Dự án Bright City: Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết kiến nghị của người mua nhà

Căn hộ yên tĩnh có hệ thống thông gió tự nhiên
Cần Thơ có thêm Khu đô thị thông minh Thành Đô
Gần 30.000 m2 “đất vàng” trung tâm thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh về tay hai đại gia bất động sản

Liên quan đến vụ việc hàng trăm bạn ở Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) gửi đơn “kêu cứu” vì chủ đầu tư đòi thanh lý hợp đồng. Mới đấy, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn đến UBND TP Hà Nội đề nghị tham khảo, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo cho Văn phòng Chính phủ kết quả giải quyết.

Cần giải quyết dứt điểm

Như Báo Xây dựng đã tài liệu trước đây, thời gian vừa qua hàng trăm bạn ở Dự án Bright City có địa chỉ ở thôn Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội liên tục tổ chức biểu tình đồng có đơn thư gửi tới các cơ quan công dụng có mong muốn tìm kiếm sự “giải cứu”.

Mới đấy, ngày 27/03/2018, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 2774/VPCP-V.I gửi UBND TP Hà Nội về việc phản ánh của các bạn đã mua nhà ở Dự án Bright City.

Dự án Bright City: Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết kiến nghị của người mua nhà - Ảnh 1.

Văn bản đề nghị giải quyết đơn thư của Văn phòng Chính phủ

Văn bản nêu rõ, ông Hà Duy Hoan (địa chỉ: Cty TNHH Hanoi Stell Center, lô MB5, Khu công nghiệp Thăng Long, xã Võng La, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) và 1 số công dân có đơn thư gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, kiến nghị, liên quan đến việc thi công dự án công trình nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long ở thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

“Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ chuyển đến UBND TP Hà Nội đơn phản ánh, kiến nghị nêu trên của ông Hà Duy Hoan và 1 số công dân để tham khảo, giải quyết theo quy định và đề nghị thông báo cho Văn phòng Chính phủ kết quả giải quyết”, văn bản nêu.

Trong gần 5 tháng qua, Bright city nổi lên như 1 điểm “nóng” về sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư là Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cộng sự đấu tranh không biết mệt mỏi của hàng trăm hộ dân, các bạn đã mua nhà ở đấy có mong muốn được chắc chắn các ích lợi chính đáng. Không các không được nhận nhà theo đúng hạn trong hợp đồng đã ký kết, mà hàng trăm bạn ở đấy còn đứng trước nguy cơ bị thanh lý hợp đồng theo như thông báo của ông Bùi Viết Sơn – Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long trong buổi làm việc có cư dân vào ngày 14/3.

Sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư, sự bức xúc, tuyệt vọng của hàng trăm bạn là điều mà ai cũng có thể thấy, hơn khi nào hết UBND TP Hà Nội cần có các biện pháp cụ thể nhằm xử lý dứt điểm tránh hiện trạng kiện tụng kéo dài và trên hết là giúp cho người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Khách hàng “vỡ mộng”

Theo đơn thư kêu cứu gửi tới Báo Xây dựng của hàng trăm bạn ở đấy cho biết: Đa phần các người mua nhà ở đấy đều là cán bộ công nhân viên chức, các người có lương thấp và đều là các người từ quê lên đô thị lập nghiệp, ngay sau khi thấy website của Sở Xây dựng Hà Nội thông báo Dự án Bright City là dự án nhà ở xã hội thì rất nhiều người đã rất vui mừng vì đấy là 1 chính sách bán hàng rất ý nghĩa của Đảng và Nhà nước nhằm hỗ trợ các người có lương thấp có 1 chốn định cư để ổn định cuộc sống. Chính vì vậy nhiều người không ngần ngại vay mượn gia đình, bạn bè ký hợp đồng có chủ đầu tư.

Thế nhưng, trái có sự kỳ vọng cũng như lời quảng cáo “có cánh” của chủ đầu tư, các bạn mua nhà ở đấy đã phải trải qua các tháng ngày “tăm tối” khi hàng tháng vừa phải trả tiền đi thuê nhà, vừa phải đâyng lãi ngân hàng lại vừa phải đấu tranh có hy vọng níu kéo lại ngôi nhà đã từng mơ ước.

Theo nghiên cứu, trong suốt quá trình thi công từ tháng 10/2015 – 15/12/2016, dự án rất nhiều lần chậm, dừng thi công. Cụ thể, ngày 20/12/2016, Chủ đầu tư ra thông báo chọn lọc dừng thi công tòa A3 có nguồn gốc thiếu vốn, đồng thời, đề nghị các hộ mua nhà ở toà A3 chuyển sang A1.1 và A2 để chắc chắn nguồn lực công đoạn của dự án. Tin tưởng vào lời hứa của chủ đầu tư, nhiều bạn đã chấp nhận có phương án trên và chuyển từ căn hộ cao tầng từ tòa A3 sang căn hộ cao tầng thuộc tòa A1.1. Tại thời điểm cuối năm 2017 tức gần thời điểm bàn giao nhà, tòa nhà A3 đã dừng hẳn thi công ở tầng thứ 17, 3 tòa còn lại gồm A11, A12, A2 mới đã đi vào hoạt động xong phần khung. Đến giữa tháng 1/2018 trọn vẹn công trình đã dừng hẳn thi công. Và mới đấy nhất là thông báo thanh lý trọn vẹn hợp đồng đến từ phía chủ đầu tư đã làm cho người dân hoang mang và vô cộng thất vọng sau nhiều lần đơn vị này chờ mong.

Lý giải cho việc này, ở cuộc họp ngày 14/3, ông Bùi Viết Sơn cho biết: Do chính sách bán hàng về gói vay 30.000 tỷ đồng của Chính phủ cách tân, chấm dứt đột ngột nên chủ đầu tư không tiếp tục được vay ưu đãi phần còn lại, cơ chế cho vay thứ hai không thực hiện được theo hợp đồng tín dụng đã ký có BIDV Tây Hà Nội trước đấy; dẫn đến dự án gặp khó về vốn và không thi công tiếp được.

Trước đấy, Dự án AZ Thăng Long vốn là 1 dự án nhà ở thương mại, nằm trên khu đất có qui mô 15.493m² bao gồm 4 tòa nhà chiều cao 35 tầng. Chức năng dịch vụ, thương mại, trung tâm thương mại từ tầng 1 – 6, căn hộ cao tầng tiên tiến để ở được bố trí từ tầng 7 trở lên. Tuy nhiên, do thiếu vốn năm 2014 chủ đầu tư đã xin chuyển Dự án này sang dự án nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, đặc thù là gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng và được UBND TP Hà Nội ra chọn lọc chấp nhận cho phép dự án chuyển từ thương mại sang làm nhà ở xã hội.

Trao đổi có phóng viên Anh Phạm Đức Tĩnh, đại diện cư dân dự án Bright City cho biết: “Trong trường hợp xấu nhất là buộc phải thanh lý hợp đồng, chúng tôi sẽ gửi đơn kiện lên tòa án để đòi lại ích lợi chính đáng cho chúng tôi. Và nếu buộc phải thanh lý thì chúng tôi đề nghị chủ đầu tư sẽ phải thực hiện đúng trọn vẹn cam đoan đã ghi trong hợp đồng, trả trọn vẹn tiền gốc, tiền lãi và 8% tiền phạt vì vi phạm hợp đồng”.

Dự án Bright City: Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết kiến nghị của người mua nhà - Ảnh 2.

Hàng chục bạn mòn mỏi đấu tranh cho ích lợi của chính mình.

Có thể thấy, căn nhà mơ ước đang dần xa khỏi tầm tay của hàng trăm kháchhàng đã mua nhà ở Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long, và nếu không có các biện pháp cụ thể từ phía các cơ quan công dụng cũng như chủ đầu tư thì viễn cảnh về 1 căn hộ cao tầng khang trang rất có thể sẽ không thành hiện thực.

Chủ đầu tư nhà ở xã hội AZ Thăng Long muốn phá hợp đồng, dân bức xúc

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0