Doanh nghiệp bất động sản nói gì trước thông tin thanh tra của Bộ Xây dựng?

Có nên đầu tư căn hộ chung cư để cho thuê?
Đầu tư đất với 100 triệu đồng: Tại sao không?
TP.HCM: Đến năm 2020, không xây dự án cao tầng mới tại trung tâm quận 1 và quận 3

Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ban hành chọn lọc phê duyệt kế hoạch công tác thanh tra năm 2019 của Thanh tra Bộ. Trước tài liệu dự án của các doanh nghiệp này đầu tư sẽ được tiến hành thanh tra trong năm 2019, nhiều khách hàng tỏ ra lo ngại.

Năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ triển khai 90 cuộc thanh tra trên 1 số lĩnh vực: Quy hoạch và quản lý quy hoạch; 1 số công trình, dự án giao thông; nông nghiệp và phát triển nông thôn; 1 số công trình dân dụng công nghiệp; hạ tầng kỹ thuật; chất liệu thi công; vận hành kinh doanh BĐS…

Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng như: Công ty Cổ phần Hóa dầu Quân đội, Tổng công ty MBLand, Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng, Công ty Cổ phần đầu tư LDG, Công ty Cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín…

Trước tài liệu dự án của các doanh nghiệp này đầu tư sẽ được tiến hành thanh tra trong năm 2019, nhiều khách hàng tỏ ra lo ngại. Tuy nhiên, đấy thực chất là đợt thanh tra thường niên của Bộ Xây dựng và được giao cho Chánh Thanh tra Bộ tổ chức triển khai, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch theo quy định của Luật Thanh tra và pháp luật khác có liên quan, định kỳ báo cáo Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ theo quy định.

Là 1 trong số các đơn vị nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2019, đại diện 1 công ty ở Hà Nội cho biết: “Kế hoạch thanh tra năm 2019 của Bộ Xây dựng vừa phê duyệt là kế hoạch thanh tra định kỳ hàng năm, nhưng dư luận lại có 1 sốh nhìn chưa đúng về kế hoạch này. Nhiều người cho rằng công ty này bị “sờ gáy”, công ty kia bị “xử lý”…Những điều đây gây sự phản cảm, không đúng có bản chất của công tác thanh tra định kỳ”.

Đồng tình có quan điểm trên, ông Nguyễn Minh Khang, Tổng Giám đốc LDG Group cho biết: “Việc thanh tra của Bộ Xây dựng áp dụng thanh tra 1 số dự án là vận hành cực kỳ lẽ thường. Đây là việc thanh tra thường niên chắc chắn 1 số công ty thực hiện đúng 1 số quy định của pháp luật. Đối có LDG Group, 1 số dự án nằm trong danh mục thanh tra hoàn toàn đầy đủ 1 số thủ tục pháp lý theo quy định và không có điều gì đáng lo ngại”.

Ông Khang cũng cho biết, các dự án do công ty đầu tư đều tiến hành theo đúng quy định của Bộ Xây dựng việc thanh tra sẽ không ảnh hưởng tới ích lợi của bạn khi mua sản phẩm ở 1 số dự án này. Công ty luôn đảm bảo sự minh bạch và uy tín với khách hàng. Thông tin này cũng không gây ảnh hưởng tới uy tín và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiều bạn không nắm rõ nên hiểu sai về tài liệu này. Ngoài ra, ông cũng cho biết 1 số vận hành thanh tra này sẽ có lợi cho bạn vì sẽ thúc đẩy 1 số chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định pháp luật, chắc chắn ích lợi cho người mua nhà.

Được biết, để hiểu 1 1 sốh chính xác về kế hoạch thanh tra hàng năm của Bộ Xây dựng cũng như nhiều Bộ, Ngành khác thì cần biết rằng việc lập kế hoạch thanh tra hàng năm là được quy định trong Luật Thanh tra. Các cơ quan thanh tra phải lập kế hoạch thanh tra để trình cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ký theo thời gian quy định đối có từng cấp trong hệ thống thanh tra Nhà nước.

Trước khi lập kế hoạch thanh tra thì cơ quan tranh tra phải gửi bằng văn bản tới 1 số đối tượng chuẩn bị thanh tra và nêu rõ 1 số dự án cần được thanh tra. Sau khi 1 số đối tượng thanh tra gửi ý kiến về cơ quan thanh tra thì cơ quan thanh tra chịu trách nhiệm tổng hợp chuẩn bị kế hoạch thanh tra.

Dự kiến kế hoạch thanh tra sẽ được xin ý kiến của thanh tra 1 số Bộ, Ngành liên quan, Kiểm toán Nhà nước để tránh chồng chéo trong công tác thanh tra. Và cuối cùng là Bộ trưởng phê duyệt kế hoạch thanh tra đối có thanh tra 1 số Bộ, Ngành. Kế hoạch thanh tra phải được ra mắt rộng rãi và gửi trực tiếp đến 1 số đối tượng được thanh tra trong kế hoạch được duyệt. Nói bởi thế để thấy rằng, 1 số đối tượng thanh tra đã biết trước, đã thỏa thuận về kế hoạch thanh tra chứ không phải là “sờ gáy”, “xử lý” như dư luận đã nêu.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: