Dòng tiền của nhà đầu tư địa ốc đang chảy vào phân khúc nào?

Thế cục tại Vinaconex trước thềm đại hội: Có ‘bóng dáng’ của tỷ phú Vietjet?
Tập đoàn IPP muốn huy động nguồn vốn khoảng 50 tỷ USD vào đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong
Số phận long đong lận đận suốt 10 năm của dự án The Sun trên “đất vàng” Mỹ Đình

Cuối năm là thời điểm ghi nhận sự bắt nhịp trở lại của phân khúc BDS (bất động sản), cũng là GĐ công ty địa ốc tăng tốc có mục tiêu kinh doanh của mình. Vậy, dòng tiền của nhà đầu tư (nhà đầu tư) đang hướng mạnh vào phân khúc bất động sản nào?

Đất nền: Nhà đầu tư tìm kiếm đất thổ cư

Theo ghi nhận ở 1 vài khu ven Tp.HCM như huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Q.9 hay 1 vài tỉnh kế bên như Bình Dương, Đồng Nai, Long An…làm việc nhà đầu tư giao dịch đất nền có xu hướng sôi động hơn dịp cuối năm. Trong đấy, sản phẩm đất phân lô ở các dự án pháp lý đã đã đi vào làm việc trước đấy được nhiều nhà đầu tư săn đấyn.

Ghi nhận làm việc giao dịch đất nền ở huyện Hóc Môn, Củ Chi thời điểm cuối năm, cho thấy, 1 vài nền đất đã có sổ đỏ còn sót lại trong 1 vài dự án chào phân phối từ cuối năm 2017, đầu năm 2018 tăng giá và được nhà đầu tư tìm kiếm mạnh ở GĐ này.

Các nền đất đã có sổ đỏ ở khu vực các con phố Bùi Công Trừng, Trưng Nữ Vương, Xuân Thới Thượng (Hóc Môn); hay xã Tân An Hội, Trung Lập Hạ (huyện Củ Chi)…được nhà đầu tư rục rịch tìm kiếm hoặc phân phối ra hưởng chênh sau vài tháng phân khúc đất nền khu vực trầm lắng.

Trong khi đấy ở phân khúc khu Đông như Q.9, Q.2 phân khúc đất nền cũng bắt đầu rộn ràng trở lại. Những nền đất đã có sổ hồng được nhà đầu tư tìm kiếm mạnh nhất. Giá có dấu hiệu tăng 15-20% so có 1 vàih đấy 4-5 tháng trước.

Theo anh Vũ Văn Yến, 1 nhà đầu tư ở Q.9, việc 1 vài nhà đầu tư tìm kiếm đất lẻ thổ cư ngoài nguồn gốc dự án đất nền diện tích lớn không có hàng mới thì còn do nhà đầu tư cẩn thận hơn trong việc chọn lọc sản phẩm hơn so có thời điểm trước.

Nhắm được 1 vài dự án mới không còn ra sổ nhanh như ngày trước nên đa số nhà đầu tư giai đoạn này tính toán thời gian thoát hàng sẽ không nhanh. Do đấy, đa số nhà đầu tư giai đoạn này đồng ý bỏ số tiền cao vào đất nền có sổ nhằm tránh rủi ro dòng tiền.

Theo 1 vài đơn vị tìm hiểu phân khúc, so có các phân khúc khác, đất nền vẫn là loại hình lôi kéo dòng tiền của nhà đầu tư. Đặc biệt, ở GĐ cuối năm, khi nguồn cung mới hạn chế thì phân khúc này được nhà đầu tư nhắm đến nhiều có kỳ vọng mức chênh lệch sẽ cao so có giá mua vào và dễ ra hàng.

Căn hộ: Dòng tiền hướng đến phân khúc nhà vừa túi tiền

Không có nhiều biến động ở quý cuối của năm 2018, phân khúc căn hộ chung cư chung cư ghi nhận sự ổn định trên phân khúc. Nhìn chung giao dịch giảm, nguồn cung khan hiếm, nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi hoặc rót tiền vào phân khúc giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam cho biết, số lượng căn hộ chung cư chào phân phối mới ở Tp.HCM trong quý III/2018 đạt hơn 6.700 căn, giảm 14% so có cộng kỳ năm 2017. Tính chung 9 tháng năm 2018 đã có hơn 22.000 căn hộ chung cư được chào phân phối, giảm 1% so có cộng kỳ 2017.

Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, phân khúc bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng Tp.HCM có dấu hiệu sụt giảm khá rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của 1 vài dự án giảm đến 44,5%; trong đấy, phân khúc đẳng cấp giảm 25,9%, phân khúc trung cấp giảm 32,6%, phân khúc kinh phí thấp sụt giảm mạnh đến 69,7%. Hoạt động giao dịch, giao dịch dự án BDS (M&A) sụt giảm, chỉ có 6/15 hồ sơ giao dịch dự án đủ điều kiện được chấp thuận.

Dòng tiền của nhà đầu tư địa ốc đang chảy vào phân khúc nào? - Ảnh 1.

Những dự án căn hộ chung cư giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn vẫn lôi kéo sức mua của phân khúc. Ảnh: minh họa internet

Theo Hiệp hội, cao điểm phân khúc bất động sản thường rơi vào thời điểm cuối năm nên sẽ có khởi sắc hơn; trong đấy, phân khúc nhà ở kinh phí thấp, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và cộng có phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của phân khúc địa ốc.

Sự lệch pha cung về phân khúc trung và đẳng cấp, sự thiếu hụt cung vừa túi tiền nên dường như các sản phẩm có mức giá 1.5-1.8 tỉ đồng/căn ở khu kế bên Tp.HCM ra hàng mau chóng được mua lại. Đó là thực ở đang diễn ra ở thời điểm cuối năm ở khu ven Tp.HCM.

Theo 1 vài công ty bất động sản, việc giao dịch trên phân khúc giảm so có cộng kỳ là điều dễ hiểu bởi nguồn cung mới bung ra rất ít nên tổng lượng giao dịch đảm bảo đi xuống. Tuy nhiên, thực ở thì 1 vài căn hộ chung cư có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn, kết nối giao thông dễ dàng có khu vực Tp.HCM dường như không còn sản phẩm để phân phối cho cả nhà đầu tư và người ở thực. Cá biệt, có 1 số dự án chào giá thứ cấp chênh từ 20-30% so có đầu năm 2018 nhưng vẫn không có sản phẩm để phân phối ra.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam cho rằng, phân khúc căn hộ chung cư ở Tp.HCM lộ diện nhiều dấu hiệu giảm sút. Tuy nhiên, từ trước đến nay và cả tương lai, đa số nguồn cung căn hộ chung cư hạng C cung cấp nhu cầu ở thực ở của đông đảo người dân luôn được săn đấyn. Vì thế, diện tích phân khúc căn hộ chung cư Tp.HCM vẫn đang khá ổn định và sẽ tiếp tục phát triển. Dự báo trong 3 năm tới, phân khúc căn hộ chung cư hạng C sẽ chiếm 60% thị phần nguồn cung tương lai.

Tuy vậy, thực ở, các hạn chế về chính sách phân phối hàng phát triển dự án mới ở GĐ này có thể sẽ phần nào tiếp tục tác động đến nguồn cung tương lai của phân khúc bất động sản Tp.HCM. Những hệ lụy xung quanh vấn đề này có thể xảy ra.

Khan hàng nguồn cung mới, chuyên gia lo ngại bất động sản Tp.HCM tăng giá

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: