Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019?

Thị trường căn hộ Tp.HCM sẽ ra sao trong năm 2019?
Hoàn tất di dời hộ dân khỏi chung cư bị nghiêng tại TP.HCM
Chính phủ có chính sách “gỡ vướng” cho các dự án đầu tư BT

Tại Hội thảo diễn ra mới đấy, chuyên gia kinh tế – TS Bùi Quang Tín, CEO trường Doanh nhân BizLight đã có những chia sẻ về những tác động từ vốn ngân hàng, FDI và phân khúc chứng khoán đến phân khúc bất động sản năm 2019.

Van tín dụng vào bất động sản sẽ hẹp hơn

Theo ông Tín, quy định về vốn vay ngắn hạn cho vay trung hạn giảm từ 45% xuống còn 40% vào ngày 1/1/2019, đồng thời tăng hệ số rủi ro có những khoản vay bất động sản từ mức 150% lên 200%.

Ngoài ra, tài liệu từ phía ngân hàng, tỉ lệ an toàn vốn (CAR) giảm xuống 8% sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Chỉ số CAR có bổ sung phần tổng tài sản có rủi ro được quy định nghiêm ngặt và khắt khe hơn, tức là bổ sung thêm rủi ro phân khúc và rủi ro làm việc. Bên cạnh đấy, luật những tài chính tín dụng 2010 sửa đổi, bổ sung đã có hiệu lực từ 1/1/2018 quy định nghiêm ngặt hơn về quản trị rủi ro và quản trị làm việc cho vay.

“Điều này sẽ khiến van tín dụng vào bất động sản sẽ hẹp hơn”, ông Tín khẳng định.

Ngược có chính sách bán hàng từ ngân hàng tác động hạn chế đến bất động sản thì chính sách bán hàng từ phân khúc chứng khoán lại có lại những dấu hiệu khả quan. Ông chỉ ra những tác động từ phân khúc chứng khoán đến phân khúc bất động sản.

Cụ thể, phân khúc chứng khoán vừa được 1 tổ chức cung cấp chỉ số danh tiếng toàn cầu chính thức đưa vào danh sách tham khảo để nâng hạng từ phân khúc cận biên lên phân khúc mới nổi hạng hai.

Điều này góp phần nhữngh tân địa vị của phân khúc tài chính Việt Nam đối có công chúng, nhà đầu tư, chờ mong sẽ tác động tích cực lên khả năng hút dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng như cải thiện thanh khoản của phân khúc.

Ngoài ra, những nhân tố vĩ mô năm 2019 mà Quốc hội đã thông qua khá thuận lợi. Cụ thể, mức tăng GDP 6,6-6,8%, CPI dao động 4%…sẽ hỗ trợ tốt cho phân khúc chứng khoán tăng điểm nhiều hơn là rủi ro.

Nguồn vốn FDI vào bất động sản tiếp tục chiều hướng tăng lên

Theo ông Tín, nguồn vốn FDI cam đoan vào lĩnh vực bất động sản tiếp tục có chiều hướng tăng cao trong thời gian tới và khá phong phú từ phát triển nhà ở đến sản xuất công nghiệp, bán lẻ, văn phòng và dịch vụ.

Đặc biệt, phân khúc xuất hiện xu hướng mở rộng dòng vốn FDI vào những phân khúc nhà ở trung cấp và kinh phí thấp. Ông Tín dẫn chứng những thương vụ chuyển nhượng được ra mắt trong 3 năm gần đấy như: nhà đầu tư Nhật Bản Hankyu Realty và Nishi Nippon Raiload hợp tác cộng Nam Long hoặc Sanyo Homes và Tiến Phát, gần đấy nhất là liên doanh giữa hãng Mitsubishi và Phúc Khang…

Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến phân khúc bất động sản năm 2019? - Ảnh 1.

FDI vào bất động sản tiếp tục có chiều hướng tăng cao trong thời gian tới và khá phong phú từ phát triển nhà ở đến sản xuất công nghiệp, bán lẻ, văn phòng và dịch vụ.

Đáng nói, phân khúc đầu tư của những liên doanh phong phú nhắm đến phân khúc căn hộ cao tầng trung cấp và kinh phí thấp. Theo xu hướng này có rất nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc và sẵn sàng tham dự liên doanh, góp vốn có những chủ đầu tư Việt Nam có danh tiếng tốt.

Ông Tín cho rằng, lợi thế của những chủ đầu tư trong nước là sự thông hiểu về tài liệu phân khúc, hệ thống hành lang pháp lý, danh mục những bất động sản đã được xác lập, trong khi những nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực về vốn và bí kíp phát triển dự án sẽ làm tăng lên giá trị dự án.

“Tài sản công nghiệp và hậu cần tiếp tục là phân khúc có sức hút mạnh mẽ và nằm trong tầm ngắm của những nhà đầu tư nước ngoài. Việc thiếu hút những nhà máy kỹ thuật cao, không gian kho vận hậu cần tân tiến và nhu cầu mạnh mẽ từ khách thuê nước ngoài thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của ngành công nghiệp này”, ông Bùi Quang Tín nhấn mạnh.

Hàng loạt dự án hạ tầng giao thông nghìn tỷ đổ bộ khu Nam Sài Gòn, hàng vạn người dân sẽ hưởng lợi, bất động sản nơi đấy sôi động

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: