Dòng vốn nước ngoài tiếp tục rót mạnh vào bất động sản Việt Nam

HoREA: Không có cơ sở pháp luật để tạm dừng giao dịch của người dân tại 7 dự án của Novaland
Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam: Thị trường BĐS về trung dài hạn ổn định, ngắn hạn còn nhiều bất cập
Doanh nghiệp Hoa Kỳ lập hồ sơ đăng ký dự án đầu tư 87 triệu USD vào Đà Nẵng

Theo báo cáo tổng kết phân khúc 5 tháng đầu năm của Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào ĐBS có xu thế tăng dần những năm gần đây.

Cụ thể, ở Tp.HCM, năm 2015, đạt 1,497 tỷ USD (chiếm 53,3%); năm 2016, có sự sụt giảm, chỉ đạt 1 tỷ USD; năm 2017, tăng mạnh, đạt 1,01 tỷ USD; trong 5 tháng đầu năm 2018, đạt 216,3 triệu USD.

Tính đến hết năm 2017, toàn đô thị có 7.372 dự án FDI còn hiệu lực có tổng vốn đầu tư gần 45 tỷ USD. Các nguồn vốn FDI vào phân khúc bất động sản là từ Nhật Bản, Hàn quốc, Singapore, Hongkong, Đài Loan, Hoa Kỳ, Trung quốc.

Điển hình ở Tp.HCM là Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng; Công ty Nam Long hợp tác có Hankyu Hanshin Toho Group, và Nishi Nippon Railroad (Japan); Công ty Tiến Phước, Trần Thái hợp tác có Keppel Land (Singapore); Công ty Tiến Phát hợp tác có Sanyo Home (Japan); Công ty An Gia hợp tác có Creed Group (Japan); Công ty Phúc Khang hợp tác có hãng Mitsubishi Corporation (Japan), và quỹ xe Hyundai Genesis Global Capital (Singapore); CII hợp tác có Hongkong Land; Sơn Kim Land hợp tác có Hankyu Hanshin; Capitaland, VinaCapital, Lotte, Dragon Capital…

Trong đây, nguồn kiều hối gửi về nước hàng năm giữ ở mức trên dưới 10 tỷ USD, trong đây, Tp.HCM chiếm dao động 50%, và có dao động 21% đầu tư vào bất động sản. Trong năm 2017, đã có 11 công ty bất động sản lên sàn chứng khoán. Trong hơn 5 tháng đầu năm 2018, đã có 4 công ty lên sàn là Vinhomes thuộc Tập đoàn Vingroup, Net Land, Văn Phú Invest, Đạt Phương. Dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ có thêm nhiều công ty bất động sản lên sàn chứng khoán như Hưng Thịnh Construction, Cenland, MBland, Hải Phát… Đây là hướng đi thích hợp và hiệu quả nhằm khẳng định danh tiếng thương hiệu, tính minh bạch và giải trình, tạo điều kiện huy động những nguồn vốn trong và ngoài nước, giảm dần sự tùy thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Theo phân tách của HoREA,nguồn vốn FDI, 1 trong những thước đo kết quả hội nhập của nền kinh tế, của phân khúc bất động sản nước ta. Trong đây, phân khúc bất động sản thường giữ địa điểm thứ 3 trong việc lôi kéo vốn FDI, đồng thời, bổ sung thêm nguồn vốn quan trọng cho công ty trong xu thế những ngân hàng thương mại đang dần hạn chế cấp tín dụng bất động sản.

Theo báo cáo của HoREA có 2 lý do chính dẫn đến sự tăng trưởng mạnh nguồn vốn FDI vào phân khúc bất động sản.

Thứ nhất, nhà nước đã nhữngh tân chính sách bán hàng, pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản, nhà ở; đã cho phép nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư kinh doanh bất động sản tương tự nhà đầu tư trong nước;

Thứ hai, nuớc ta giữ vững ổn định chính trị, kinh tế đang tăng trưởng vững chắc, nhiều công ty Việt có năng lực và danh tiếng thương hiệu, đặc trưng là tầng lớp trung lưu đang tăng lên mạnh, chuẩn bị chiếm 50% dân số trong 10 năm tới. Các nhân tố này giúp phân khúc bất động sản quyến rũ và dễ tiếp cận hơn.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: