Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM sẽ tổ chức giám sát riêng về Thủ Thiêm

Quảng Ninh: Khai trương, thông tuyến 3 dự án giao thông trọng điểm trị giá trên 20.000 tỷ đồng do Sun Group đầu tư
Đất nền thương mại vào tầm ngắm nhà đầu tư
Dự án khu đô thị hơn 3.000 tỷ tại TP. Bắc Giang: Nhà đầu tư được chỉ định là ai?

Nội dung giám sát sẽ làm rõ tính pháp lý của dự án khu thành thị mới Thủ Thiêm, từ Quyết định 367 của Thủ tướng dẫn đến một số văn bản pháp lý để UBND TP HCM triển khai các vấn đề liên quan dự án cũng như việc giải tỏa đền bù cho người dân.

Ngày 7-5, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết Đoàn Đại biểu Quốc hội TP đang lên kế hoạch tổ chức đoàn giám sát riêng về dự án Khu thành thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Theo ông Khuê, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP sẽ lấy ý kiến góp ý của một số đại biểu về kế hoạch giám sát dự án để một số vấn đề giám sát được cụ thể hóa hơn. Sau đây, đoàn sẽ tổng hợp để xin ý kiến Bí thư Thành ủy kiêm Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thiện Nhân.

Nội dung giám sát sẽ làm rõ tính pháp lý của dự án, từ Quyết định 367 của Thủ tướng dẫn đến một số văn bản pháp lý để UBND TP triển khai các vấn đề liên quan dự án; việc giải tỏa đền bù; chuyện mời gọi đầu tư; phân khu tính năng của dự án… Bên cạnh đây, đoàn sẽ mời chuyên gia độc lập ngoại khu để phân tích, giám sát dự án.

Đoàn cũng sẽ làm rõ trách nhiệm tiếp dân và giải quyết khiếu nại thực hiện đúng pháp luật hay không. Sau đây, đoàn sẽ đề xuất có cơ quan, ban ngành làm rõ trách nhiệm liên quan.

Dự kiến, việc giám sát dự án Thủ Thiêm sẽ được thực hiện sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Khu thành thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn , đối diện quận 1, có tổng tổng diện tích 657 ha. Dự án được phê duyệt từ năm 1996, được kỳ vọng trở thành trọng điểm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế. Đến năm 1998, UBND TP ban hành bản đồ quy hoạch chi tiết khu thành thị mới Thủ Thiêm 1/2000.

Để đầu tư thi công “siêu dự án” này, TP đã mất nhiều năm giải tỏa trắng gần như trọn vẹn bán đảo Thủ Thiêm, có dao động 15.000 hộ dân đã di dời. TP cũng đã huy động gần 30.000 tỉ đồng để chi trả bồi thường, tái an cư . Việc khiếu nại của người dân khu vực này cũng kéo dài nhiều năm nay, mấu chốt nằm ở vấn đề xác định ranh quy hoạch.

‘Không mất bản đồ gốc quy hoạch khu thành thị Thủ Thiêm’

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: