Dự án khách sạn trên ‘đất vàng’ giữa Thủ đô bỏ hoang hơn 20 năm

“Ông trùm” nhà ở xã hội Hoàng Quân lại bị dân đòi nhà
Chuyên gia: Thị trường bất động sản hiện nay không có những bất thường, chưa cần lo về khủng hoảng
Giải mã sức hút Tòa Park 6 thuộc dự án Vincity OCean Park

Dự án khách sạn 3 sao trên khu “đất vàng” bên 1 số con phố Trần Khát Chân (Hà Nội) bị bỏ hoang hơn 20 năm, gây lãng phí, thất thu ngân sách. Khi UBND TP Hà Nội quyết tâm thu hồi 1 số dự án chậm trễ, khu đất mau chóng được quây tường, đổ nền bê tông…

Lô đất đắc địa bỏ hoang, bất ngờ “động đậy”

Lô đất vàng này rộng 1.500 m2, bám mặt 1 số con phố Trần Khát Chân, thuộc phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng. Vị trí này chỉ 1 sốh hồ Hoàn Kiếm đúng 2 km theo 1 số con phố chim bay. Vị trí đắc địa của dự án còn biểu hiện qua việc đất mặt 1 số con phố tuyến phố này đang được rao phân phối từ 300-500 triệu đồng/m2.

Nhiều năm nay, khu đất được rào tôn, nội khu cây cối mọc hoang có nhiều khu vực còn tranh chấp. Ngày 18/10 vừa qua, nhà thầu thi công, lực lượng tính năng cho chặt cây cối, phá bỏ nền nhà, tường rào cũ để đổ nền bê tông, quây tường rào.

Việc thi công tường bao đã xong hơn 1 tháng nay nhưng xung quanh khu đất siêu đắc địa này không có 1 biển bảng nào ghi tin tức về dự án. Chỉ các người liên quan, còn khiếu nại về khu đất này mới biết, đấy là dự án khách sạn 3 sao, cao 18 tầng có tên Indochine Ha Noi được cấp phép đầu tư hơn 22 năm trước.

Dự án khách sạn trên đất vàng giữa Thủ đô bỏ hoang hơn 20 năm - Ảnh 1.

Khu đất được cấp cho Công ty liên doanh khách sạn Indochine Ha Noi hiện là khu đất liền khoảnh, quy mô lớn duy nhất còn xót lại cạnh 1 số con phố Trần Khát Chân.

Trao đổi có Tiền Phong, đại diện UBND quận Hai Bà Trưng xác nhận việc chính quyền quận chắc chắn an ninh trật tự cho việc xây tường bao, dọn dẹp khu đất này có mục tiêu chính là tránh ô nhiễm môi trường. Chủ đầu tư dự án là ai, khi nào triển khai, lãnh đạo văn phòng UBND quận này nói rằng “không biết” (?).

Lật lại hồ sơ cho thấy, đấy là dự án liên doanh có doanh nghiệp nước ngoài, được lập từ năm 1993. Lúc đây, cộng có việc thi công 1 số con phố Trần Khát Chân, UBND TP Hà Nội triển khai chủ trương “lấy 1 số con phố nuôi 1 số con phố”, “lấy đô thị nuôi đô thị” thông qua việc kêu gọi 1 số doanh nghiệp đầu tư hạ tầng xung quanh tuyến 1 số con phố, đổi lại, doanh nghiệp được giao hoặc cho thuê đất.

Tổng Cty Chè Việt Nam – 1 doanh nghiệp thuộc Bộ NN&PTNT chấp nhận. Doanh nghiệp này muốn có 1.500 m2 đất mặt 1 số con phố Trần Khát Chân và chấp thuận đâyng cho Ban Quản lý công trình thi công quận Hai Bà Trưng khi đây 1.800 cây vàng (đơn giá 1,2 cây vàng/m2).

Tiếp đây, Văn phòng kiến trúc sư trưởng đô thị trình làng địa điểm lô đất trên. Ban đầu, dự án được đặt tên “khách sạn Hương chè”. Sau đây, doanh nghiệp này liên doanh có 1 doanh nghiệp của Malaysia để xây khách sạn 3 sao, cao 18 tầng có tên “Indochine Ha Noi”. Liên doanh này được cấp giấy phép đầu tư vào năm 1995, ký hợp đồng thuê đất năm 1996 và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997.

Tuy nhiên, từ đây đến nay, sau hơn 20 năm, vì nhiều nguồn gốc khác nhau, cả chủ quan và khách quan, dự án không triển khai. Thậm chí, có khi, địa chỉ đăng ký vận hành của liên doanh không tồn tại, 1 số cơ quan tính năng và người có ích lợi liên quan đến dự án này phải đăng báo, đài phát thanh để tìm chủ đầu tư dự án.

Vì thế, việc có người xưng danh chủ đầu tư dự án triển khai thi công tường bao có sự hỗ trợ của 1 số cơ quan tính năng quận Hai Bà Trưng là tín hiệu bất ngờ. Động thái này dĩ nhiên có liên quan đến việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo 1 số sở ngành, quận huyện rà soát 1 số dự án chậm triển khai.

Vướng vòng xoáy khiếu kiện, liên doanh đổi chủ

Như đề cập ở trên, chủ đầu tư khách sạn Indochine Hà Nội bị đăng tin tìm kiếm trên báo chí. Việc này do Tòa án nhân dân đô thị Hà Nội và 1 số cá nhân có liên quan có khu đất thực hiện.

Có việc như trên vì nhiều vướng mắc pháp lý xảy ra có dự án này. Nguồn gốc lô đất đất ban đầu được xác định là đất của hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Đồng Thanh quản lý, sử dụng và HTX này đã nhận tiền đền bù. Tuy nhiên, khi nhận đất, hộ gia đình ông Phạm Văn Gang lại khẳng định đất của họ, không phải của HTX nên không giao đất, bị giải tỏa lại tái chiếm.

Dự án khách sạn trên đất vàng giữa Thủ đô bỏ hoang hơn 20 năm - Ảnh 2.

Phía ngoài khu đất được quây kín không hề có tin tức về dự án.

Trong 1 số bản thanh tra của 1 số cấp các năm 2000, 1 số cơ quan thanh tra cũng phân tách, việc dự án triển khai chậm không chỉ do người dân khiếu nại mà có lý do chậm trễ của liên doanh nhà đầu tư. Sau đây, năm 2003, ông Gang kiện liên doanh ra tòa, phải đến năm 2013, khi tòa phúc thẩm TAND tối cao tuyên ông Gang thua kiện sự việc mới tạm lắng.

Tuy nhiên, ngay từ năm 2012, dự án này lại tiếp tục vướng vào vụ kiện của gia đình ông Nguyễn Ngọc Bốc, sát cạnh dự án. Gia đình ông Bốc có 1 số tin tức chứng minh và cơ quan tính năng xác nhận gia đình ông có 880 m2 đất. Nhưng giai đoạn này, quy mô gia đình ông Bốc bị thiếu 135 m2 và cho rằng đã bị cấp trùng sang dự án khách sạn Indochine Ha Noi. Gia đình ông Bốc khởi kiện UBND TP Hà Nội, đề nghị hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khách sạn.

Qua gần 6 năm thụ lý vụ án thứ 2 liên quan đến dự án, liên doanh có khi không còn địa chỉ liên hệ. Tòa nhiều lần phát thông báo bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh trên báo chí để tìm. Gia đình ông Bốc cũng đăng tin tìm chủ đầu tư khách sạn nhiều lần nhưng không được.

Tình hình có dấu hiệu chuyển biến khi xuất hiện 1 ông chủ mới của dự án là Cty cổ phần Sông Châu (trụ sở tại tỉnh Hà Nam). Vào năm 2011, tức là khi dự án chỉ còn 15 năm để thi công và kinh doanh, thu hồi vốn, kiếm lời, Sông Châu đã quyết mua lại phần góp vốn (cũng là quyền sử dụng đất) của Tổng Cty Chè Việt Nam. Từ khi này, Cty Sông Châu trở thành người đại diện của liên doanh để giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên, có vô số 1 số điểm còn mâu thuẫn trọng vụ án như: Vì sao cơ quan tính năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho liên doanh khách sạn bỏ qua 1 số quy trình, không lấy xác nhận của hộ liền kề như nhà ông Bốc; việc nhận mua phân phối quyền sử dụng đất của Cty Sông Châu khi dự án đang tranh chấp có đúng hay không? Vì sao UBND quận Hai Bà Trưng lại cho phép thi công công trình khi đang có tranh chấp, làm 1 sốh tân thực trạng vụ án?… Những khúc mắc đây không dễ giải quyết nếu 1 số bên không nhập cuộc quyết liệt, rốt ráo. Nếu vậy, lô “đất vàng” rộng lớn đây vẫn trơ lỳ, lãng phí.

Theo tin tức thu thập của tòa án, từ khi ký hợp đồng thuê đất đến nay, Tổng Cty chè Việt Nam chưa chi trả tiền thuê 1.500 m2 đất của dự án theo năm có đơn giá 5,3 USD/m2/năm. (Hiện nay, tổng Cty chè Việt Nam đã cổ phần hóa; trước khi cổ phần hóa đã đã đi vào hoạt động việc mua phân phối cổ phần dự án này cho Cty Sông Châu). Ngoài việc chưa thu được tiền thuê đất, việc chậm triển khai, chậm đưa dự án vào vận hành khiến nhà nước thất thu 1 số khoản thuế, phí khác.

Khách du lịch tăng cao, vô số dự án khách sạn cấp cao đổ bộ vào TP.HCM

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1