Đoạn đường hơn 1km, 4 khu đất công bỏ hoang

Cục thuế TP.HCM đề nghị thu hồi giấy phép công ty giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
Nhiều sàn bất động sản tại Bình Định giao dịch mua bán căn hộ nhà ở xã hội không đúng quy định
ĐHCĐ TTC Land: Thông qua kế hoạch tăng vốn gấp đôi để lấn sang BĐS nghỉ dưỡng và khu công nghiệp

Trong khi các công trình công cộng thiếu đất để xây dựng thì trên các con phố Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, TPHCM) dài hơn 1km đã có 4 khu đất rộng bị bỏ hoang.

Những khu đất rộng hàng ngàn m2 này do các đơn vị trực thuộc Trung ương quản lý, sử dụng. Thực trạng này đã gây lãng phí lớn và dễ xảy ra tiêu cực.

Hoang vắng và im ắng

Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban Kinh tế – Ngân sách – HĐND TPHCM, hiện TP có gần 13.000 địa chỉ nhà, đất công, trong đấy đa phần sử dụng kém hiệu quả, gây lãng phí nguồn lực rất lớn. HĐND TPHCM ghi nhận phần đông các quận, huyện đều có nhà, đất công bị bỏ trống, sử dụng kém hiệu quả.

Đặc biệt, có không ít lô “đất vàng”, địa điểm tuyệt đẹp ở khu trọng điểm TP đã và đang được phân phối có giá bèo, hoặc cho thuê giá rẻ, hay liên doanh lỗ… Trong số đấy, quận Bình Tân nổi lên là địa phương có nhiều khu đất bị bỏ hoang nhiều nhất của TP.

Muốn triệt tiêu tiêu cực trong đất đai, Thứ nhất phải xóa bỏ hẳn cơ chế giao đất chỉ định, trọn vẹn phải đem ra đấu giá. Đặc biệt, đối có trọn vẹn đất công sản, phải kiên quyết dứt bỏ các công ty đã sử dụng trước đấy, tập trung về 1 đầu mối quản lý. Từ đấy, Nhà nước lên kế hoạch thích hợp cho từng khu đất rồi đem ra đấu giá công khai, mời gọi các công ty trong và ngoài nước có năng lực tham dự.

LS. NGUYỄN THANH NHÃ,

văn phòng Luật DBS

Đầu tiên, phải kể đến khu đất công rộng gần 2.700m2, tọa lạc ở 574 Kinh Dương Vương, phường An Lạc (quận Bình Tân), do CTCP Chế tạo máy SINCO (thuộc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn) đăng ký sử dụng, hiện vẫn bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. Năm 2009, đoàn giám sát của HĐND TPHCM đã khảo sát thực địa và có kiến nghị thu hồi giao cho quận Bình Tân.

Tuy nhiên, đến nay khu đất này vẫn bị bỏ trống, trong khi đấy quận Bình Tân đang thiếu đất để xây nhà tái an cư, trường học, phục vụ người dân trên địa bàn. Như vậy sau gần 10 năm trôi qua, khu vực này vẫn hoang hóa như trước đấy.

Theo quan sát, đa số tổng diện tích là đất trống. Một góc nhỏ vẫn còn 3 dãy nhà cộng 1 mái che để xe khách, xe bốn phân phốih. Mặt tiền các con phố Kinh Dương Vương dài dao động 200m được rào kín, chỉ còn đã đi vào vận hành 1 bảng tên SINCO hoen rỉ, trơ trọi nhô cao khi đơn vị này chuyển về địa chỉ khác từ cuối năm 2015. Được biết, SINCO đã từng xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây khu thương mại phức hợp, cao ốc văn phòng, nhưng chưa được chấp thuận.

Ông Hồ Văn Thời, 1 người sống nhiều năm ở khu vực này cho biết, khu đất đã bị bỏ hoang từ lâu, nội khu cũng không có vận hành gì nhiều. Khoảng đầu năm 2016, các công nhân dựng hàng rào, dán các bảng vẽ dự án cấp cao có căn hộ chung cư, trọng điểm thương mại… Những tưởng sắp có công trình lớn mọc lên, nhưng 1 thời gian sau đa số chúng bị gỡ ra hết mà không hiểu vì sao.

Đoạn các con phố hơn 1km, 4 khu đất công bỏ hoang - Ảnh 1.

Khu đất 574 Kinh Dương Vương bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, không thấy bóng người.

Cách mặt các con phố khu đất này dao động hơn 100m là khu đất có tổng diện tích hơn 14.000m2, tọa lạc ở 538 Kinh Dương Vương. Trước đấy khu đất này được giao cho Công ty Phân bón Miền Nam (thuộc Bộ Công nghiệp) quản lý, sử dụng.

Nhiều năm qua, khu đất chỉ còn trơ trọi cổng có tên đơn vị này nhưng luôn đấyng kín. Năm 2011, TPHCM đã có văn bản thu hồi, giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất, nhưng đến nay vẫn là 1 bãi đất trống có nhà cửa, xưởng trên đất cũ kỹ, hoang tàn, ngập nước.

Cũng cách đấy không xa, khu đất 620 Kinh Dương Vương (quận Bình Tân), có tổng diện tích gần 10.000m2 cũng đang trong hiện trạng “vườn không nhà trống”. Khu đất này được TP giao cho CTCP Hóa-Dược phẩm Mekophar (thuộc Bộ Y tế) sử dụng từ năm 2004. Những năm gần đấy, tuyến các con phố Kinh Dương Vương được các đơn vị xây dựng nâng cao, khiến khu đất và các hạng mục nội khu bị trục xuống 1 nửa so có kết cấu.

Theo ghi nhận của ĐTTC, trong khu đất có 1 số công trình nhà, văn phòng làm việc nhưng đã bị hư hỏng theo thời gian. Đứng ngoại khu nhìn vô trong, cổng vào mở toang, nội khu là nhà xưởng, kho bãi xuống cấp, mục nát.

Đoạn các con phố hơn 1km, 4 khu đất công bỏ hoang - Ảnh 2.

Khu đất 538 Kinh Dương Vương “cửa đấyng then cài” suốt thời gian dài, nay rất hoang tàn.

Chị Lê Nguyễn Phương Uyên, người dân phường An Lạc (quận Bình Tân) trần tình: “Không biết vì nguyên nhân gì mà đã lâu lắm rồi cả khu đất không thấy khởi động gì hết. Đất thì bỏ hoang bởi thế, trong khi người dân địa phương không có đất sinh sống. Thời gian qua, cũng có 1 số đoàn công tác đến khảo sát, cũng như người dân nhiều lần kiến nghị trong các cuộc họp có chính quyền, nhưng hiện trạng đất bị bỏ hoang không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc”.

Tương tự, gần ngã 3 các con phố Tên Lửa – Kinh Dương Vương, là khu đất hơn 2.500m2 của Công ty Xi măng Hà Tiên 1 (thuộc Bộ Xây dựng) ở địa chỉ 516 Kinh Dương Vương (quận Bình Tân). Cơ sở vật chất giai đoạn này trong khu đất đã cũ kỹ, xuống cấp, đấyng im lìm, không thấy dấu hiệu vận hành, chỉ còn 1 chốt bảo vệ có nhân viên trông coi…

Tính đến cuối tháng 5-2018, theo kết quả giám sát của HĐND TPHCM, chỉ riêng ở quận Bình Tân hiện có hơn 50 lô đất do các cơ quan đơn vị trực thuộc Trung ương quản lý, sử dụng trong đấy có nhiều địa điểm bỏ trống hoặc cho thuê lại.

Kiên quyết thu hồi, đem ra đấu giá

Tại báo cáo công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý sử dụng đất công, nhà công trên địa bàn TPHCM, do Thanh tra TPHCM vừa gửi đến lãnh đạo UBND TP, ông Trần Đình Trữ, Phó Chánh Thanh tra TPHCM nhận định, các sai phạm trong quản lý nhà, đất công chủ yếu liên quan đến các đơn vị sự nghiệp, tổng công ty, công ty nhà nước được giao đất, cho thuê đất có các nội dung vi phạm: sử dụng không đúng mục đích, cho thuê trái quy định và bỏ trống gây lãng phí tài nguyên đất.

Nguyên nhân chủ yếu là do các cơ quan, đơn vị được nhà nước giao, cho thuê đất thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng. Ngoài việc quản lý lỏng lẻo, có trường hợp các đơn vị vì lợi ích cục bộ mà vi phạm như lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh, liên kết để cho thuê đất; hoặc tự ý bố trí cho công nhân viên làm nhà ở trên khuôn viên đất đang quản lý không đúng thẩm quyền; nhiều khu đất chưa đăng ký, chưa lập thủ tục thuê đất, lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận…

Bên cạnh đấy cũng có trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc chưa kịp thời kiểm tra và xử lý nghiêm việc sử dụng nhà, đất công không đúng mục đích, sai quy định pháp luật.

Nhận định về hiện trạng trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM đề xuất, đối có các khu đất công sử dụng sai mục đích, gây lãng phí thì kiên quyết thu hồi, đưa ra đấu giá để chọn lọc nhà thầu, nhà đầu tư các dự án ở khu vực đấy để khai thác, sử dụng hiệu quả, khuyến khích sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, khắc phục hiện trạng bỏ hoang đất đã giao và cho thuê.

Với các trường hợp đất công, trụ sở cơ quan được tạm thời khai thác cho mục đích thương mại thì phải theo đúng quy định của pháp luật, có đấu thầu công khai, nghiêm ngặt… để đem lại nguồn thu cho ngân sách. Trong khi đấy, có các dự án bị trì trệ nhiều năm, cần tìm nhà đầu tư mới nhằm tránh lãng phí nhà đất công, lãng phí nguồn lực đất đai.

Xảy ra hiện trạng lãng phí đất công, trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các công ty nhà nước, bởi thiếu kiểm tra, buông lỏng quản lý. Để ngăn chặn hiện trạng này, các cơ quan có thẩm quyền cần xử lý kiên quyết đối có các trường hợp vi phạm, siết chặt quản lý cán bộ, đem lại niềm tin trong nhân dân.

Yêu cầu làm rõ việc phân phối hàng nghìn m2 đất công đắc địa ở Sài Gòn

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: