Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao?

TGĐ Ciputra Hanoi tự hào khi được vinh danh tại giải thưởng The BrandLaureate
Vì sao nhà kiểu Nhật ngày càng được ưa chuộng?
TP.HCM: Đầu tư 9 dự án trong Khu Công viên Lịch sử – Văn hóa Dân tộc

Dự án khu liên hợp công nghiệp và thành phố Becamex – Bình Phước là 1 trong những dự án lớn, trọng tâm của Becamex có tổng mức đầu tư trên 21.000 tỷ đồng, được bắt đầu làm thi công vào năm 2015.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, dự án được phát triển theo mô hình khu liên hợp công nghiệp, dịch vụ và thành phố. Trong đây, khu công nghiệp Becamex – Bình Phước có quy mô dao động 2.448,27 ha, sau khi đi vào làm việc sẽ lôi kéo dao động 240.000 lao động.

Dự án này nằm cạnh những tuyến giao thông huyết mạch như Quốc lộ 13 đi qua Campuchia, quốc lộ 14 đi những tỉnh Tây Nguyên, các con phố Mỹ Phước – Tân Vạn… Ngoài ra, trong tương lai gần, tuyến các con phố sắt Sóng Thần – Lộc Ninh (các con phố sắt xuyên Á) thông suốt sẽ giảm mạnh kinh phí chi phí hàng hóa xuất khẩu.

Được biết, vào ngày 14/9/2015, UBND tỉnh Bình Phước đã phối hợp Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp TNHH MTV (Becamex IDC), Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé và Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước tổ chức lễ bắt đầu làm thi công khu liên hợp công nghiệp và thành phố Becamex – Bình Phước.

Dự án do Công ty CP phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước làm chủ đầu tư. Đây là công ty liên doanh của Becamex IDC có Cao su Sông Bé và 1 số công ty khác. Trong đây, Becamex IDC và Cao su Sông Bé là hai cổ đông chính.

Dự án thuộc địa phận những xã Minh Thành, Thành Tâm, Nha Bích và thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành. Trong đây, thị trấn Chơn Thành 450ha, Minh Thành 1.982 ha, Thành Tâm 2.067ha, Nha Bích 133,6 ha. Tổng mức đầu tư dao động 21.256,5 tỷ đồng. Tổng giá trị giải tỏa bồi thường dao động 3.113 tỷ đồng.

Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 1.
Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 2.

Diện tích dự án khá lớn, trải dài trên địa bàn 3 huyện của tỉnh Bình Phước, do vậy công tác đền bù giải phóng mặt bằng vẫn còn chậm.

Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 3.
Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 4.

Hiện trạng hạ tầng của khu công nghiệp vẫn còn thi công khá chậm.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, sau 3 năm rót vốn đầu tư, hiện dự án đang gặp gặp khó về giải phóng mặt bằng, đa số quy mô đất quy hoạch dự án chưa giải phóng mặt bằng xong, do vướng mắc về những thủ tục pháp lý cũng như vướng về giá đất tăng khá cao trong năm 2018.

Tính đến nay, đã có 3.126ha đất của người dân trong vùng quy hoạch dự án được địa chính trích lục bản đồ, còn 561ha chưa thực hiện việc làm thủ tục nêu trên. UBND tỉnh Bình Phước cho rằng công đoạn giải phóng mặt bằng gặp vướng mắc do chưa thể kiểm kê đất, tài sản trên đất mặc dù người dân trong vùng quy hoạch dự án thống nhất để chủ đầu tư áp dụng những công đoạn thống kê tình trạng trên những thửa đất.

Những hình ảnh về siêu dự án hơn 21.000 tỷ đồng sau 3 năm thi công

Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 5.

Một số tuyến các con phố nội khu vẫn còn đang trong quá trình thi công.

Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 6.
Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 7.

Dự án có tổng quy mô là 4.633,28ha, trong đây khu công nghiệp dao động 2.448,27ha và khu dân cư, tái an cư dao động 2.185,007ha. Dự án tọa lạc ở thị trấn Chơn Thành và 3 xã của huyện Chơn Thành (Bình Phước), trong đây ở thị trấn Chơn Thành 450,1ha; xã Minh Thành 1.982,2ha; xã Thành Tâm 2.067,38ha và xã Nha Bích 133,6ha.

Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 8.
Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 9.
Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 10.

Phần lớn quy mô của dự án khu công nghiệp này vẫn còn là rừng cao su.

Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 11.
Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 12.
Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 13.

Nhiều dãy nhà vẫn đang trong quá trình thi công dang dở.

Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 14.
Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 15.
Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 16.

Dự án Khu liên hợp công nghiệp và thành phố Becamex – Bình Phước được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế của tỉnh Bình Phước theo hướng công nghiệp hóa, tân tiến hóa; tạo nguồn thu bền vững cho tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, sau 3 năm thi công dự án vẫn chưa đã đi vào hoạt động GĐ 1 như cam đoan đề ra.

Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 17.
Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 18.

Được biết, Khu liên hợp này nằm cạnh những tuyến giao thông huyết mạch như QL13 đi qua Campuchia, QL14 đi những tỉnh Tây Nguyên, các con phố Mỹ Phước – Tân Vạn… Ngoài ra, trong tương lai gần, tuyến các con phố sắt Sóng Thần – Lộc Ninh (các con phố sắt xuyên Á) thông suốt sẽ giảm mạnh kinh phí chi phí hàng hóa xuất khẩu.

Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 19.
Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 20.
Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 21.

Một số hộ dân nằm trong vùng dự án vẫn chưa chịu di dời bàn giao mặt bằng do không thoả thuận được mức đền bù.

Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 22.
Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 23.
Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 24.
Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex ở Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 25.

Công trường siêu dự án 21.000 tỷ đồng này vẫn còn khá ngổn ngang.

Trong lĩnh vực phát triển khu thành phố, ngoài Dự án Thành phố mới Bình Dương, Becamex IDC còn có những dự án như Becamex City Center có tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng, dự án Ecolakes Mỹ Phước có tổng mức đầu tư gần 620 triệu USD trong vòng 7 năm.. Dự án khu thành phố Tokyu Bình Dương hay dự án nhà ở an sinh xã hội Becamex… có quy mô mỗi dự án lên đến hàng trăm ha.

Becamex hiện cũng là 1 trong những công ty lớn nhất trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp, có những dự án đã phát triển bao gồm Khu liên hợp Công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ Bình Dương, Khu công nghiệp Mỹ Phước 1-2-3, Khu công nghiệp Bàu Bàng, Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước và góp vốn có Sembcorp Industries thành lập Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) có nhiều dự án ở Bắc Binh, Hải Phòng, Bình Dương, Bình Phước…

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: