Đô thị thông minh tác động lớn đến thị trường địa ốc

Doanh nghiệp đổ về Q.2 vì nguồn cung văn phòng tại trung tâm ít dần
Hiểm họa từ lan can chung cư cao tầng
Hà Nội chuẩn bị làm tuyến đường dài 3km từ Phan Đăng Lưu đến Yên Thường, Gia Lâm

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh bền vững hướng đến năm 2030, điều này thúc đẩy phân khúc BDS Việt Nam phát triển theo xu hướng mới.

Theo 1 số chuyên gia ở hội thảo “Phát triển BDS Việt Nam: Tầm nhìn và triển vọng” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức mới đó, BDS thông minh sẽ là 1 xu hướng phát triển mới trên phân khúc BDS Việt Nam trong tương lai.

Bất động sản 1 sốh tân từ chính sách bán hàng

Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững hướng tới đầu tư thi công, quản lý phát triển đô thị thông minh vừa được Chính phủ thông qua… đã có các tác động nhất định đến đầu tư phát triển BDS của 1 số nhà đầu tư giai đoạn này. Đặc biệt ở TP.HCM phân khúc BDS xuất hiện các xu hướng đầu tư mới như BDS xanh, BDS thông minh.

Về vấn đề này ông Phan Trường Sơn – Trưởng phòng Quản lý Bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết TP.HCM đã phê duyệt đề án phát triển phân khúc BDS trong 10 – 15 năm tới. Trong đó tất yếu sẽ hướng đến đô thị thông minh, thiết kế xanh, thích ứng có biến đổi khí hậu. Cùng có sự phát triển của BDS thì kết cấu hạ tầng giao thông của đô thị cũng sẽ càng ngày càng tiên tiến hơn. Sắp tới phân khúc BDS sẽ có thêm nhiều loại hình hơn như condotel, officetel nhằm cung cấp nhu cầu đạ dạng của người mua.

Sự phát triển chung cư trong 10 – 15 năm tới cũng sẽ trở thành tất yếu tuy nhiên chủ trương của đô thị là lồng ghép vào chương trình chỉnh trang đô thị, cải tạo kênh rạch của đô thị nhằm tránh phát triển quá nóng và hướng đến bền vững.

Ông Ngô Đông Hải – Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương lưu ý có 1 số nhà đầu tư BDS bốn vấn đề từ chính sách bán hàng giai đoạn này.

Thứ nhất, Đảng và Chính phủ kiên nhẫn chủ trương tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát, điều này tạo ra môi trường chắc chắn cho phân khúc phát triển. Thứ hai là tiếp tục chuyển đổi mô hình tăng trưởng, kể cả trong lĩnh vực BDS cũng có thể xuất hiện các loại hình như BDS nghỉ dưỡng. Thứ ba là tiếp tục đã đi vào hoạt động thể chế kinh tế phân khúc định hướng xã hội chủ nghĩa trong đó có thể chế về 1 số loại phân khúc. Thứ tư là tiếp tục kiên định hội nhập kinh tế quốc tế để Việt Nam có tiếng nói mạnh mẽ hơn trên trường quốc tế.

Ngoài các tác động từ chính sách bán hàng, giai đoạn này cuộc 1 sốh mạng công nghiệp 4.0 cũng đã tác động rất lớn đến xu hướng phát triển BDS Việt Nam.

Xu hướng căn hộ chung cư “Smart”

Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững tạo nên xu hướng phát triển các đô thị, khu đô thị thông minh (xu hướng smartcity) trong tương lai. Hiện nay nhiều tỉnh, đô thị cũng đã mở bán tìm hiểu và phê duyệt đề án này, đó là các định hướng quan trọng, có tác động cơ bản và mạnh mẽ đến xu hướng phát triển của phân khúc BDS.

Hiện Việt Nam đang chứng kiến sự đô thị hóa mạnh mẽ ở 1 số đô thị lớn, đặc trưng ở hai đô thị lớn nhất, sôi động nhất là Hà Nội và TP.HCM và 1 số khu kinh tế trọng tâm. Dự báo đến năm 2020, dân số đô thị sẽ lên đến 46 triệu, tương đương dao động 45% dân số cả nước. Tỷ lệ đô thị hóa chuẩn bị tăng lên 46% vào năm 2025.

Ước tính trong vòng 10 năm tới, tổng nhu cầu nhà mới có thể lên đến 5,1 triệu căn trong phân khúc nhà giá thấp và trung bình. Tốc độ đô thị hóa không chỉ khiến nhu cầu về nhà ở tăng mà còn kích cầu BDS du lịch và nghỉ dưỡng điều này đã đặt ra các nhiệm vụ và biện pháp cấp thiết để có thể cấu trúc thích hợp và hiệu quả trước sức ép mật độ dân cư ở 1 số khu đô thị.

Đón bắt xu hướng smartcity, 1 số chủ đầu tư BDS đã mau chóng phát triển 1 số dự án BDS gắn có tính năng “smart” và phân khúc này, đang tạo nên 1 bức tranh phân khúc BDS Việt Nam có các mảng màu mới. Xu hướng phát triển căn hộ chung cư thông minh (căn hộ chung cư smart) cũng vì vậy trở thành xu hướng BDS trong tương lai.

Cũng vậy ông Võ Huỳnh Tuất Kiệt – Phó Giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, giai đoạn này phân khúc Việt Nam khái niệm thông minh được sử dụng nhiều cho 1 số dự án BDS và được 1 số chủ đầu tư sử dụng như 1 chiến lược để phát triển 1 số dự án BDS có tính tranh giành như căn hộ chung cư thông minh, áp dụng 1 số biện pháp để quản lý.

“Tương lai phân khúc BDS Việt Nam nổi lên ở việc sử dụng áp dụng thông minh cho 1 số căn hộ chung cư thông minh. Bởi lẽ mật độ người sử dụng internet là hơn 60%, chủ yếu người trẻ. Trong dao động 10-15 năm tới thì xu hướng mua căn hộ chung cư nhà ở thông minh sẽ thịnh hành khi bạn ở phân khúc này là các người trẻ, tiếp ứng được công nghệ” – ông Kiệt khẳng định.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: