Dự án đội vốn 7.642 tỷ đồng của Tập đoàn Xuân Thành: Chỉ định thầu sai quy định

TP.HCM: Chuẩn bị xây dựng hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm quanh Thủ Thiêm
Mua nhà siêu nhỏ kiếm lời: Không dễ ăn!
Hà Nội có thêm siêu đô thị diện tích 420ha tại Gia Lâm

Dự án Nạo vét sông Đáy từ cầu Gián Khẩu đến cửa đáy để thoát lũ cho sông Hoàng Long do Tập đoàn Xuân Thành thực hiện bằng vốn ngân sách được phê duyệt kết quả chỉ định thầu mà không có kế hoạch đấu thầu được duyệt.

Dự án ban đầu được phê duyệt có số vốn là 2.078 tỷ đồng nhưng đã “đội” lên tới 9.720 tỷ đồng, tăng 7.642 tỷ đồng.

Đáng nói, dự án không thuộc nhóm dự án được tiến hành hình thức chỉ định thầu theo quy định ở Điều 20 Luật Đấu thầu và Điều 41 Nghị định 58/2008/NĐ-CP ngày 5/5/2008 của Chính phủ.

Dự án đội vốn 7.642 tỷ đồng của Tập đoàn Xuân Thành: Chỉ định thầu sai quy định - Ảnh 1.

Dự án Nạo vét sông Đáy từ cầu Gián Khẩu đến cửa đáy để thoát lũ cho sông Hoàng Long do Tập đoàn Xuân Thành thực hiện bằng vốn ngân sách đội vốn từ 2.078 tỷ đồng lên 9.720 tỷ đồng.

Dự án Nạo vét sông Đáy từ cầu Gián Khẩu đến cửa đáy để thoát lũ cho sông Hoàng Long được phê duyệt năm 2010 có số vốn từ ngân sách nhà nước là 2.078 tỷ đồng.

Dự án do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư. Thời gian triển khai từ năm 2010 đến năm 2015.

Dự án này được UBND tỉnh Ninh Bình chỉ định thầu cho Tập đoàn Xuân Thành Ninh Bình thực hiện.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý đầu tư xây dựng đối có 1 số dự án có sử dụng vốn ngân sách nhà nước, vốn vay, vốn tài trợ của nước ngoài trên địa bàn tỉnh Ninh Bình GĐ 2005 – 2011 cho thấy dự án còn nhiều sai sót.

Theo kết luận, dự án Nạo vét sông Đáy từ cầu Gián Khẩu đến cửa đáy để thoát lũ cho sông Hoàng Long được chỉ định không qua đấu thầu dù không thuộc nhóm dự án được tiến hành hình thức chỉ định thầu.

Dự án đội vốn “khủng” này được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt khi chưa có báo cáo kết quả thẩm định.

Kết luận Thanh tra cũng cho thấy, dự án Nạo vét sông Đáy từ cầu Gián Khẩu đến cửa đáy để thoát lũ cho sông Hoàng Long phê duyệt kết quả chỉ định thầu mà không có kế hoạch đấu thầu được duyệt.

Tương tự, việc phê duyệt kết quả chỉ định thầu chưa có kế hoạch đấu thầu được cấp thẩm quyền phê duyệt ở dự án còn xảy ra đối có gói thầu giải đáp, gói thầu bảo hiểm công trình.

Kết quả là, chỉ sau 2 năm thực hiện, dự án Nạo vét sông Đáy từ cầu Gián Khẩu đến cửa đáy để thoát lũ cho sông Hoàng Long đã đội vốn từ hơn 2.000 tỷ đồng lên 9.720 tỷ đồng. Với tổng chiều dài 77 km, tính trung bình, để nạo vét 1km sông Đáy, ngân sách nhà nước tốn dao động 126 tỷ đồng.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, con số này là rất lớn nếu so có chủ trương xã hội hoá cho một vài công ty nạo vét tận thu cát sỏi mà Cục Đường thuỷ nội địa, Bộ giao thông vận tải đang thực hiện ở nhiều địa phương.

Vết đen” trong quản lý đầu tư xây dựng ở Ninh Bình

Thanh tra 10 dự án có tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng và 4 dự án về xây dựng, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, một vài cơ quan tính năng của Ninh Bình đã bỏ qua nhiều nguyên tắc pháp luật.

Cụ thể, 8/10 dự án sử dụng vốn ngân sách, vốn vay và vốn tài trợ nước ngoài không có báo cáo kết quả thẩm định.

Các dự án nâng cấp đê hữu sông Hoàng Long và sông Đáy đoạn từ Bái Đính đi Kim Sơn, dự án xây dựng nâng cấp các con phố tỉnh ĐT 477B và cầu Trường Yên GĐ I là dự án nhóm B, sau điều chỉnh lên nhóm A nhưng không xin ý kiến thẩm định kiến trúc cơ sở và thẩm định của bộ, ngành chuyên môn theo nguyên tắc.

Việc lập, thẩm định kiến trúc kỹ thuật, kiến trúc bản vẽ xây dựng và dự toán công trình ở 3 dự án còn tính giá thành quản lý bao gồm cả thuế giá trị tăng lên. Điều này trái có nguyên tắc của Bộ Xây dựng.

Công tác nghiệm thu, chi trả đối có gói thầu xây lắp thuộc dự án nâng cấp cải tạo quốc lộ 10 đoạn Ninh Phúc – cầu Điền Hộ cũng không đúng nguyên tắc của Bộ Tài chính.

Dự án được điều chỉnh bổ sung trên 686 tỷ đồng, Sở Giao thông Vận tải Ninh Bình cho nhà thầu xây lắp tạm ứng 109 tỷ đồng nhưng không có bổ sung bảo lãnh thực hiện hợp đồng.

Đáng nói đa số dự án đều bị đội vốn từ vài trăm tỷ đồng đến cả ngàn tỷ đồng.

Đây cũng là thời điểm Tập đoàn Xuân Thành đã trúng thầu nhiều dự án ở tỉnh Ninh Bình có số tiền lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Dự án nạo vét 72 tỷ tăng sốc lên 2.595 tỷ: Chẳng lẽ không thương dân không cơm ăn, áo mặc!

,

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: