Dọn bếp, bát hương ngày nào thì được?

Sắp xếp phòng tân hôn hợp phong thủy
Những lưu ý khi dùng đá phong thủy trấn yểm nhà ở
Chọn vật liệu theo ngũ hành

(Tư Vấn Phong Thủy Webb.vn) Thông thường vào sau ngày tiễn ông Công ông Táo về trời (23 tháng Chạp) thì ổn định gia đình mới dám dọn rửa bếp hoặc làm lễ rút chân hương của bát hương ở bếp.

Xin hỏi, điều này đã thích hợp chưa? Nên đơn giản ít thời gian này thế nào cho phải lễ?

Nguyễn Hải Nam (Hà Nội)

Trả lời

Ảnh minh họa

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, nhiều người theo quan niệm văn hóa người Á Đông cho rằng, dọn dẹp nhà cửa, bếp núc, rút chân hương ở bát nhang trên ban thờ phải làm sau ngày 23 tháng Chạp. Tuy nhiên, đây chỉ là những quan niệm dân gian. Nếu có thời gian, chúng ta có thể dọn dẹp khu bếp trong nhà luôn gọn gàng, ngăn nắp và bất cứ thời gian nào. Bởi khu phòng bếp chủ về tài vận, sức khoẻ, bởi vậy cần gọn gàng, sạch sẽ thì sức khoẻ và ít thời gian làm ăn sẽ thuận lợi.

Đối với ban thờ tổ tiên, chúng ta cần luôn giữ sạch sẽ, gọn gàng. một số loại quan niệm cho rằng, ban thờ (trong đó có ban thờ bếp) nhất nhất là chỉ được tỉa chân nhang vào dịp 23/12. Nhưng thực tế không nhất thiết phải vậy. Với mẹo hay nhiều năm, tôi cho rằng, nếu trong năm chân hương quá um tùm chúng ta hoàn toàn có thể chọn những ngày cát lành trong năm để tỉa bớt, điều này giúp tránh hỏa hoạn khi thắp hương. 

Hơn nữa, chỉnh trang lại bát nhang đẹp đẽ cũng là tỏ lòng thành với tiên tổ cũng là điều nên làm. Trong trường hợp không quá nhiều chân hương thì có thể làm vào dịp cuối năm theo lệ cũ phép xưa. 

(Theo Kiến thức)
 
Tìm kiếm theo từ khóa: 
phong thủy

phòng bếp

COMMENTS