel xuất hiện nhiều trên phân khúc nhà đất (bất động sản). Loại hình sản phẩm hai trong 1 vừa có thể lưu trú vừa làm văn phòng hoặc căn hộ chung cư cho thuê này tức thì hút nhiều nhà đầu tư.

Theo đánh giá của chuyên gia nhà đất Huỳnh Quang Đạt thì loại hình căn hộ chung cư officetel hay condotel là điểm độc đáo của phân khúc bất động sản trong thời hội nhập bởi trong dao động cả thập niên qua phân khúc chỉ ghi nhận 1 hai dự án có giao dịch sản phẩm này.

Đây là loại căn hộ chung cư ba trong 1 vừa làm nhà ở, khách sạn và văn phòng. Loại căn hộ chung cư này có đầy đủ 1 vài tiện ích khép kín của khu dân cư và tính năng thương mại cao mà lại không cứng nhắc như văn phòng thuần túy.

“Căn hộ officetel được 1 vài nhà phát triển nhà đất định vị là sản phẩm mới và là khoản đầu tư linh hoạt ở phân khúc Việt Nam. Theo đây, 1 vài căn hộ chung cư có tổng diện tích nhỏ nhất 25m2 và lớn nhất dao động 200m2, mức giá chào phân phối dao động 900 triệu đến vài tỉ đồng 1 căn. Tuy nhiên, chính vấn đề pháp lý về có đang khiến cho phân khúc gặp gặp khó lớn”, ông Đạt đánh giá.

Trao đổi có chúng tôi mới đây, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM (HoREA) cho biết giai đoạn này loại hình officetel đang cung cấp 1 lượng lớn nhu cầu của người tiêu dùng. Hàng ngàn sản phẩm “hai trong 1” này đã nằm trong tay người mua nhà. Tuy nhiên, có 1 điểm khiến người mua lo ngại đây là hiện cam đoan của chủ đầu tư về việc cấp sổ chủ quyền lâu dài cho 1 vài căn hộ chung cư officetel là chưa được nhà nước chấp thuận.

Theo ghi nhận, tính từ năm 2008 khi căn officetel Thứ nhất xuất hiện ở dự án The Manor (các con phố Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Thạnh) đến nay thì chưa có bất cứ người có officetel nào được cấp sổ hồng lâu dài.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng ở điểm này hiệp hội nhà đất đang đề xuất nhà nước sửa đổi Luật kinh doanh nhà đất, Luật nhà ở cho phép cấp sổ chủ quyền lâu dài cho người có căn hộ chung cư officetel và condotel.

“Đề xuất này khi được thực thi sẽ xóa bỏ mọi lo ngại của người mua khi tiếp cận 1 vài sản phẩm này, bởi xu hướng giai đoạn này đang phát triển mạnh. Việc cấp sửa đổi này cũng sẽ tạo điều kiện cho nhà nước tăng thu ngân sách so có mức thu giai đoạn này đối có loại sản phẩm chỉ đạt tầm dao động 50-70% so có 1 vài căn hộ chung cư thương mại có có lâu dài”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, việc sửa Luật kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở ở điểm này rất cần thiết và cấp bách bởi lượng căn hộ chung cư này đã đến tay người tiêu dùng. Mặt khác, nhu cầu của phân khúc đối có loại hình căn hộ chung cư đa năng này là có thật. Đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đang kêu gọi tinh thần khởi nghiệp, lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu thuê văn phòng tổng diện tích vừa phải, mức giá thích hợp ở vị trí trọng điểm rất lớn.

Thực tế giai đoạn này 1 vài căn hộ chung cư đang tiến hành thời hạn sử dụng đất theo thời hạn dự án là lâu dài, nhưng luật lại đang quy định officetel và condotel chỉ có thời hạn sử dụng là 50 năm nên chủ đầu tư muốn cấp sổ đỏ ổn định lâu dài thì bị vướng ở điểm này. Tuy nhiên theo ông Châu, thời gian tới phân khúc sẽ được tháo nút thắt này khi pháp lý cho officetel và condotel được thông qua.

Theo khảo sát thực ở, từ giữa năm 2015 đến nay ở TP.HCM xuất hiện khá nhiều dự án chào phân phối loại hình căn hộ chung cư officetel. Tại TP.HCM loại hình căn hộ chung cư này xuất hiện nguồn cung dồi dào nhất ở khu Nam và 1 vài khu vực trọng điểm đô thị như quận 1, quận 4 hoặc dọc về tuyến các con phố Nguyễn Hữu Cảnh (thuộc quận Bình Thạnh).

Ghi nhận đến tháng 4/2016, căn hộ chung cư officetel đã có mặt dày đặc trên địa bàn TP.HCM. Tại khu Nam xuất hiện căn hộ chung cư officetel ở 1 vài dự án: Florita, Charmington la Pointe, Sunrise Riverside, Sunrise Cityview, River Gate, The Tresor. Khu Đông Sài Gòn cũng xuất hiện nhiều dòng sản phẩm này.

Với mức vốn đầu tư ban đầu thấp nhưng tính thanh khoản cao nên loại căn hộ chung cư kết hợp làm văn phòng officetel đang lôi kéo khá đông nhà đầu tư. Theo khảo sát, căn hộ chung cư officetel 1 số khu vực ở TP.HCM đang có mức giá cho thuê trung bình từ 10-15 triệu/tháng. Giữa tháng 6/2018, bà Thái Diệu Hương chủ 1 sàn giao dịch nhà đất đã mua 20 căn officetel ở 1 dự án căn hộ chung cư thương mại ở các con phố Bến Vân Đồn quận 4, TP.HCM. Bà cho biết số căn hộ chung cư dịch vụ trên ngay sau đây đã có đầu ra.

“Nhắm được nhu cầu về văn phòng ở khu vực này nên tôi mạnh dạn đầu tư. Trong số 20 căn hộ chung cư dịch vụ có tổng diện tích từ 25-50m2 này 1 số có giá tốt thì tôi giao dịch lại (có 12 căn giao dịch lại) số còn lại tôi giữ lại cho thuê tạo dòng tiền đều hàng tháng. Đa phần khách thuê là các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới thành lập”, bà Diệu Hương cho hay.

Điều này góp phần lý giải hiện tượng thời gian ngắn qua rất nhiều chủ đầu tư có quỹ đất làm chung cư ở khu vực Bến Vân Đồn hoặc xung quanh khu vực cận kề lõi trọng điểm quận 1 đã dành 1 tỉ lệ lớn từ 15-30% để làm officetel.

Có 1 khu vực khác lượng căn hộ chung cư officetel cũng được chủ đầu tư phát triển mạnh, đây là khu Nam TP.HCM nơi đang có 1 lượng lớn nhu cầu thuê văn phòng để mở doanh nghiệp, văn phòng đại diện khá sôi động. Đặc biệt ở khu lõi quận 7 nơi đang dẫn đầu về lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ đến từ nước ngoài.

Chẳng hạn, dự án căn hộ chung cư Acsent Lakeside ở 292 Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Thuận Tây, Quận 7, TP.HCM. Đây là dự án được phát triển bởi tập đoàn Sanyo Home của Nhật Bản và Công ty bất động sản Tiến Phát. Trao đổi có báo chí, 1 đại diện của Sanyo Home cho rằng thời điểm này ở Việt Nam phân khúc văn phòng cho thuê đang phát triển mạnh do có tiềm năng dồi dào.

“Lượng doanh nghiệp thành lập mới cực lớn ở 1 đất nước Việt Nam đang chủ trọng khởi nghiệp. Các doanh nghiệp đa phần trẻ và ở loại hình vừa và nhỏ, họ rất năng động và cần 1 môi trường tân tiến, sáng tạo”, vị này nói.

Tuy nhiên, nhà đầu tư này cũng cho rằng việc phát triển 1 vài dự án có loại hình căn hộ chung cư officetel cần điều quan trọng nhất là vị trí dự án. Đây phải là 1 vài vị trí trọng điểm ở 1 vài khu vực có nhu cầu thuê văn phòng dồi dào. Thêm vào đây là bí kíp kiến trúc, cơ cấu loại hình căn hộ chung cư thông minh tích hợp hai nhu cầu để ở và làm văn phòng.

Theo quan sát 1 vài chủ đầu tư dành tỉ lệ cho officetel trên mỗi dự án chiếm từ 15-20%, số đông tập trung ở 1 vài khu vực trọng điểm có làm việc kinh tế sôi động.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: