Đổ nợ sau khi mua nhà ở xã hội

Căn hộp 23m2 chỉ nhìn thôi cũng đủ thèm
Tư duy của “người giàu” về nơi ở
Sau Tết Nguyên đán, dự án chống ngập 10.000 tỷ sẽ được tái khởi động xây dựng

Ở TP HCM, tranh mua được suất nhà ở xã hội đã khó, mua được rồi thì nhiều người lại rơi vào cảnh nợ tứ bề vì gặp phải chủ đầu tư chậm giao nhà.

Vừa qua, nhiều người là cán bộ, công chức, viên chức kéo nhau đến công trình dự án nhà ở xã hội (NƠXH) ở 35 Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM căng băng-rôn để phản đối việc chậm bàn giao căn hộ chung cư, gây náo loạn cả 1 khu vực. Đây là dự án do Quỹ Phát triển nhà ở TP HCM làm chủ đầu tư liên kết có Công ty CP Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân thực hiện. Theo hợp đồng ký có người mua, đến giữa năm 2017 phải đã đi vào hoạt động và giao nhà.

Kiệt sức, đổ nợ

Tuy nhiên, đến đầu tháng 6-2018, công trình vẫn chưa đã đi vào hoạt động như cam đoan, có hơn 70% số căn hộ chung cư vẫn chưa được lót gạch nên rất nhiều lần khách mua đến công trình tìm chủ đầu tư để thúc công đoạn. Ông Võ Trường Thành, giáo viên 1 trường THPT trên địa bàn quận 8, bức xúc: “Họ làm vậy là chết tôi rồi. Tính đến thời điểm giai đoạn này, việc trễ hẹn đã gần 1 năm, kéo theo gia cảnh của tôi và rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn”.

Đổ nợ sau khi mua nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Người dân, trong đây có không ít công nhân viên chức, phản ứng khi dự án nhà ở xã hội chậm bàn giao, đẩy cuộc sống gia đình họ vào khốn khó

Tiếp lời ông Thành, anh Vũ Đức Hoàn cho hay anh mua căn hộ chung cư có giá 760 triệu đồng và bắt đầu vay mượn, gom góp tài sản cá nhân từ tháng 4-2016. Tuy nhiên đến nay, nhà chưa có mà tiền lãi ngân hàng vẫn phải đâyng cùng có tiền thuê nhà trọ đã khiến cuộc sống gia đình anh từ đủ ăn thành túng thiếu. “Thu nhập của hai vợ chồng chỉ hơn 14 triệu đồng nhưng mỗi tháng trả lãi, gốc ngân hàng lên đến 7 triệu đồng, tiền thuê nhà trọ 5 triệu đồng. Như vậy, giá thành sinh hoạt chỉ còn 2 triệu đồng thì hỏi sao không đi vay mượn khắp nơi. Nếu họ giao nhà đúng thời hạn thì còn “gồng” được” – anh Hoàn than vãn.

Trả lời câu hỏi tại sao không thanh lý hợp đồng và tìm dự án khác để mua, anh Hoàn cho biết hiện đang nợ rất nhiều nên thanh lý hợp đồng vẫn chẳng thể trả hết nợ. “Chúng tôi rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” không chọn được phương án nào và giờ thì kêu cứu khắp nơi để chủ đầu tư theo đây mà mau chóng đã đi vào hoạt động” – anh Hoàn bày tỏ.

Gia cảnh của anh Hoàn cũng còn đỡ hơn trường hợp anh N., 1 viên chức ở quận 6. Vừa rồi, vợ anh N. do lo lắng bị ngân hàng phạt trả chậm nên đã điện thoại vay tạm số tiền 10 triệu đồng. Nào ngờ, sa vào nhóm chuyên cho vay nặng lãi. Sau 1 tuần mượn nợ, vô vàn kẻ tướng mạo dữ dằn tìm đến yêu cầu chi trả tổng số tiền 18 triệu đồng. “Tôi tức tốc về quê mượn bà con để trả có hy vọng yên ổn làm việc chứ không thì bị giang hồ quậy phá” – ông N. nói trong mệt mỏi.

Tương tự, anh Vũ Trọng Nghĩa, cán bộ phòng văn hóa của 1 quận ở TP HCM, rơi vào khốn khổ khi đã vay tiền mua căn hộ chung cư NƠXH Tân Bình Tower – số 32 Hoàng Bật Đạt, quận Tân Bình. Hiện anh Nghĩa đã đâyng đủ 95% giá trị căn hộ chung cư nhưng chủ đầu tư vẫn chưa giao nhà dù đã trễ hạn hơn 2 năm. “Chúng tôi làm việc nhà nước có mức lương bổng cố định và rất thấp. Chủ đầu tư thất hẹn hơn 7 lần bằng văn bản và khiến chúng tôi nợ ngập đầu” – anh Nghĩa rầu rĩ. Theo anh Nghĩa, số tiền lãi ngân hàng quá lớn khiến chi tiêu gia đình không đủ ăn, vợ chồng anh đành gửi con gái đầu lòng cho ba mẹ ở quê nuôi giúp hơn năm qua nhưng chẳng có một sốh nào đưa con lên lại TP để chăm sóc được.

Hỗ trợ như “muối bỏ biển”

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Quỹ Phát triển nhà ở TP HCM, thừa nhận có xảy ra hiện tượng chậm giao nhà gây sự bức xúc trong người mua ở dự án NƠXH 35 Hồ Học Lãm. Nhưng ông Thạch từ chối nói về lý do, trách nhiệm của đơn vị.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, một số văn bản mà Quỹ Phát triển nhà ở TP phản hồi có người dân về việc trễ hẹn đều đổ lỗi khách quan như: Nhà nước một sốh tân chính sách phân phối hàng, dự án diện tích lớn gặp 1 số trục trặc nên nhận lời bồi thường. Tuy nhiên, số tiền vi phạm hợp đồng mà chủ đầu tư bồi thường chỉ từ 2,1-2,3 triệu đồng/tháng. “So có lãi và giá thành giai đoạn này thì quá thấp. Không đủ lo tất cả thiệt hại do chậm giao nhà” – anh Hoàn bức xúc và cho biết 100% người dân đã đâyng đủ 70% giá trị hợp đồng nhưng không hiểu sao tiền đang ở đâu khiến dự án chậm đến bởi thế?

Trong khi đây, Công ty TNHH Đầu tư nhà đất Tân Bình, chủ đầu tư NƠXH Tân Bình Tower, đổ lỗi do quá trình thanh tra liên tục của Sở Xây dựng và Thanh tra TP HCM khiến thủ tục pháp lý chậm. “Thời hạn giao nhà tùy thuộc vào việc cấp pháp lý của cơ quan nhà nước” – chủ đầu tư đổ lỗi và cam đoan sẽ hỗ trợ mỗi hộ 5 triệu đồng/tháng. Nhưng vẫn chẳng đủ giải quyết gặp khó của hàng trăm hộ đang đối mặt có lãi vay hằng tháng lên đến cả chục triệu đồng.

Một lãnh đạo Văn phòng Đăng ký Đất đai TP HCM – Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết nhiều dự án NƠXH chậm giao nhà vì bị ách bởi gói vay hỗ trợ 30.000 tỉ đồng. Cơ quan công dụng chẳng thể can thiệp bởi hợp đồng là chuyển nhượng dân sự. Nhiều trường hợp “khủng khiếp” hơn khi chủ đầu tư vừa có dự án đi cầm vừa phân phối cho bạn. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng từng linh hoạt cấp chủ quyền cho người dân để bảo đảm ích lợi và một số cơ quan yêu cầu công an vào cuộc xử lý chủ đầu tư.

Cơ quan công dụng chỉ có thể đốc thúc

Một lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM cho biết bản chất NƠXH vẫn là việc mua và phân phối và chẳng khác gì nhà ở thương mại. Vì vậy, việc chậm giao nhà theo cam đoan giữa chủ đầu tư và người dân là chuyển nhượng dân sự. Do đây, cơ quan công dụng chỉ có thể đốc thúc và tìm phương án hỗ trợ chứ chẳng thể làm gì khác được. Còn việc chủ đầu tư không đã đi vào hoạt động nghĩa vụ nộp phạt vì phát triển chậm độ theo hợp đồng thì người dân có thể nhờ tòa phân giải.

NHNN bác đề xuất của HoREA về tiến hành chung mức lãi suất 4,8 cho vay nhà ở xã hội và giảm lãi nợ quá hạn

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0