Dọn dẹp bàn thờ cách nào cho đúng để tài lộc sung túc cả năm

7 lỗi phong thủy phổ biến nhất khi bày trí nhà cửa
Làm NĐT năm dễ gặp xui xẻo?
Sắp xếp bàn thờ hợp phong thủy

(Tư Vấn Phong Thủy Webb.vn) Dọn dẹp, bày biện bàn thờ đúng cách không chỉ để bày tỏ hiếu nghĩa với những người đã khuất mà còn mang lại thuận lợi, tài lộc cho cả gia đình.

Năm hết tết đến là đến lúc các gia đình dọn dẹp, dự định bàn thờ cho một năm mới được thuận lợi và suôn sẻ. Tuy nhiên, khi dọn dẹp, bày biện bàn thờ gia tiên cần phải hết sức lưu ý.

Đặt bàn thờ ở nơi cao ráo, tại trọng tâm nhà

Ngôi nhà có lối phối cảnh cuộc sống hiện đại hay cổ xưa thì vị trí thuận lợi đặt bàn thờ cũng khác nhau. Nhà phối cảnh theo phối cảnh xưa với sân vườn thì bàn thờ nên hướng ra cửa nhà bởi khi mở cửa sẽ nhìn thấy đất trời, âm dương hòa hợp. Tuy nhiên, nên tránh để bàn thờ dựa vào cửa kính.

vị trí thuận lợi đặt bàn thờ
Tránh để bàn thờ dựa vào cửa kính

Với nhà phối cảnh cuộc sống hiện đại, bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng để tránh mọi người nhìn thấy hết bài vị, hình ảnh tổ tiên và thuận tiện cho việc cúng bái, hóa vàng.

Dọn dẹp bàn thờ đúng cách

Trước khi dọn dẹp bàn thờ, bạn nên tắm rửa sạch sẽ, thắp hương báo cáo tổ tiên và xin phép được dọn bàn thờ. Sau khi hương cháy hết, hãy đặt bài vị tổ tiên sang bàn có trải khăn rồi dọn dẹp bàn thờ chính. Lưu ý, bạn nên dùng nước ấm để lau dọn bàn thờ và bài vị tổ tiên.

Với bát hương, bạn không nên đổ tro ra cùng một lúc mà nên dùng thìa múc từ từ. Khi đổ tro lại thì nên đổ liền. Điều này có nghĩa là “ra nhỏ vào lớn”.

Bày hoa quả đầy đủ

Mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành. Những vùng miền khác nhau có quan niệm khác nhau về hoa quả đặt trên mâm. Thông thường, mâm ngũ quả gồm: chuối xanh, bưởi vàng, lê trắng, hồng đỏ và quýt da cam thể hiện mong muốn về: Thọ (sống lâu), Phú (giàu có), Quý (sang trọng), Khang (khỏe mạnh), Ninh (bình yên) cho gia đình.

bày biện bàn thờ
Hoa trên bàn thờ nên là hoa tươi

Hoa bày trên bàn thờ nên là hoa tươi như hoa mai phú quý sang trọng, hoa cúc phúc lộc tràn đầy, hoa đào xua đuổi tà ma, hoa tầm xuân sinh sôi nảy lộc, hoa đồng tiền lộc thọ dồi dào hay hoa lay ơn tình cảm ấm áp…

Dù cả năm bận bịu bạn có thể chưa quan tâm đến chuyện bày biện, dọn dẹp bàn thờ, nhưng cuối năm là lúc bạn cần chăm lo tỉ mỉ để sang năm mới, mọi việc được suôn sẻ, bình an.

(Theo Khám phá)
 

Tìm hiểu thêm

COMMENTS