Đồng Nai: Đề nghị điều chỉnh quy hoạch Trung tâm hành chính tỉnh rộng 300ha

Lén lút ở siêu dự án Happyland
Sắp khởi công dự án 5.000 tỷ, Đất trung tâm TP Biên Hòa tăng giá
Quảng Ninh đề xuất xây hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục, tổng mức đầu tư 9.781 tỷ đồng

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc điều chỉnh 300 ha đất từ tính năng khu trọng điểm công cộng dịch vụ thành thị cấp vùng (Trung tâm hành chính tỉnh), khu trọng điểm y tế và giáo dục cấp vùng sang khu phát triển hỗn hợp.

Mục tiêu của việc điều chỉnh là để chắc chắn tính khả thi trong quá trình triển khai lập một số quy hoạch phân khu thi công ở khu vực để tạo thuận lợi hơn trong quy hoạch của TP.Biên Hòa, kêu gọi đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội.

Theo quy hoạch đã được duyệt, định hướng bố trí khu Trung tâm hành chính tỉnh ở xã Tam Phước có một số công trình chính trị, hành chính, văn hóa tập trung của tỉnh và quảng trường công viên trọng điểm.

Đồng thời, gắn kết khu trọng điểm hành chính có một số khu trọng điểm chuyên ngành: tập trung nghiên cứu kỹ khoa học, đào tạo, trọng điểm y tế chuyên ngành chất lượng cao…

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc chọn Khu thành thị mới Tam Phước để thi công Trung tâm hành chính là vì quy hoạch vùng TP. HCM (8 tỉnh, thành) đã xác định, Khu đô mới thị Tam Phước có địa điểm trọng điểm của một số thành thị, gồm: TP. Biên Hòa đã đi vào hoạt động, thành thị mới Nhơn Trạch, thành thị Cát Lái, khu vực xung quanh Cảng hàng không quốc tế Long Thành và thành thị Phú Mỹ.

Khu vực này có địa điểm chiến lược trong phát triển dịch vụ, công nghệ cao và nghiên cứu kỹ khoa học cấp vùng. Khu trọng điểm thi công ở Khu thành thị mới Tam Phước một sốh TP. Biên Hòa dao động 17 km, một sốh trọng điểm khu thành thị mới Nhơn Trạch 9 km, một sốh Cảng hàng không quốc tế Long Thành 7 km và tiếp cận không gian thành thị TP. HHCM về phía Tây qua sông Đồng Nai.

Về giao thông khá thuận lợi vì giáp giới có quốc lộ 51, các con phố xa lộ Biên Hòa – Vũng Tàu, các con phố xa lộ TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, tiện lợi tiếp cận có hệ thống các con phố sắt và các con phố thủy qua cảng nước sâu trong khu vực.

Tuy nhiên, trong GĐ GĐ này việc đầu tư Khu Trung tâm hành chính tỉnh ở xã Tam Phước và một số khu trọng điểm chuyên ngành khác khó triển khai thực hiện do giá thành đầu tư rất lớn, chẳng thể bố trí vốn ngân sách cũng như kêu gọi đầu tư theo hướng xã hội hóa. Do đây, tỉnh yêu cầu điều chỉnh quy hoạch Khu Trung tâm hành chính tỉnh.

Dự kiến Khu Trung tâm hành chính tỉnh sẽ được quy hoạch đầu tư thi công ở Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (TP. Biên Hoà) sau khi khu này chuyển đổi công năng.

Dự án thi công Trung tâm hành chính do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư và Phân viện Quy hoạch thành thị miền Nam – Viện Kiến trúc là cơ quan lập đề án. Hiện Sở Xây dựng đưa ra hai phương thức đầu tư, là: Chỉ định nhà đầu tư (giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án, trụ sở cũ đem ra bán đấu giá lấy tiền để trả nhà đầu tư, phần thiếu sẽ do ngân sách bù; một sốh làm này Bình Dương đang thực hiện, chuẩn bị đầu năm 2014 sẽ đi vào sử dụng, chỉ mất 6 năm); một sốh thứ hai là đầu tư bằng vốn ngân sách tỉnh, thực hiện một sốh này rất lâu đã đi vào hoạt động vì tỉnh không có sẵn nguồn vốn lớn.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: