Đồng Nai ráo riết chuẩn bị cho việc xây dựng sân bay Long Thành

Mẫu thiết kế nhà 2 tầng đẹp hiện đại, sang trọng
Đề xuất mở lại giao dịch chuyển nhượng đất tại Bắc Vân Phong
Đoạn đường hơn 1km, 4 khu đất công bỏ hoang

Theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh, 1 số sở, ngành liên quan cần tính toán lại thời gian thực hiện công việc để đến quý 2/2020 phải giao được mặt bằng tái an cư 2 khu tái an cư Lộc An – Bình Sơn và Phân khu 3 Khu tái an cư Bình Sơn cho dân vào thi công nhà ở.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai việc bố trí vào tái an cư cho dân sẽ ưu tiên cho 1 số hộ đến trước. Người dân sẽ được vào thi công nhà, cộng có thời điểm thi công 1 số công trình công cộng. Các cơ quan chuyên môn bố trí kịp thời điện, nước tạm trong thời gian chưa có điện, nước chính thức để 1 số hộ dân dễ dàng thi công nhà ở. UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, đấy là dự án quan trọng, đòi hỏi thời gian gấp, nên cần được quan tâm đặc thù.

Theo đây, từ tháng 1/2020 người dân vùng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành có thể xây nhà ở ở khu tái an cư Lộc An – Bình Sơn. Đến tháng 10/2020 người dân có thể thi công nhà ở ở khu tái an cư Bình Sơn.

Kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai cho thấy từ nay đến hết năm 2018, sẽ thực hiện 1 số thủ tục về đo đạc, phổ biến, thông báo kế hoạch thu hồi đất…

Năm 2019 áp dụng lập thủ tục xác định giá đất cụ thể đối có cá nhân, hộ gia đình; lập thủ tục xác định giá trị tài sản của 1 số tổ chức; giá trị tài sản của 1 số hộ gia đình, cá nhân; kiểm đếm, lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái an cư đối có 1 số hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuộc phạm vi GĐ 1 của Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, 1 số tổ chức và hộ gia đình, 1 số cá nhân sử dụng đất thuộc 1 số xã Bình Sơn và Suối Trầu.

Đến năm 2020 sẽ áp dụng 1 số kế hoạch bồi thường, hỗ trợ, tái an cư đối có 1 số hộ dân 1 số xã Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn để đã đi vào hoạt động công tác giải phóng mặt bằng trọn vẹn dự án.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đấy là dự án lớn, chưa từng có ở địa phương, có số tiền bồi thường, hỗ trợ, tái an cư lên đến gần 18.000 tỷ đồng. Với thời gian dự định chỉ còn 17 tháng để có thể giao mặt bằng sạch cho người dân tái an cư.

Do đây 1 số ngành, 1 số địa phương phải cực kỳ khẩn trương, xem đấy là nhiệm vụ quan trọng cần ưu tiên danh tiếng. UBND tỉnh cũng yêu cầu lực lượng công an và 1 số đơn vị cần có 1 số phương án để chắc chắn vấn đề an ninh trật tự trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Trước đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt báo cáo tìm hiểu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo đây, Đồng Nai sẽ thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư trên 1 số phần diện tích thuộc địa bàn huyện Long Thành có diện tích 5.000 ha đất xây cảng hàng không; 364,21 ha đất thi công hai khu tái an cư gồm khu dân cư, tái an cư Lộc An – Bình Sơn 282,35 ha và 1 phần phân khu 3 khu dân cư, tái an cư Bình Sơn 81,86 ha.

Cụ thể, Khu tái an cư Lộc An – Bình Sơn được chia làm 3 phân khu, Phân khu 1 có diện tích 87 hécta, diện tích dân số tối đa là 11.500 người; Phân khu 2 diện tích 95 hécta, dân số dao động 9 ngàn người và Phân khu 3 có diện tích đất 100 hécta, dân số dao động 9 ngàn người.

Theo tính toán của đơn vị kiến trúc, tổng số lô đất của 3 phân khu này là 5 ngàn lô, được phân theo 2 dạng nhà liên kế và nhà liên kế có sân vườn. Trong đây có hơn 3.517 căn nhà liên kế (diện tích từ 80-150 m2) và 1.485 căn nhà liên kế có sân vườn (diện tích từ 250-300m2).

Các lô tái an cư có diện tích tối thiểu 80m2 nhằm cung cấp nhu cầu cấp bách về bố trí tái an cư cho 1 số hộ phụ theo quy định của Chính phủ. Trong dự án thu hồi đất cho sân bay có khá nhiều hộ phụ nên cũng đã được tính toán để cung cấp chỗ ở cho dân.

Phân khu 3 Khu tái an cư Bình Sơn có tổng số 1.539 lô tái an cư, trong đây có 1.023 lô nhà liên kế; 516 lô nhà liên kế có sân vườn và 336 nhà ở tự chỉnh trang. Ở đấy được thi công cơ sở hạ tầng đồng bộ, chắc chắn 1 số nguyên tắc, quy chuẩn thi công, thích hợp có điều kiện, phong tục của vùng, miền.

Tổng mức đầu tư dự án là 22.856 tỷ đồng, trong đây, 4.189 tỷ đồng thi công hạ tầng 1 số khu tái an cư; 479 tỷ đồng tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không; 17.855 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ, tái an cư; 306 tỷ đồng đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống người dân; 27 tỷ đồng lập Báo cáo tìm hiểu khả thi dự án.

Thủ tướng Chính phủ giao cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư dự án là nhằm thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư để có mặt bằng “sạch” giao chủ đầu tư Dự án đầu tư thi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành đúng công đoạn.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao trách nhiệm cho UBND tỉnh Đồng Nai quản lý nghiêm ngặt kinh phí đầu tư Dự án, chắc chắn việc sử dụng nguồn vốn đầu tư tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định; chịu trách nhiệm trong việc tổ chức thanh tra, kiểm tra theo quy định, chắc chắn Dự án được thực hiện đúng quy định của pháp luật, tránh tiêu cực, thất thoát, tham nhũng, lãng phí.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: