Dự án nhà ở xã hội… nằm trên giấy

Tham khảo cách thiết kế căn phòng mang phong cách trẻ trung
Căn hộ 100 m2 mang phong cách công nghiệp tươi sáng
Tuệ Minh Group phân phối độc quyền dự án Khu đô thị Ngũ Tượng Khải Hoàn

Sau khi được phê duyệt, bắt đầu làm nhiều năm, 1 số dự án nhà ở xã hội cho người lương thấp ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An bị bỏ hoang, lãng phí đất đã thu hồi của người dân.

Tháng 6-2013, ở phường Hưng Dũng, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại Đại Huệ (gọi tắt là Công ty Đại Huệ) tổ chức bắt đầu làm dự án nhà ở xã hội thuộc khu thành phố Đồng Dâu. Buổi lễ diễn ra hoành tráng có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cộng đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Nhận đất rồi bỏ hoang

Theo tài liệu ở lễ bắt đầu làm, dự án nhà ở xã hội này kết hợp xây nhà ở cho người lương thấp có quy mô trên 7.000 m2, có tổng mức đầu tư trên 200 tỉ đồng, được tổ chức thành 2 khu. Mỗi khu là 1 công trình công trình cao 12 tầng, cung cấp trên 300 căn hộ cao tầng có quy mô từ 30-70 m2.

Dự kiến, công trình sẽ đã đi vào vận hành và đưa vào sử dụng cuối năm 2015. Đây là dự án nhà ở xã hội Thứ nhất của tỉnh Nghệ An được Bộ Xây dựng thẩm định và đưa vào danh sách một vài dự án được ưu tiên tiếp cận nguồn vốn từ gói kích cầu 30.000 tỉ đồng.

Dự án nhà ở xã hội... nằm trên giấy - Ảnh 1.

Khởi công được 6 năm nhưng dự án nhà ở xã hội ở phường Hưng Dũng, TP Vinh, tỉnh Nghệ An vẫn hoang tàn.

Dự án nhà ở xã hội... nằm trên giấy - Ảnh 2.

Dự án rất hoành tráng trên sơ đồ

Đúng 6 năm sau ngày bắt đầu làm, đến đầu tháng 6-2018, dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống. Bà Nguyễn Thị Hiền (ngụ phường Hưng Dũng, TP Vinh) bất bình: “Họ thu hồi đất sản xuất của dân có nguyên nhân làm khu nhà ở xã hội nhưng mấy năm nay không thấy thi công gì. Nếu nhà đầu tư không thực hiện được thì trả lại đất cho nhà nước để tránh lãng phí”. Còn ông Nguyễn Như Hải, Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng, thừa nhận chủ đầu tư đã được giao đất nhưng đến nay vẫn chưa triển khai.

Liên quan đến việc chậm triển khai dự án, mới đây Công ty Đại Huệ có công văn xin gia hạn công đoạn đầu tư vì gặp gặp khó khi tiếp cận nguồn vốn vay kinh doanh nhà đất.

Bỏ phế 10 năm

Cũng ở TP Vinh, dự án khu thành phố và nhà ở xã hội do Tổng Công ty Hợp tác Kinh tế Việt – Lào làm chủ đầu tư (ở xã Hưng Hòa, TP Vinh) sau hơn 10 năm được phê duyệt vẫn nằm trên giấy. Thực tế trên vừa gây bức xúc cho người dân cũng như tạo ra nhiều hệ lụy đối có sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Ông Lê Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Hưng Hòa, bất bình: “Dự án được quy hoạch cả chục năm nay rồi nhưng không thấy chủ đầu tư cho bắt đầu làm thi công. Người dân có đất trong khu vực dự án rất bức xúc. Đề nghị UBND tỉnh có hướng xử lý dứt điểm chứ chẳng thể để dự án cứ kéo dài năm này qua năm khác bởi thế được”.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Hoài An, Chủ tịch UBND TP Vinh, vừa có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất thu hồi và chấm dứt vận hành đối có dự án trên.

Ông Lê Đức Cường, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, khẳng định UBND tỉnh sẽ cho kiểm tra, nếu dự án nào không hiệu quả, kéo dài thì sẽ thu hồi.

Đổ nợ sau khi mua nhà ở xã hội

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: