“Điểm nóng” đất nền Củ Chi hiện giờ ra sao?

Nữ môi giới BĐS xinh đẹp kể chuyện về những cám dỗ, sa ngã trong nghề
Trong vòng 2 năm, TP.HCM phát hiện hơn 7.300 công trình vi phạm trật tự xây dựng
Yếu tố nào làm cho đất thuê trả tiền hàng năm có lợi thế?

Chúng tôi có mặt ở huyện Củ Chi (Tp.HCM) – 1 trong một vài điểm nóng sốt đất nền thời gian qua và chứng kiến sự biến động của phân khúc nơi đây…

Giao dịch “xuống dốc”

Theo ghi nhận, làn sóng đầu cơ, lướt sóng đất nền ở Củ Chi đã giảm nhiệt rõ nét so có 2-3 tháng trước. Giá phân phối không giảm mạnh nhưng không còn hiện trạng hét giá chênh cao ngất như trước đây.

Hiện, ở một vài “điểm nóng” như xã Phú Hòa Đông, Tân Phú Trung, Tân Thạnh Đông, Tân Thạnh Tây, Trung An…đã giảm nhiệt cả về giá và chuyển nhượng, không còn tình cảnh người người kéo nhau đi săn đất như đợt trước.

Trong vai người mua, chúng tôi tiếp xúc có môi giới tên Duy, ở xã Phú Hòa Đông, anh này cho hay, giai đoạn này phân khúc đã chững lại nhưng giá không xuống mạnh. Giá chỉ xuống ở một vài lô đất nhà đầu tư đang cần tiền phân phối ra gấp.

Theo anh Duy, chuyển nhượng đất nền khu vực đã giảm dao động 30-50% so có một vàih đây 2 tháng. Trước đây một vài lô đất qui mô dao động 150-200m2 cứ hễ ra hàng là có nhà đầu tư (nhà đầu tư) mua ngay, thậm chí một vài lô đất qui mô lớn từ 500-1000m2 ra hàng cũng khá nhanh.

Hiện ở, một vài nền đất khu vực kế bên thị trấn Củ Chi như Phú Hòa Đông, Tân Thạnh Tây… chào phân phối chậm hơn. Anh Duy cho biết, hiện có lô đất 250m2 của khách đầu tư gửi chào giá gần 2 tỉ đồng/căn nhưng hơn 1 tháng nay chưa chốt được chuyển nhượng.

Thực tế ở các con phố Phạm Văn Cội (xã Phú Hòa Đông), các con phố Nguyễn Thị Rành (xã Trung Lập Hạ), một vài lô đất trống qui mô lớn còn khá nhiều, nhưng quan sát cả ngày chúng tôi không còn thấy hình ảnh khách xem đất hay môi giới dẫn khách đi xem. Tiếp xúc có 1 số người dân bản địa ở khu vực được biết, một vàih đây dao động 2 tháng, lượng khách và môi giới đi xem đất rất nhiều, thậm chí cả buổi tối, giai đoạn này đã vắng hẳn.

Một môi giới tên Thành dẫn chúng tôi xem mảnh đất rộng 200m2 (trong đây có 120m2 đất thổ cư) ở các con phố Phạm Văn Cội và báo giá 1.5 tỉ đồng/nền. Theo anh Thành giá này đã giảm dao động 100 triệu đồng so có tháng trước do chủ đất đang cần vốn đầu tư nên phân phối. Anh này cũng thừa nhận, nếu dao động hơn 1 tháng trước, giới đầu tư từ Tp.HCM đổ về đây chuyển nhượng thì một vài mảnh đất như này được họ xuống tiền mau chóng, giờ thì lượng người đi mua ít hẳn.

“Thời điểm đất nóng sốt, 1 ngày có thể chốt được 1-2 nền, hiện có khi cả tháng mới phân phối được chừng ấy”, anh Thành cho hay.

“Điểm nóng” đất nền Củ Chi hiện giờ ra sao? - Ảnh 1.

Đất nền Củ Chi quay đầu giảm giá và chuyển nhượng

Giá có đang giảm mạnh?

Giao dịch giảm tốc rõ nét, tuy nhiên tiếp xúc có môi giới và nhà đầu tư, chúng tôi nhận được câu trả lời, giá không hề xuống mạnh mà chỉ chững lại ở giá cũ hoặc xuống nhẹ ở 1 số nền nhà đầu tư đang cần vốn phân phối ra, chủ yếu rơi vào một vài nền đất ven khu vực trọng điểm Củ Chi.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi cả sức mua và giá phân phối đất nền ở đây đang có chiều hướng giảm nhiệt. Một số nơi giá đất tăng chóng mặt trong dao động thời gian ngắn hiện đã có dấu hiệu xuống giá.

Cụ thể, giá đất nền ở Tỉnh lộ 8 một vàih đây 2 tháng rao phân phối 12 triệu đồng/m2 hiện xuống còn dao động 9-10 triệu đồng/m2; đất thổ cư ở thị trấn Củ Chi cũng ghi nhận giảm từ 25-26 triệu đồng/m2 xuống còn 18-19 triệu đồng/m2.

Tại xã Tân Thông Hội, trước đây 2 tháng giá đất đang ở mức 10-11 triệu đồng/m2 hiện đã xuống dao động 7-8 triệu đồng/m2, đất vườn ghi nhận cũng giảm giá dao động 500-600 triệu đồng/m2. Ngoài ra, đất nông nghiệp ở nhiều xã trước đây bị thổi giá lên dao động 5 triệu đồng/m2, hiện cũng quay đầu giảm giá xuống còn 2-3 triệu đồng/m2. Một số lô đất lớn trồng cây lâu năm (giá tính theo mét ngang) qui mô từ 2000-7000m2 đã từng chào giá 2-7 tỉ đồng thì giai đoạn này còn dao động 2.5-6.6 tỉ đồng/mảnh.

Theo nghiên cứu, hiện tượng giảm giá rơi vào một vài nền của nhà đầu tư “lướt sóng” ở thời điểm sốt. Sau khi phân khúc hạ nhiệt, một vài nhà đầu tư này phân phối ra để thu vốn nên nhận lời cắt lỗ giá, chốt lời sớm. Ngoài ra, một vài sản phẩm qui mô lớn còn tồn lại nhiều ở khu vực rơi vào sản phẩm do nhà đầu tư ôm hàng nhưng lại chưa lên được thổ cư hoặc không được phép tách thửa theo Quyết định 60/2017/QĐ-UBND. Chính điều này dẫn đến hiện tượng kén khách mua và nhà đầu tư khó thoát hàng.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân đưa ra lời khuyên, đối có một vài nhà đầu tư khi chọn đất nền để đầu tư thì cần lưu ý nên mua một vài lô đất đã có sổ, pháp lý, pháp lý rõ ràng, khu vực đã có dân cư đã đi vào hoạt động. Đặc biệt, nhà đầu tư cần nâng cao kỹ năng và kiến thức để nắm bắt được thật kỹ xu hướng phân khúc và sâu sát khu vực để đưa ra chọn lọc đầu tư tốt nhất, tránh hiện trạng chạy theo đám đông.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0