Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập: Chủ đầu tư tự ý phân lô bán nền?

Sunshine City: Nơi an cư cho người Hàn, kênh đầu tư hấp dẫn cho người Việt
Sky Villas Regent Residences Phu Quoc “ghi điểm” với tầm nhìn đắt giá
Lộ diện thêm doanh nghiệp BĐS mới nổi sau hàng loạt thương vụ M&A dự án

Chủ đầu tư âm thầm mua phân phối dự án, còn người dân bị thu hồi đất liên tục có đơn kêu cứu, khiếu nại.


Trong thời gian qua, nhiều hộ dân bị thu hồi đất ở Dự án Khu dân cư (KDC) Cồn Tân Lập đã nhiều lần có đơn kêu cứu, đơn khiếu nại, thậm chí có đơn tố cáo chính quyền TP. Nha Trang và UBND tỉnh Khánh Hòa về việc thu hồi đất của hàng ngàn hộ dân sử dụng sai mục đích.

Theo những hộ dân, việc thu hồi, chế độ bồi thường, hỗ trợ tái an cư cho người dân bị ảnh hưởng do UBND TP. Nha Trang áp dụng thu hồi đất để chỉnh trang thành phố, thi công kè các con phố dọc bờ sông Cái vì lợi ích công cộng nhưng sau khi thu hồi đất của người dân lại giao cho Công ty Sông Đà Nha Trang kinh doanh nhà đất.

Được biết, KDC Cồn Tân Lập được hình thành từ năm 2007 khi UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo thỏa thuận vị trí lập dự án này. Mãi đến năm 2011, sau khi tham khảo yêu cầu của Công ty CP Sông Đà – Thăng Long và tờ trình của Sở Xây dựng, tháng 9/2011, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận cho Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư dự án KDC Cồn Tân Lập có tổng tổng diện tích hơn 7,9ha.

Đến năm 2012 – 2015 UBND tỉnh Khánh Hòa lần lượt có những chọn lọc giao đất và giao đất bổ sung cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang (là đại diện pháp lý của Liên danh Công ty CP Sông Đà Thăng Long và Công ty CP Sông Đà Nha Trang) để thực hiện dự án KDC Cồn Tân Lập.

Theo đây, dự án có diện tích dân số lên đến 4.200 người có nhiều hạng mục công trình như: Khu chung cư từ 9 – 21 tầng có 713 căn; 4 khu nhà villa song lập, mỗi khu có từ 7 đến 11 căn hộ cao tầng; khu công trình công cộng và dịch vụ; những công trình điểm nhấn và khu vực tầng cao tối đa 40-45 tầng… Tổng mức đầu tư chuẩn bị hơn 2.718 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, dự án sẽ đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng vào năm 2013. Nhưng đến nay, dự án vẫn chưa đã đi vào hoạt động đền bù, giải phóng mặt bằng. Toàn bộ khu vực dự án vẫn là bãi đất trống nham nhở.

Thực tế, sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận cho làm chủ đầu tư dự án KDC Cồn Tân Lập, Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã áp dụng mua phân phối khu đất tòa nhà thương mại lô TM2 cho Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên để thi công Tổ hợp khách sạn – căn hộ cao tầng đẳng cấp Mường Thanh Khánh Hòa. Tiếp đến, năm 2017, công ty này tiếp tục mua phân phối khu đất thương mại dịch vụ TM1 cho Công ty TNHH HP Hospitality Nha Trang.

Chưa dừng lại ở đây, Công ty CP Sông Đà Nha Trang tiếp tục có dấu hiệu mua phân phối khu đất thi công nhà cao tầng HH1, HH2 và HH3 thuộc dự án KDC Cồn Tân Lập cho những nhà đầu tư thứ cấp.

Liên quan đến dự án này, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định, đến nay chỉ có 2 khu đất công trình thương mại dịch vụ là TM1, TM2 là được chủ đầu tư mua phân phối cho những công ty khác có sự chấp nhận của cơ quan công dụng. Còn lại toàn bộ những khu khác, Sở này không có hồ sơ xin mua phân phối.

Tuy nhiên, theo hồ sơ mà phóng viên có được, dù dự án không triển khai và cũng chưa được mở phân phối, nhưng từ năm 2014 Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã tự ý phân lô phân phối đất nền dưới dạng “hợp đồng góp vốn đầu tư”. Hiện nay, những lô đất trong dự án KDC Cồn Tân Lập đã bị sang nhượng nhiều lần qua nhiều chủ khác nhau.

Ông Trần Nam Bình – Phó Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định: Dự án KDC Cồn Tân Lập chưa được phép mở phân phối do chưa triển khai đầu tư hạ tầng, chưa xin phép Sở Xây dựng.

Theo tài liệu từ Sở Xây dựng, chủ đầu tư dự án đã phân phối đất nền để huy động vốn trái quy định từ nhiều năm trước. Năm 2016, Thanh tra Sở Xây dựng sở đã từng xử phạt chủ đầu tư về hành vi này.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: