Doanh nghiệp địa ốc ‘than phiền’ việc chậm cấp sổ đỏ

Sắp ra mắt chung cư cao cấp tại TP Bắc Giang – Areca Garden
Bắc Ninh sẽ chuyển đổi gần 11.300ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp
Khách hàng “chọn mặt gửi vàng” vào các chủ đầu tư uy tín

Tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo UBND TP.HCM có doanh nghiệp bất động sản vừa diễn ra, 1 số doanh nghiệp kiến nghị rất nhiều nhiều vướng mắc gây gặp khó trong quá trình thi công và phân phối sản phẩm.

“Cuộc họp này không phải thường niên mà do tôi cảm thấy 1 số doanh nghiệp bất động sản đang gặp rất nhiều gặp khó. Cứ tình hình này kéo dài thì không ổn. Nguyên nhân không phải do TP.HCM mà vướng luật”, ông Nguyễn Thành Phong-Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết ở cuộc họp.

Lãnh đạo TP.HCM cho biết, doanh nghiệp ở TP.HCM chiếm 50% số lượng doanh nghiệp cả nước. Vì vậy các gặp khó vướng mắc của doanh nghiệp không giải quyết được mà không đề xuất có Chính phủ thì chưa làm tròn trách nhiệm của cơ quan chính quyền.

Cũng theo ông Phong, có các công việc vượt quá trách nhiệm của TP.HCM thì tập hợp lại để đăng ký làm việc có Chính phủ. Vấn đề nào thuộc về Luật thì làm việc có Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM để gửi văn bản kiến nghị lên Văn phòng Quốc hội.

Doanh nghiệp địa ốc than phiền việc chậm cấp sổ đỏ - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.HCM lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp ở cuộc họp

Còn Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tài liệu, 10 tháng đầu năm 2018, phân khúc bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng chuyển nhượng. Riêng phân khúc TP.HCM có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét.

Nguyên nhân là vụ cháy ở tầng hầm chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết, 51 người bị thương đã tác động rất lớn đến toàn xã hội. Thứ 2 là phân khúc bất động sản có 7 điểm nghẽn khiến nguồn cung sụt giảm.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Điền Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp cho biết: “Rất nhiều doanh nghiệp đang gặp vướng mắc về chữ “đất ở” ở khoản 4 điều 23 Luật Nhà ở gây ra ách tắc trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Chỉ tiêu dân số đang là rào cản, gây khó cho 1 số dự án chỉnh trang thành thị và làm giảm tính khả thi của dự án. Việc cấp sổ hồng của chung cư đang bị tắc, kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phân cấp việc cấp sổ hồng về cho 1 số Văn phòng Đăng ký đất đai”.

Doanh nghiệp địa ốc than phiền việc chậm cấp sổ đỏ - Ảnh 2.

Vướng đâyng tiền sử dụng đất, Gateway Thảo Điền chưa được cấp sổ đỏ

Còn đại diện Công ty Cổ phần bất động sản Sơn Kim than phiền, dự án Gate Way Thảo Điền, quận 2 có tổng diện tích thi công khối đế phần nổi là 5.742m2, tổng diện tích thi công tầng hầm là 9.089m2. Khi tính tiền sử dụng đất dự án theo biện pháp thặng dư, 1 số sở ngành và đơn vị giải đáp đã tính đủ doanh thu của tất cả tổng diện tích tầng hầm 9.089m2. Nhưng chọn lọc tính tiền sử dụng đất dự án lại chỉ ghi tính trên tổng diện tích khối đế 5.742m2, còn lại 3.346m2 tổng diện tích tầng hầm lại không được tính.

Do vướng mắc này, đến nay dự án chưa được cấp sổ đỏ, dù đã bàn giao nhà hơn 6 tháng. Sơn Kim Land yêu cầu UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính tham khảo giải quyết cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp để có căn cứ làm sổ hồng cho bạn.

Đại diện Phú Long Real cho biết, doanh nghiệp đã trúng đấu giá 14 khu đất có tổng diện tích 44,49 ha ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ ngày 1/12/2004. Công ty đã chi trả đủ tất cả tiền trúng đấu giá theo đúng quy định và đã được UBND TP.HCM cấp sổ đỏ nhưng ở phân khu số 15 của dự án vẫn còn 1 căn nhà và đất người dân không chịu di dời mà còn thi công, yêu cầu UBND TP.HCM và huyện Nhà Bè hỗ trợ để giao đất đầy đủ”, đại diện Phú Long Real nói.

Trả lời vấn đề trên, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM và ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đều cho rằng, đang gắng sức cực kỳ để phục vụ doanh nghiệp. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề vượt quá tầm của chính quyền TP.HCM.

Qua đây, ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường cần tổ chức nghiên cứu kỹ như 1 chuyên đề, xem vướng mắc đây đến từ đâu. Nếu trong thẩm quyền của TP.HCM thì linh động xử lý, còn không thì kiến nghị có Trung ương. Thời gian tới, UBND TP cộng có Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng sẽ tổ chức họp giao ban có HoREA để lắng nghe ý kiến của 1 số doanh nghiệp chứ không đợi tới dịp thường niên.

Hàng chục nghìn trường hợp chưa được cấp sổ đỏ ở Tp.HCM

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: