Đỏ mắt kiếm nhà 700 triệu đồng

Khu CNC Hòa Lạc: Làm gì để bớt ngổn ngang, ì ạch?
Ồ ạt làn sóng đầu tư tỷ đô vào bất động sản đặc khu Vân Đồn
Nhà phố vẫn ngập tràn cây xanh bởi thiết kế độc

Từ đề xuất đánh thuế tài sản có nhà đất trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính, phóng viên đã đi nghiên cứu và cảm thấy con số này rất thấp so có thực ở giai đoạn này.

Rất nhiều ý kiến cho rằng dự thảo về tài sản BDS của Bộ Tài chính đối có nhà trên 700 triệu đồng là không hợp lý trong bối cảnh phân khúc nhà đất giai đoạn này. Bởi thực ở cho thấy ở một số thành thị lớn như Hà Nội, TP HCM… người dân rất khó tìm được nhà trên dưới 700 triệu đồng, nếu có thì cũng ở huyện xa, pháp lý pháp lý chưa rõ ràng, nhà chung sổ… rất rủi ro.

Đỏ mắt kiếm nhà 700 triệu đồng - Ảnh 1.

Thị trường BDS giai đoạn này rất khó để tìm được nhà đất có giá 700 triệu đồng. Ảnh: Tấn Thạnh

Trong vai người có cần mua nhà giá rẻ, chúng tôi liên hệ 1 số môi giới chuyên chuyển nhượng ký gửi nhà ở một số khu vực Bình Chánh, Bình Tân, Gò Vấp, Thủ Đức (TP HCM) để hỏi về nhà dưới 700 triệu nhiều người khẳng định là rất khó tìm. Bởi vì chỉ trong vòng 1 năm trở lại đấy, nhà đất ở khu vực vùng ven đã tăng từ 30%-200%. Điển hình là khu nhà thuộc Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn có quy mô ngang 3,5m dài 12m làm sổ chung 8 căn, nhà xây tạm bợ, hẻm nhỏ chỉ xe máy vào được, 6 tháng trước giá chỉ tầm 750 triệu đồng/căn mà hiện đã lên 1,2 tỉ đồng/căn.

Ông Nguyễn Văn Tiến, không ngừng nghỉ ra mắt chuyển nhượng nhà ở khu vực Bình Tân- BìnhChánh, quận 6, cho rằng giai đoạn này nếu nhà nào người ta rao phân phối rẻ dưới 1 tỉ đồng/căn là ông đã nghi ngờ và cũng không dám ra mắt cho khách. “Một căn nhà chỉ có giấy tay thuộc xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh quy mô 6x6m mà phân phối ra 1 năm trước đã có giá 680 triệu đồng. Bây giờ chủ mới kêu phân phối hơn 1 tỉ đồng rồi”-Chị Hồng, hiện đang sống ở quận Bình Tân chia sẻ.

Trao đổi có đại diện chủ đầu tư của dự án Samsora Riverside, dự án được nhiều người quan tâm giai đoạn này vì giá vừa túi tiền nằm ở khu vực ngã 3 Tân Vạn (Bình Dương) chúng tôi được biết dự án chỉ có 30% số căn hộ chung cư dưới 700 triệu đồng/căn nhưng nhiều bạn tranh nhau mua từ sớm. Còn lại phải từ 700 triệu đồng đến 1 tỉ đồng chiếm phần nhiều.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP HCM, cho rằng Dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính chỉ đề xuất tiến hành thuế suất 0% đối có nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở xuống thì chưa thỏa đáng mà phải tiến hành mức đóng thuế đối có nhà có giá 1 tỉ đồng trở lên để hỗ trợ người có lương trung bình.

Cũng chấp nhận có quan điểm này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Đất Lành, khẳng định ở TP HCM rất khó tìm được nhà dưới 700 triệu đồng để ở. Bởi căn hộ chung cư chung cư giá thấp giai đoạn này cũng phải 1 tỉ đồng rồi. Chưa kể, gói tín dụng 30.000 tỉ đồng trước đấy áp mức nhà dưới 1 tỉ đồng mới được vay mua nhà có lãi suất thấp mà nay bắt đóng thuế tài sản thì không ổn. Do vậy, tôi yêu cầu Bộ Tài chính nên tính lại mức 700 triệu đồng.

Sao nỡ đánh thuế tài sản người nghèo, đang thiếu nợ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: