Đồng Nai: 139 dự án dành quỹ đất làm nhà ở xã hội

Hoàn thành mở rộng đường Nguyễn Tuân vào giữa năm 2020, cơ hội sinh lời cho người mua nhà trong khu vực
Tranh chấp diện tích căn hộ, vì sao khó giải quyết?
Cận cảnh dự án sắp bàn giao Tháp Doanh Nhân 2018

Theo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, qua rà soát 1 vài dự án, cho thấy trên địa bàn tỉnh có 139 dự án nhà ở thương mại, khu thành phố mới phải dành quỹ đất 20% để phát triển nhà ở xã hội có tổng diện tích 618 hécta.

Tuy nhiên, đến nay chỉ có 4 dự án đã đã đi vào hoạt động có quỹ đất dành làm nhà ở xã hội bàn giao cho địa phương có tổng diện tích gần 17,7ha ở 3 huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom. Trong đây, Nhơn Trạch nhận bàn giao hơn 10ha và đã trình làng cho 1 vài chủ đầu tư nhà ở xã hội. Huyện Long Thành nhận bàn giao gần 4ha đất đang áp dụng trình làng cho nhà đầu tư và huyện Trảng Bom mới nhận bàn giao hơn 3,6ha.

Thế nhưng, 1 vài chủ đầu tư đã được trình làng để làm dự án nhà ở xã hội đều chậm triển khai dự án. Nguyên nhân là do còn trông đợi nguồn vốn vay ưu đãi để thi công nhà và cho người mua nhà vay. Bởi không có nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ cho người lương thấp mua nhà ở xã hội thì 1 vài chủ đầu tư thi công xong cũng rất khó phân phối.

Đồng Nai: 139 dự án dành quỹ đất làm nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Theo ghi nhận, năm 2019, tỉnh Đồng Nai sẽ có 46 dự án dùng ngân sách nhà nước sẽ được bắt đầu làm mới, trong đây có 18 dự án về giao thông, hạ tầng công cộng, nông nghiệp, thủy lợi, an ninh quốc phòng và khoa học công nghệ… sử dụng vốn ngân sách tập trung do UBND tỉnh trực tiếp giao chỉ tiêu kế hoạch. 28 dự án bắt đầu làm mới bằng nguồn vốn xổ số kiến thiết tập trung cho 1 vài trạm y tế, 1 vài dự án về văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo.

Tính đến thời điểm này, chỉ mới có 1/46 dự án được chủ đầu tư đã đi vào hoạt động thủ tục để bắt đầu làm. Các dự án còn lại đa số đang trong GĐ chọn lọc nhà thầu, đã đi vào hoạt động thủ tục hồ sơ kiến trúc…

Theo 1 vài địa phương, sở ngành, rất nhiều dự án khó bắt đầu làm hoặc triển khai đúng công đoạn vì công tác giải phóng mặt bằng chậm. Nguyên nhân chủ yếu là do giá cả đền bù, thi công 1 vài khu tái an cư còn chậm, 1 số dự án trong quá trình triển khai phải áp dụng điều chỉnh, 1 vàih tân hồ sơ kiến trúc phải đợi 1 vài cơ quan có thẩm quyền cho chủ trương mới tiếp tục triển khai.

Loạn giá đất Đà Nẵng – Quảng Nam, chính quyền địa phương tiếp tục cảnh báo người dân

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: