Dự án của Capitaland Thanh Niên gây sụt lún nhà dân: Sở Xây dựng yêu cầu khôi phục hiện trạng ban đầu

Lén lút ở siêu dự án Happyland
TP.HCM nói gì về các sai phạm liên quan đến đất đai tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn?
New Times City – Tiềm năng mới của bất động sản Tân Uyên

Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê khôi phục lại thực trạng ban đầu, bồi thường thiệt hại cho những nhà dân bị ảnh hưởng do việc thi công ở dự án D’Edge Thảo Điền.

Liên quan đến vụ Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên thi công dự án D’Edge Thảo Điền gây sụt lún nhà dân , ngày 22/5, tài liệu từ Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đơn vị đã ra chọn lọc ngừng thi công và xử phạt vi phạm hành chính đối có Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên (chủ đầu tư) và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê (đơn vị thi công) ở dự án D’Edge Thảo Điền.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong quá trình tổ chức thi công thi công ở dự án D’Edge Thảo Điền, 2 doanh nghiệp này đã vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình gây lún, nứt công trình kế bên.

Dự án của Capitaland Thanh Niên gây sụt lún nhà dân: Sở Xây dựng yêu cầu khôi phục thực trạng ban đầu - Ảnh 1.

Dự án D’Edge Thảo Điền, những con phố Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2 (TP.HCM).

Để xử lý sai phạm này, Sở Xây dựng TP.HCM đã ra chọn lọc số 708/QĐ-XPVPHC và 762/QĐ- XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong làm việc thi công đối có Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê, mỗi doanh nghiệp bị xử phạt số tiền 25 triệu đồng.

Đồng thời, Sở này cũng yêu cầu Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê khôi phục lại thực trạng ban đầu, bồi thường thiệt hại cho những nhà dân bị ảnh hưởng theo quy định ở điểm C khoản 11 điều 11 nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Quyết định của Thanh tra Sở Xây dựng nêu rõ, quá thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được chọn lọc xử phạt mà những đơn vị trên vẫn chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành chọn lọc xử phạt và chậm nộp phạt thì phải chịu 0.05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV VTC News, dù đã được yêu cầu ngừng thi công dự án, nhưng đến thời điểm giai đoạn này, ở công trường dự án D’Edge Thảo Điền việc thi công vẫn diễn ra thông thường.

Dự án của Capitaland Thanh Niên gây sụt lún nhà dân: Sở Xây dựng yêu cầu khôi phục thực trạng ban đầu - Ảnh 2.

Nhiều căn nhà bị sụt lún sàn, nền đất nghiêm trọng, có nhà sụt lún tới 40cm.

Trả lời vấn đề này, 1 vị đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, do luật pháp giai đoạn này thiếu nghiêm ngặt, nên việc xử lý trường hợp sai phạm khó hơn trước, và đây cũng là cái khó của cơ quan quản lý Nhà nước.

“Thật ra, giai đoạn này đang có cái khó trong quy định của pháp luật. Đó là trước đây, nếu đơn vị thi công và chủ đầu tư không chấp hành ngừng thi công theo chọn lọc của cấp quản lý thì sẽ có nhữngh thức cưỡng chế bằng nhữngh cúp điện, cúp nước.

Tuy nhưng, bây giờ nghị định thi hành luật thi công không còn như trước, cụ thể là đã bỏ điều luật đây rồi, nên cái đây cũng là 1 cái khó của cơ quan quản lý Nhà nước. Bây giờ chỉ có nhữngh thức là chốt chặn, bằng nhữngh phường sử dụng lực lượng dân phòng để chốt chặn khi họ đưa vật tư vào.

Nếu khi cơ quan Nhà nước đã lập biên bản đình chỉ thi công, mà đơn vị thi công vẫn đối phó, qua mặt để tiếp tục thi công gây sụt lún, gây hậu quả nghiêm trọng, nếu ảnh hưởng đến tính mạng con người thì sẽ bị khởi tố hình sự. Cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án, cần thiết sẽ tạm giam và xử lý vụ án, thiệt hại như thế nào thì phải bồi thường cho người đây”, vị đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho hay.

Dự án của Capitaland Thanh Niên gây sụt lún nhà dân: Sở Xây dựng yêu cầu khôi phục thực trạng ban đầu - Ảnh 3.

Sở Xây dựng TP.HCM đã ra chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính đối có Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê, mỗi doanh nghiệp bị xử phạt số tiền 25 triệu đồng.

Như VTC News đưa tin, giữa tháng 4/2018, 6 hộ dân ở phường Thảo Điền, quận 2 (TP.HCM) đã gửi đơn khiếu nại đến cơ quan tính năng, yêu cầu xử lý thực trạng thi công dự án D’Edge Thảo Điền gây sụt lún nhà nghiêm trọng, đẩy họ vào thực trạng nguy hiểm.

Trong đơn, những hộ dân cho biết, công trình ở dự án D’Edge Thảo Điền, toạ lạc trên những con phố Nguyễn Văn Hưởng (phường Thảo Điền) được bắt đầu làm thi công từ năm 2017, hiện đang gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của họ.

CapitaLand – Hiền Đức lần đầu lên tiếng về thương vụ “đất vàng” Hồ Tây

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: