“Đỏ mắt” tìm mua nhà phố ở khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Kosmo Center tung chính sách hấp dẫn
Xây dựng Hoà Bình vừa trúng 3 gói thầu gần 4.000 tỷ từ Tập đoàn Vingroup
Giá đất, nhà mặt tiền ở TP. Vinh chạm ngưỡng 80 – 100 triệu/m2

Quan ngại về hiện trạng ngập nước khó được giải quyết trong trung hạn và kẹt xe vào giờ cao điểm ở các cửa ngõ TP. HCM, người mua tập trung tìm kiếm nhà phố trên hẻm xe hơi trong trọng điểm đô thị. Nhưng, thống kê cho thấy, lượng nhà vừa túi tiền đang khan hiếm dần.

Thống kê của Homehub.vn – cổng tài liệu chuyển nhượng và cho thuê BĐS có dữ liệu dao động 1 triệu căn nhà, khu đất trên khắp các tỉnh, đô thị được rao phân phối cho thấy, ở TP. Hồ Chí Minh trong 6 tháng qua nhà phố ở các quận huyện vùng ven được rao phân phối nhiều nhất.

Cụ thể, nhóm các quận huyện gồm Bình Chánh, Thủ Đức, Nhà Bè, Quận 12 có lượng nhà rao phân phối chiếm đến 41% tổng lượng nhà rao phân phối trong 6 tháng, tính đến cuối tháng 11/2018.

Trong khi đó, nhà đất ở các quận trọng điểm như Quận 1, Quận 3, Quận 5, Quận 10, Quận 4, Quận Phú Nhuận, lượng nhà rao phân phối khá thấp, chỉ dao động vài chục căn, thậm chí là vài căn.

Thống kê này sát có tình hình thực ở chuyển nhượng nhà đất ở các quận huyện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua, khi mà nhà phố ở trong trọng điểm đô thị khan hiếm mau chóng được mua ngay khi có tài liệu đăng phân phối ra ngoại khu, có tính trạng “săn mua” diễn ra trên diện rộng có các căn nhà có giá chuyển nhượng từ 7 tỷ đồng trở xuống. Ngược lại, ở các quận huyện vùng ven có lượng cung lớn, nhà đầu tư/chủ nhà không thuận lợi để chốt chuyển nhượng, người mua có nhiều chọn lọc hơn.

Ngoài ra, Homehub.vn cho biết, 2 khu vực có nhà phố được rao phân phối nhiều nhưng được “chốt” chuyển nhượng khá nhanh là Quận 7 và Quận Gò Vấp. Giới chuyên môn cho rằng, nhà đầu tư thuận lợi kiếm lời được từ các nhà phố ở Quận 7 và Quận Gò Vấp, đặc trưng là các căn nhà trong các con hẻm xe hơi vào được (hẻm xe hơi) hay hẻm xe ba gác vào được (hẻm ba gác) nhờ công thức mua các khu đất nhà cấp 4 cũ nát và thi công nên các nhà phố khang trang hơn để phân phối. Ngoài ra, đó là khu vực cận trọng điểm có giao thông, hạ tầng điện các con phố trường trạm dễ dàng.

Về giá, nhà phố ở Quận 1 vẫn đắt đỏ nhất có giá nhà rao phân phối bình quân hơn 240 triệu đồng/m2 – đó cũng là giá nhà ở các hẻm xe hơi, liên thông qua các con các con phố. Ngoài ra, trong 6 tháng qua, nhà ở Quận 1 rao phân phối trên Homehub.vn đắt nhất có giá gần 740 triệu đồng/m2.

Xếp sau Quận 1, là Quận 3 và Quận 5 có giá rao phân phối trung bình lần lượt gần 169 triệu đồng/m2 và hơn 144 triệu đồng/m2. Mức giá nhà mặt các con phố ở Quận 3 và Quận 5 được rao phân phối trên Homehub.vn cao nhất lần lượt hơn 495 triệu đồng/m2 và 855 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, theo Homehub.vn, lượng nhà mặt các con phố ở Quận 1, Quận 3, Quận 5 được rao phân phối rất ít, đa số là nhà phố trong hẻm xe hơi.

Các quận sát trọng điểm như Quận 10, Quận Phú Nhuận, giá nhà phố hẻm xe hơi trung bình đang được rao phân phối dao động 120 triệu – 130 triệu đồng/m2. Giá nhà hẻm xe hơi ở Q. Gò Vấp, Q. Tân Phú, Quận 7 là gần bằng nhau, trung bình dao động 84 – 85 triệu đồng/m2 đến gần 100 triệu đồng/m2, tùy vào tổng diện tích và cấp của căn nhà. Tương tự, giá nhà hẻm xe hơi ở Quận Bình Thạnh, Quận Tân Bình dao động 100 – 120 triệu đồng/m2.

Từ đầu năm 2018 đến nay, nhà phố ở các quận sát trọng điểm như Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh có tổng diện tích đất dao động 25 – 60m2/căn (giá rao phân phối từ 3 tỷ đồng đến 7 tỷ đồng) phát triển thành khan hiếm và giá tăng cao. Từ dữ liệu của Homehub.vn, chỉ có 11% lượng nhà rao phân phối trên toàn TP. Hồ Chí Minh thuộc 3 quận nói trên, và chỉ dao động 40% số nhà rao phân phối ở Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh có tổng diện tích từ 25 – 60m2/căn; và giá rao phân phối đã tăng ít nhất 20% trong 6 tháng qua.

Những lưu ý khi chọn mua căn hộ chung cư cuối năm

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: