Đột phá đầu tư hạ tầng giao thông nhờ cơ chế mới

“Làn sóng” khách ngoại tỉnh ồ ạt đổ về Hà Nội mua nhà ngày càng tăng
Thừa Thiên Huế sắp có Khu du lịch sinh thái biển 2.100 tỷ đồng
M&A khu công nghiệp nổi ‘sóng’

Nghị quyết số 54 triển khai cho phép TP.HCM thực hiện thí điểm 1 số cơ chế, chính sách bán hàng đặc biệt về quản lý đất đai…

Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 21/11/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách bán hàng đặc biệt phát triển TP.HCM đã giúp thành phố loại bỏ nhiều rào cản về thủ tục, được quyền chọn lọc nhiều vấn đề quan trọng nhất là hút vốn đầu tư… PV Báo Giao thông đã có cuộc thảo luận có ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM về các triển vọng của hạ tầng giao thông thành phố nhờ được hưởng cơ chế đặc biệt trong các năm tới.

Rút ngắn thủ tục, thời gian đầu tưThưa ông, Nghị quyết 54 của Quốc hội cho phép TP.HCM thí điểm cơ chế, chính sách bán hàng đặc biệt, trong đây có nhiều nội dung liên quan đến lĩnh vực giao thông. Theo ông, các cơ chế này sẽ tạo động lực bứt phá về đầu tư hạ tầng giao thông cho thành phố như thế nào?

Nghị quyết số 54 triển khai cho phép TP.HCM thực hiện thí điểm 1 số cơ chế, chính sách bán hàng đặc biệt về quản lý đất đai, đầu tư, tài chính – ngân sách Nhà nước; Cơ chế ủy quyền giữa 1 số cấp chính quyền và lương của cán bộ, công chức, viên chức thuộc thành phố quản lý. Theo đây, 1 số cơ chế và chính sách bán hàng đặc biệt này tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông nhằm cung cấp nhu cầu của người dân, công ty.

Cụ thể, chủ động 1 số thủ tục trong quản lý đất đai như: Được chọn lọc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10ha trở lên, quy hoạch, thu hồi, sử dụng đất để lôi kéo đầu tư phát triển kinh tế – xã hội, hạ tầng trên địa bàn thành phố. Về quản lý đầu tư được rút ngắn, chủ động trong quá trình dự trù đầu tư 1 số dự án nhóm A, do thành phố chọn lọc chủ trương đầu tư khi dự án sử dụng ngân sách thành phố.

Một số quy định quản lý tài chính – ngân sách Nhà nước cho phép thành phố chủ động trong việc quản lý, khai thác hạ tầng kết hợp tạo nguồn thu cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông. TP.HCM được chủ động trong việc huy động nguồn lực tài chính thông qua 1 số khoản vay, trong khoản thu từ cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước ở 1 số công ty Nhà nước do UBND thành phố quản lý để đầu tư cho hạ tầng kinh tế – xã hội, trong đây có hạ tầng giao thông thành phố, giảm ngập nước.

Sự khác biệt khi ứng dụng cơ chế đặc biệt đối có việc lôi kéo đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng giao thông như thế nào? Cơ chế đặc biệt sẽ loại bỏ các rào cản về thủ tục nào để công trình được đẩy nhanh công đoạn, thưa ông ?Theo Luật Đầu tư công, việc chọn lọc chủ trương đầu tư đối có 1 số dự án nhóm A thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Theo đây, UBND thành phố sẽ có báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (đơn vị chủ trì) để thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ tham khảo về hồ sơ chủ trương dự án, báo cáo Quốc hội thông qua chủ trương thực hiện.

Nay, có cơ chế thí điểm, chính sách bán hàng đặc biệt đã được Quốc hội thông qua, giao quyền chủ động cho TP.HCM, HĐND thành phố đã được chọn lọc chủ trương đầu tư đối có 1 số dự án nhóm A sử dụng nguồn vốn ngân sách thành phố theo Luật Đầu tư công. Nhờ đây, thủ tục và thời gian quản lý đầu tư được rút ngắn, tăng sự chủ động của thành phố trong quá trình dự trù đầu tư 1 số dự án nhóm A sử dụng ngân sách thành phố, trong đây có 1 số dự án đầu tư giao thông.Với các nội dung được phép thực hiện theo cơ chế đặc biệt, trong năm 2018, ngành giao thông thành phố sẽ thực hiện các công trình nào? Hiệu quả bước đầu ra sao, thưa ông?Trong năm 2018, thành phố đặt mục tiêu ứng dụng 1 số cơ chế thí điểm, chính sách bán hàng đặc biệt phục vụ phát triển kinh tế – xã hội cũng như giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố. Sở GTVT tiếp tục thực hiện hoàn chỉnh 1 số công trình trung tâm ngành GTVT về giảm ùn tắc và TNGT trên địa bàn thành phố.

Dự án các con phố vành đai 3 – TP.HCM sẽ được tìm hiểu triển khai theo 1 số cơ chế thí điểm, chính sách bán hàng đặc biệt của Nghị quyết số 54/2017/QH14. Sở đang xây dựng phương án triển khai đầu tư tuyến các con phố này bằng chuyển đổi vốn và hợp tác công – tư, chuẩn bị trình UBND thành phố báo cáo HĐND thành phố thông qua chủ trương thực hiện trong quý II/2018. Việc thực hiện thí điểm dự án các con phố vành đai 3 sẽ tạo tiền đề thuận lợi để thành phố tiếp tục ứng dụng cho 1 số công trình giao thông trung tâm khác.

Đột phá đầu tư hạ tầng giao thông nhờ cơ chế mới - Ảnh 1.

Thời gian thực hiện 1 số dự án giao thông của TP HCM sẽ rút ngắn hơn khi thành phố được ứng dụng cơ chế, chính sách bán hàng đặc biệt – Ảnh: Lê Quân

Tạo nguồn thu cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thôngNghị quyết 54 có đột phá thế nào trong việc lôi kéo nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng giao thông của thành phố?Tại Khoản 11, Điều 5 quy định về quản lý tài chính – ngân sách Nhà nước của Nghị quyết có ghi: Đối có 1 số dự án đầu tư cơ sở hạ tầng quan trọng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, đã được phê duyệt thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách Trung ương trên địa bàn, cho phép thành phố sử dụng ngân sách của thành phố; Các nguồn lực tài chính hợp pháp khác của thành phố, vay trong phạm vi quy định lên tới 90% số thu ngân sách thành phố hoặc huy động theo phương thức đối tác công – tư (PPP) để sớm đã đi vào hoạt động dự án. Ngân sách Trung ương có trách nhiệm hoàn trả cho thành phố phần dự toán chi thuộc trách nhiệm của ngân sách Trung ương đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không bao gồm phần lãi vay trong kế hoạch đầu tư công trung hạn hiện hành hoặc kế hoạch đầu tư công trung hạn thứ hai.

Những quy định kể trên có tác động tích cực như thế nào đối có việc tự chủ động cung cấp nguồn vốn đẩy nhanh công đoạn 1 số công trình giao thông, cụ thể như tuyến metro số 1 và 1 số công trình quan trọng khác?Trong nhiều năm qua, công tác đầu tư hạ tầng giao thông luôn được lãnh đạo thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, kết quả đạt được còn hạn chế do nhiều lý do, trong đây lý do quan trọng nhất là việc thiếu hụt nguồn vốn giữa nhu cầu và thực ở. Các quy định nêu trên đã tạo điều kiện cho phép thành phố chủ động trong việc quản lý, khai thác hạ tầng kết hợp tạo nguồn thu cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông.

Thành phố được chủ động trong việc huy động nguồn lực tài chính thông qua 1 số khoản vay, trong khoản thu từ cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước ở 1 số công ty Nhà nước do UBND thành phố quản lý để đầu tư cho hạ tầng kinh tế – xã hội, trong đây có hạ tầng giao thông thành phố, giảm ngập nước. Ngoài ra, thành phố được chủ động trong việc sử dụng ngân sách, 1 số nguồn lực tài chính khác hoặc huy động theo phương thức đối tác công – tư PPP để sớm đầu tư dự án.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đang được đẩy nhanh công đoạn xây dựng, phấn đấu đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng trong năm 2020. Trong khi nguồn vốn ngân sách Trung ương do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa kịp phân bổ cho dự án, UBND thành phố đã chủ động bố trí nguồn vốn ngân sách thành phố để kịp thời phân bổ cho dự án này nhằm giải quyết 1 số gặp khó trước mắt, chắc chắn công đoạn xây dựng của dự án. Hiện, UBND thành phố đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tiếp tục bố trí nguồn vốn ngân sách Trung ương cho dự án và hoàn trả cho thành phố phần chi phí đã ứng trước.

Cảm ơn ông!

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: