Doanh nghiệp đón ‘sóng’ bất động sản công nghiệp

Toàn cảnh diễn biến, xu hướng thị trường bất động sản 2017-2018
Một dự án BĐS ở khu Nam Sài Gòn 14 năm chưa thực hiện, chủ đầu tư bị tố có hành vi lừa đảo
Lập hội đồng thẩm định báo cáo khả thi dự án sân bay Long Thành

Nhiều ý kiến cho rằng 2019 là thời điểm BDS công nghiệp phát triển có 1 số lợi thế mới. Các công ty lớn trong ngành như Kinh Bắc, Long Hậu, Nam Tân Uyên, IDICO… cũng được hưởng lợi.

Bất động sản công nghiệp được kỳ vọng từ chiến tranh thương mại

Thị trường BDS công nghiệp Việt Nam gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và logistics đang được phân tách có nhiều tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2018, công nghiệp chế biến chế tạo là ngành lôi kéo đầu tư trực tiếp nước ngoài cao nhất, đạt 16,58 tỷ USD, chiếm gần 47% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Thị trường chuyển nhượng, sáp nhập (M&A) 1 số khu công nghiệp nổi lên như 1 hiện tượng mới. Tháng 5 năm ngoái, 1 trong 1 số công ty quản lý lớn nhất Nhật Bản chuyên về BDS hậu cần CRE – thông qua công ty con CRE Asia – đã đầu tư 142,6 tỷ đồng vào Sembcorp Infra Services (SIS) trong 1 thỏa thuận mua cổ phiếu. Số vốn mới từ CRE Asia và 1 số khoản vay ngân hàng sẽ phục vụ cho mục đích phát triển thêm 30.000 m2 tổng diện tích kho vận ở Việt Nam của SIS.

Quỹ Warburg Pincus và Becamex IDC cũng cho công bố liên doanh CTCP Phát triển BW Industrial. Theo thông cáo , có hơn 200 ha dự án đang được phát triển có vốn đầu tư ban đầu hơn 200 triệu USD, BW Industrial hiện là nhà phát triển dịch vụ cho thuê công nghiệp và hậu cần lớn nhất ở Việt Nam.

Doanh nghiệp đón ‘sóng’ BDS công nghiệp - Ảnh 1.

VSIP 1 Bình Dương. Ảnh website công ty.

Quý cuối năm còn ghi nhận 1 thương vụ phân phối và cho thuê lại kho bãi ở VSIP 1, tỉnh Bình Dương. Mapletree Logistics Trust đã chi 725 tỷ đồng nhằm thâu tóm kho bãi thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever (Unilever Vietnam). Sau khi đã đi vào làm việc việc mua lại, tài sản này sẽ được Unilever Vietnam thuê lại trong 10 năm có mức tiền thuê tăng hàng năm.

Xây dựng 1 số khu công nghiệp cũng là chủ trương lớn của 1 số tỉnh. Theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020, Đồng Nai sẽ có 35 Khu công nghiệp (KCN). Đầu năm 2019, Đồng Nai có 32 KCN, trong đó 31 KCN đã đi vào làm việc. Hiện nay, mật độ lấp đầy đạt dao động 81% và tổng diện tích đất còn lại để cho thuê không nhiều.

Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Phạm Văn Mợi cho biết thời gian tới, Hải Phòng sẽ xây thêm 5 – 6 KCN. Hiện nay, tỉnh này có 13 KCN. Trong đó, 9 KCN nằm trong Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải và 4 dự án nằm ngoài khu kinh tế Hải Phòng.

Công ty nghiên cứu kỹ phân khúc JLL phân tách năm 2019, phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ là ngành nóng nhất, được thúc đẩy bởi sự dịch chuyển của 1 số công ty từ Trung Quốc và tác động tích cực từ 1 số hiệp định thương mại. Theo dự báo của công ty này, dao động 9.793 ha đất chuẩn bị sẽ gia nhập phân khúc trong 3 năm tới, miền Nam vẫn có vai trò cốt lõi là điểm đến đầy chờ mong cho đầu tư công nghiệp.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã tạo tiềm năng lớn cho Việt Nam để chào đón làn sóng đầu tư công nghiệp mới. Do đó, mật độ lấp đầy và giá thuê đất chuẩn bị sẽ đạt bước tiến lớn trong năm 2019. Nhà kho, nhà xưởng xây sẵn cũng sẽ có nhu cầu mạnh có 1 số đề nghị phức tạp hơn, chủ yếu là từ 1 số công ty vừa và nhỏ, cộng có nhu cầu lớn cho đất công nghiệp.

Các công ty BDS tăng trưởng

Tổng công ty IDICO (UpCoM: IDC) lên kế hoạch năm 2019 có doanh thu 5.363 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 496,5 tỷ đồng. Để thực hiện, IDICO chuẩn bị tiếp tục công tác bồi thường, triển khai đầu tư hạ tầng KCN Hữu Thạnh trong quý I; đầu tư hệ thống hạ tầng 1 số khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 5, Mỹ Xuân A…,

Tổng công ty sẽ đẩy mạnh lôi kéo đầu tư vào KCN Phú Mỹ II, Phú Mỹ II mở rộng, Quế Võ II, KCN Hữu Thạnh và Cầu Nghìn. Đặc biệt, IDICO sẽ chuyển sàn, niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) trong quý I.

Lãnh đạo CTCP Đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO (HoSE: CTI) cho biết đã trình hồ sơ xin làm chủ đầu tư KCN Phước Bình 1 – 2, có tổng diện tích 539ha nhằm cung cấp nhu cầu thuê đất càng ngày càng tăng của công ty FDI ở tỉnh Đồng Nai.

Một ông lớn khác trong ngành là CTCP Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên (UPCoM: NTC) cho biết doanh thu thuần năm 2018 đạt 532 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế ở mức kỷ lục, đạt gần 470 tỷ đồng, gấp 3,3 lần năm trước và vượt 29% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm. Có tiền, HĐQT Nam Tân Uyên chọn lọc dành 320 tỷ đồng để trả cổ tức, tương ứng có mật độ 200%.

Doanh nghiệp đón ‘sóng’ BDS công nghiệp - Ảnh 2.

Cổng chính vào KCN Nam Tân Uyên. Ảnh website công ty.

Doanh nghiệp có hàng nghìn ha đất công nghiệp là CTCP Long Hậu (HoSE: LHG), mới đó cũng bắt đầu làm dự án kho bãi của Công ty TNHH Fujitrans trên tổng diện tích 26.685 m2 có số vốn hơn 5 triệu USD. Công trình được chuẩn bị sẽ đã đi vào làm việc trong tháng 6 năm nay.

Ở phân khúc phía bắc, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP (HoSE: KBC) đã có năm 2018 tăng trưởng ấn tượng có doanh thu tăng 99% và lợi nhuận sau thuế tăng 31% năm trước, đạt lần lượt 2.506 tỷ đồng và 810 tỷ đồng. Đây cũng là kết quả cao nhất của Kinh Bắc trong hơn 10 năm trở lại đó. Kết quả này có phần hỗ trợ rất lớn từ KCN Quế Võ 2, KCN Tràng Duệ 2 và sự góp mặt của KCN Tân Phú Trung và Quang Châu.

Cho năm 2019, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng tổng diện tích cho thuê của 3 khu công nghiệp Quang Châu (33 ha), Nam Sơn Hạp Lĩnh (30 ha) và Tân Phú Trung (16 ha) sẽ đóng góp không nhỏ cho kết quả kinh doanh của Kinh Bắc.

Ngoài ra, Kinh Bắc sẽ bàn giao gần 4 ha ở Phúc Ninh và phân phối 50.000 m2 nhà xướng ở LCN Quang Châu. Triển vọng cho thuê khả quan và bàn giao Phúc Ninh sẽ giúp Kinh Bắc giảm sức ép dòng tiền, đặc trưng trong bối cảnh làm việc cho vay và tái cơ cấu nợ ở 1 số công ty BDS đang bị siết chặt.

Cũng theo quan điểm của VDSC, Kinh Bắc có tiềm năng cho thuê lớn, xuất phát từ (1) kế hoạch tăng sản xuất màn hình OLED từ Samsung Display và LG Display; (2) đầu tư năng lượng mặt trời và (3) làm việc sản xuất xe hơi của Vinfast trong thời gian tới.

Điểm danh 1 số công ty chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng tuần này

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: