Doanh nghiệp bất động sản thoát cảnh phải bán “sale off”

Khải Hoàn Land (KHL) và tầm nhìn chiến lược trong ứng dụng công nghệ vào bất động sản
50 triệu cổ phiếu của Công ty môi giới BĐS CENLAND chính thức giao dịch trên HOSE
Cất nóc đúng tiến độ, thời điểm vàng mua căn hộ Vũng Tàu Gateway

VnIndex sẽ ở vùng điểm dao động 937 trong năm 2019. Thị trường sẽ phân hóa nhiều, cổ phiếu tăng trưởng tốt sẽ thuộc một vài nhóm ngân hàng, BĐS…

Nhận định trên được Công ty Chứng khoán Vietinbank (CTS) đưa ra ở hội thảo “Thị trường BĐS năm 2019 – Cái nhìn của người trong cuộc và Gặp gỡ CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt” tổ chức cuối tuần qua ở Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Đề cập tới kinh tế vĩ mô, ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu kỹ CTS nêu, chất lượng tăng trưởng GDP năm 2018 tốt hơn một vài năm trước, giả dụ các năm trước tăng tốt tuy nhiên lạm phát ở mức cao. GDP tăng tốt kéo theo một vài ngành khác trong đó có BĐS, là ngành cốt lõi của nền kinh tế.

Những năm trước, quan điểm tăng trưởng tín dụng giúp tăng tưởng GDP, bình thường GDP cao thì lạm phát cao nhưng quan điểm này đã một vàih tân trong các năm gần đó, GDP tăng trưởng bền vững hơn, điều này giúp cho lạm phát do cung tiền cho năm thứ hai thấp.

Ông Cường phân tích lạm phát trong năm 2019 chủ yếu đến từ chiến tranh thương mại, nếu Trung Quốc phá giá đồng tiền thì có thể khiến cho Việt Nam phá giá theo. Trung Quốc chuẩn bị sẽ phá giá NDT dao động 7% thì chúng ta sẽ phá giá VNĐ dao động 3,5%.

Đại diện CTS cho rằng năm 2018, nguồn vốn của khối ngoại rút khỏi một vài nước khác nhưng vẫn chảy vào Việt Nam và dòng vốn này sẽ tiếp tục đổ vào phân khúc Việt vì chúng ta là điểm sáng trong khu vực.

Nhận định về mối tương quan giữa chứng khoán và lãi suất, ông Cường cho rằng khi lãi suất nâng cao bao giờ VN-Index cũng về đáy, ngược lại lãi suất xuống thấp thì VN-Index đạt đỉnh.

“VN-Index dựa trên mối tương quan lãi suất thì chuẩn bị VN-Index sẽ ở dao động 937 điểm, tức phân khúc có mức tăng khiêm tốn trong năm 2019. Kịch bản tốt nhất sẽ đạt 1.000 điểm”, chuyên gia của CTS tiên đoán.

Thị trường sẽ phân hóa nhiều, cổ phiếu tăng trưởng tốt sẽ thuộc một vài nhóm ngân hàng, BĐS…

Về cổ phiếu BĐS, ông Cường đề cập tới vấn đề có góc nhìn lợi nhuận doanh thu thì liệu năm 2019 có xảy ra rủi ro như GĐ 2010? Ông Cường nêu, năm 2010 rủi ro đến từ việc không phân phối được hàng, cơ cấu vốn và hiệu quả dòng vốn thấp. Có thể thấy 2009-2011 tốc độ tăng trưởng doanh thu sụt rõ, thậm chí tăng trưởng âm. Đến 2017 -2018 thì chưa thấy dấu hiệu này, tốc độ tăng trưởng doanh thu vẫn tăng.

Thứ hai về hàng tồn kho, giai đoạn này con số dao động trên 70%, vòng quay chỉ số cao hơn hẳn so có GĐ xảy ra bong bóng BĐS. Hàng tồn kho trước đó cao, phải mất 2 năm rưỡi để giải phóng.

“Doanh nghiệp BĐS đã rút ra được bài học trong quá khứ, công ty không còn cảnh chịu sức ép rủi ro tồn kho nên phải phân phối “sale off”, phân phối có tốc độ chậm rãi”, ông Cường phân tích.

Về hiệu quả làm việc, năm 2018 ROE BĐS lên 21%. Những số liệu cho thấy 2018 phân khúc BĐS tốt hơn nhiều so có GĐ 2010.

Tuy nhiên, ông Cường lưu ý công ty BĐS cần cải thiện, nâng mật độ chỉ số vốn chủ có trên nguồn vốn, tỷ suất lợi nhuận của một vài phân khúc BĐS giảm đi. Ngành BĐS theo đó sẽ phân hóa, một vài công ty bám sát xu hướng sẽ tiếp tục phân phối được hàng, nếu giữ phương thức theo công thức cũ sẽ khó phân phối.

Đại diện CTS cho rằng, mật độ đô thị hóa ở Việt Nam là 37,5%, thấp so có địa cầu nhưng tốc độ đô thị hóa thuộc hàng cao trên địa cầu, con số gợi mở cho công ty BĐS. Thay vì tập trung ở một vài đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM thì công ty BĐS cần chuyển sang phân khúc kế bên có GDP đầu người cao

“Doanh nghiệp đi theo hướng này sẽ vẫn phân phối được hàng tốt. Doanh nghiệp hội tụ tiềm năng về quỹ đất nội đô, phát triển ở một vài đô thị kế bên, đó là xu hướng phân phối hàng tốt trong tương lai”, ông Cường nhận định.

Năm 2019: Thị trường BĐS tiếp tục sôi động

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: