Dự án tái định cư treo 8 năm, dân thấp thỏm sống ở “vùng nguy hiểm“

PALADO Vạn An làn gió mới cơ hội mới
Căn hộ đầy đủ tiện nghi của chàng sinh viên trẻ
Sau một thời gian dài “ở ẩn”, đại gia Lê Văn Vọng bất ngờ trở lại với dự án nghìn tỷ tại Hòa Bình

Sau 8 năm, khu tái an cư vẫn chỉ là 1 bãi đất trống, còn hàng chục hộ dân Quỳ Hợp, Nghệ An vẫn phải sống trong “vùng nguy hiểm” vì thiên tai.

Dự án đầu tư di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai, sạt lở đất ở địa bàn xã Châu Tiến và xã Liên Hợp, huyện Qùy Hợp, Nghệ An đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt theo Quyết định số 4766/QĐ-UBND.NN ngày 13/10/2010….

Nguồn vốn thực hiện dự án từ ngân sách Trung ương cấp cho địa phương thông qua chương trình hỗ trợ di dân khẩn cấp vùng thiên tai, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét… Dự án được giao cho UBND huyện Qùy Hợp làm chủ đầu tư.

Dự án tái an cư treo 8 năm, dân thấp thỏm sống ở “vùng nguy hiểm“ - Ảnh 1.

Quang cảnh của khu tái an cư sau 8 năm triển khai.

Sau đấy, để thích hợp có khả năng cân đối vốn, UBND tỉnh Nghệ An đã có chọn lọc phân kỳ dự án có 3 GĐ. Trong đấy, GĐ 1 có tổng mức đầu tư hơn 17 tỷ đồng, GĐ 2 là 12 tỷ đồng và GĐ 3 hơn 19 tỷ đồng.

Năm 2014, GĐ 1 của dự án đã đã đi vào hoạt động có một số hạng mục như san lấp mặt bằng khu tái an cư, các con phố giao thông vào khu tái an cư, hệ thống điện cao thế, hạ thế, các con phố giao thông nội vùng, hệ thống cấp nước sinh hoạt… Song dù GĐ 1 đã đã đi vào hoạt động nhưng vẫn chưa thể đưa dân vào ở.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu đất rộng lớn ở điểm tái an cư ở xã Châu Tiến – nơi sẽ đấyn nhận 42 hộ dân trong vùng “báo động đỏ” về sinh sống đã được san lấp mặt bằng.

Hệ thống lối điện đã được thi công, cơ sở hạ tầng cũng đã được triển khai. Tuy nhiên, một số điều kiện trên vẫn chưa chắc chắn để người dân về ở. Chính bởi thế nơi đấy vẫn chỉ là 1 bãi đất hoang, người dân tận dụng làm nơi chăn thả gia súc…

Những hàng cột điện được dựng lên, mà không có thời cơ được phục vụ người dân. Một số khác được đơn vị thi công để nằm dưới đất lẫn trong đám cỏ dại um tùm. Con các con phố dẫn lên điểm tái an cư cũng đã có dấu hiệu xuống cấp sau nhiều năm được thi công.

Dự án tái an cư treo 8 năm, dân thấp thỏm sống ở “vùng nguy hiểm“ - Ảnh 2.

Trong khi dự án vẫn “ngủ quên” thì người dân tiếp tục sống trong vùng nguy hiểm do ảnh hưởng của thiên tai.

Trong khi đấy, các hộ dân nằm trong diện phải di dời trên địa bàn vẫn phải sống mà luôn nơm nớp lo sợ trước cảnh các cơn lũ dữ có thể cuốn trôi nhà cửa bất cứ khi nào. Tính mạng của họ luôn đặt trong hiện trạng “báo động” mỗi khi mùa mưa lũ đến.


“Chúng tôi cũng mong được di dời đến điểm tái an cư để ổn định cuộc sống. Chứ mưa lũ mà nhà ở bên suối thế này thì lo lắm. Khi nào có mưa lớn thì cả nhà phải vào phía trong bản để ở tạm, hết mưa mới về…”, 1 người dân nằm trong diện di dời chia sẻ.

Trước hiện trạng trên, tháng 7/2018, UBND huyện Qùy Hợp có báo cáo số 164/BC-UBND gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An, trong đấy kiến nghị: Để dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai, sạt lở đất ở xã Châu Tiến và xã Liên Hợp sớm được đã đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả thì nhất thiết phải đầu tư GĐ 2 của dự án. Nếu không đầu tư sẽ gây lãng phí vốn đầu tư GĐ 1. Là huyện miền núi có nguồn thu ngân sách trên địa bàn hạn hẹp, nên chỉ đầu tư phát triển từ ngân sách huyện thì rất gặp khó. Nhằm tạo điều kiện cho nhân dân an tâm sản xuất, sinh hoạt… UBND huyện Qùy Hợp yêu cầu Tỉnh ủy Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An… tham khảo yêu cầu Trung ương hỗ trợ vốn đầu tư thi công một số hạng mục trong GĐ 2…

Nếu không được tiếp tục đầu tư thi công GĐ 2, dự án sẽ chẳng thể phát huy tác dụng, người dân vẫn chẳng thể di dời đến nơi ở mới. Trong khi các hạng mục trong GĐ 1 đã được triển khai có nguy cơ hư hỏng, xuống cấp gây lãng phí, thì hàng chục hộ dân vẫn phải đối mặt có rủi ro vì phải sống trong vùng thiên tai.

Một dự án tương tự cũng được phê duyệt vào năm 2013 ở địa bàn xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, có tổng mức đầu tư hơn 27 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai vì không bố trí được nguồn vốn. Sau đấy, chọn lọc phê duyệt dự án lại hết hiệu lực. Vậy là giấc mơ của các hộ dân nơi đấy cũng bị “treo” cộng dự án.

TP.HCM: Đấu giá thành công 200 căn hộ chung cư tái an cư

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: