Doanh nghiệp bán chui “đất vàng”?

Khách sạn sang trọng bên bờ biển: Địa điểm tổ chức hội thảo nghỉ dưỡng lí tưởng
Long An: Vì sao chủ đầu tư Dự án Trị Yên Riverside bị xử phạt?
TP.HCM đề xuất đầu tư tuyến đường sắt TP.HCM – Cần Thơ 5 tỷ USD

Khu đất vàng nằm cạnh sông Cái, ngay trọng điểm TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bị cho là giao dịch trái phép.

Dự án khu dân cư (KDC) cồn Tân Lập (phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) nằm ở địa điểm bậc nhất Nha Trang GĐ này. Tuy nhiên, dự án đang vướng vào nhiều bê bối khi chủ đầu tư từng bị xử phạt vì hành vi kinh doanh nhà đất không đủ điều kiện theo quy định. Đồng thời, còn bị khiếu kiện liên quan đến việc giao dịch trái phép.

Xin dự án rồi… ì ạch

Theo tài liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, dự án KDC cồn Tân Lập hình thành từ năm 2007. Một mặt giáp một số con phố Trần Phú hướng biển, 1 mặt giáp một số con phố Xóm Cồn hướng sông Cái. Do nhiều vấn đề nên đến năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa mới chấp thuận cho liên danh Công ty CP Sông Đà – Thăng Long (tỉ lệ 40%) và Công ty CP Sông Đà Nha Trang (tỉ lệ 60%) làm chủ đầu tư xây dựng dự án có quy mô dao động 7,9 ha; tổng mức đầu tư chuẩn bị hơn 2.718 tỉ đồng. Đại diện pháp lý là Công ty CP Sông Đà Nha Trang.

Sau 4 năm triển khai, đến tháng 4-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có Thông báo số 183 về việc điều chỉnh công đoạn và tách dự án KDC cồn Tân Lập thành một số dự án thành phần, phân chia GĐ thực hiện. Giai đoạn 1 dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và xây dựng đã đi vào hoạt động vào quý I/2016.

Giai đoạn 2 dự án đầu tư xây dựng một số công trình nhà liên kế và villa vào quý IV/2017; một số công trình cao tầng từ hết quý I/2020. Chủ đầu tư sau đây lại viện cớ gặp khó tài chính và giải phóng mặt bằng nên đã xin gia hạn công đoạn. Đồng thời, cam đoan đã đi vào hoạt động một số hạng mục nhà liền kề, villa vào quý I/2019, nhà cao tầng đến quý III/2020.

Tuy nhiên, vào trung tuần tháng 11-2018, phóng viên ghi nhận khu vực dự án gần cầu Trần Phú cỏ dại mọc um tùm, rác thải đổ ra một số con phố gây mất mỹ quan. Các khu đất còn lại thì lác đác 1 số đơn vị đang san mặt bằng, nhiều hạng mục cống nước ngổn ngang khó có thể xây dựng kịp công đoạn.

Trong khi đây, theo nghiên cứu của phóng viên, chủ đầu tư dự án này từng bị BHXH tỉnh Khánh Hòa đề nghị chi trả nợ bảo hiểm. Đến đầu năm 2018, Công ty CP Sông Đà Nha Trang vẫn nợ tiền sử dụng đất hơn 384 tỉ đồng. Về năng lực tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa nhận định khi báo cáo có UBND tỉnh: “Từ năm 2016 đến nay, doanh nghiệp này chưa cung cấp báo cáo tài chính theo cam đoan nên Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa thể báo cáo UBND tỉnh về năng lực tài chính của chủ đầu tư!”.

Doanh nghiệp phân phối chui đất vàng? - Ảnh 1.

Dự án khu dân cư cồn Tân Lập (phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) được triển khai từ năm 2011 đến nay vẫn là bãi đất trống

Bán đất dự án trái phép?

Năm 2014, Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã giao dịch khu TM2 thuộc dự án nói trên cho nhà đầu tư thứ cấp là DNTN số 1 tỉnh Điện Biên để đầu tư dự án công trình khách sạn – căn hộ cao tầng đẳng cấp Mường Thanh Khánh Hòa có quy mô 5.864 m2. Đến năm 2017, chủ đầu tư tiếp tục giao dịch khu thương mại dịch vụ (khu TM1) cho Công ty TNHH HP Hospitality. Hai khu đất này chủ đầu tư xin UBND tỉnh cho giao dịch và đã được chấp nhận.

Tuy nhiên mới đây, vào cuối tháng 10, Công ty CP Sông Đà 1 – thành viên sáng lập Công ty CP Sông Đà Nha Trang – bất ngờ có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và một số cơ quan liên quan, kiến nghị khẩn cấp tạm dừng cho phép giao dịch, cũng như dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối có khu đất xây dựng nhà cao tầng HH1, HH2, HH3 thuộc dự án KDC cồn Tân Lập.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà 1, cho biết ban lãnh đạo Công ty CP Sông Đà Nha Trang thực hiện việc giao dịch khu đất xây dựng nhà cao tầng có mức giao dịch hàng trăm tỉ đồng nhưng không thông qua đại hội cổ đông (từ năm 2016 đến nay, Công ty CP Sông Đà Nha Trang không tổ chức đại hội cổ đông, không báo cáo tài chính).

“Do vậy, một số hợp đồng giao dịch đã ký, đã nhận tiền là trái pháp luật. Nếu ban lãnh đạo Công ty CP Sông Đà Nha Trang tẩu tán số tiền đã ký hợp đồng, không đầu tư về cơ sở hạ tầng thì thiệt hại sẽ rất lớn cho người mua và cổ đông” – ông Bình cho biết và khẳng định sẽ tổ chức mở phân phối thêm nhiều sai phạm của Công ty CP Sông Đà Nha Trang, cũng như chuyển hồ sơ qua Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa.

Trong khi đây, ông Trần Nam Bình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho rằng chủ đầu tư có văn bản xin được giao dịch dự án cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng sở không chấp nhận vì dự án này chưa đủ điều kiện. “Chúng tôi đã nhận được đơn phản ánh của Công ty CP Sông Đà 1. Dự án này vốn chưa đủ điều kiện giao dịch nay lại có đơn của cổ đông nên đảm bảo không được giao dịch” – ông Nam Bình nói.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trước đây Thanh tra sở đã từng phạt Công ty CP Sông Đà Nha Trang 65 triệu đồng vì hành vi kinh doanh nhà đất không đủ điều kiện theo quy định. Theo đây, 1 dự án chưa đủ điều kiện đưa nhà đất vào kinh doanh nhưng chủ đầu tư đã phân phối nhà ở hình thành trong tương lai và huy động vốn là vi phạm pháp luật về nhà ở và kinh doanh nhà đất.

Hà Nội lấy lại “đất vàng” Nhà khách Tỉnh ủy Lai Châu trên một số con phố Phan Bội Châu

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: