Dự án nhà liên quan đến Vũ ‘nhôm’: Chưa đủ điều kiện mở bán

Bình Dương chấn chỉnh tình trạng bát nháo phân lô, bán nền
Vì sao căn hộ trung tâm Nam Từ Liêm hút người mua?
TP.HCM: Cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên toàn địa bàn

Ngày 24/10, Sở Xây dựng đô thị Ðà Nẵng cho biết: vừa có văn bản gửi chủ đầu tư dự án nhà phố Phú Gia Compound (Ðà Nẵng) yêu cầu đã đi vào hoạt động thủ tục pháp lý mới được mở phân phối cho khách.

Dự án nhà phố Phú Gia Compound ở số 126 các con phố Ông Ích Khiêm (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, đô thị Đà Nẵng) được cho là 1 trong 9 dự án và 31 nhà công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”) ở đô thị Đà Nẵng. Dự án này chưa đủ điều kiện mở phân phối nhà ở hình thành trong tương lai nhưng trên thực ở đã được ra mắt, rao phân phối trên mạng internet từ lâu và chào phân phối công khai ngay ở khu vực cổng ra vào dự án.

Ngày 23/10, ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng đã ra văn bản yêu cầu Công ty TNHH Phú Gia Compound phải đã đi vào hoạt động các thủ pháp lý mới được mở phân phối cho bạn.

Văn bản của Sở căn cứ Luật Kinh doanh nhà đất năm 2014, Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định số 99 ngày 20/10/2015 của Chính phủ và Thông tư 19 ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng để yêu cầu chủ đầu tư dự án phải đã đi vào hoạt động các thủ tục pháp lý để được mua phân phối phân phối nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng, hiện dự án này chưa đủ điều kiện mở phân phối nhà ở (có sẵn, hình thành trong tương lai) theo quy định. Cụ thể, dự án chưa có văn bản đồng ý của Sở Xây dựng theo Điều 55 Luật Kinh doanh nhà đất và chưa có sổ đỏ theo điểm b, khoản 2 Điều 19 Nghị định 99, và chưa được nghiệm thu để đưa công trình vào sử dụng. Vì vậy, chủ dự án chưa được mở mua phân phối nhà.

Theo nghiên cứu của phóng viên, dự án Phú Gia Compound có quy mô 20.093m2. Trước đấy, khu đất này do Nhà máy Cơ khí xe bốn phân phốih Đà Nẵng sử dụng làm vị trí sản xuất kinh doanh. Sau khi doanh nghiệp di dời, tất cả quy mô này được giao lại cho nhà nước quản lý.

Năm 2007, UBND đô thị Đà Nẵng dưới thời ông Trần Văn Minh làm Chủ tịch đã phân phối khu đất này cho Công ty CP đô thị Mặt trời có giá 100 tỷ đồng. Công ty này được giảm 10% tổng số tiền sử dụng đất. Đến năm 2009, Công ty CP đô thị Mặt trời mua phân phối quyền sử dụng đất sang cho 1 người thân của ông Phan Văn Anh Vũ.

Tháng 12/2016, UBND đô thị có chọn lọc phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết thi công mật độ 1:500 khu nhà ở Phú Gia. Năm 2017, UBND đô thị cho phép Công ty TNHH Phú Gia Compound chuyển mục đích sử dụng đất. Sau đây, Vũ “nhôm” đã nhận mua phân phối tất cả quy mô này để triển khai dự án Phú Gia Compound.

Tháng 9/2017, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND đô thị Ðà Nẵng phối hợp điều tra, xác minh, làm rõ các sai phạm trong việc thực hiện mua phân phối nhà, đất thuộc có nhà nước ở Ðà Nẵng có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ. Trong số 9 dự án và 31 nhà công sản thuộc diện điều tra, Phú Gia Compound có tên trong danh sách này.

Cận cảnh dự án nhà hàng, bến du thuyền của “Vũ nhôm” ngay bờ sông Hàn đang bị tham khảo thu hồi

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: