Dự án Tháp Tài chính Quốc tế (IFT) bất động suốt nhiều năm

Sức hút của căn hộ cao cấp trong khu vực nội đô phố cổ Hà Nội
Toàn cảnh tuyến cao tốc Hạ Long-Vân Đồn nhìn từ trên cao
Xâm phạm sở hữu trí tuệ, Nam Long Real bị thanh tra đột xuất

Dự án Tháp Tài chính Quốc tế (IFT) nằm ở vị trí “đất vàng” 220 một số con phố Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) có qui mô hơn 13.000 m2, chiều cao 150m được chuẩn bị bắt đầu làm từ năm 2010, nhưng sau gần 8 năm, dự án vẫn nằm án binh bất động.

Theo chọn lọc 8506/QĐ–UB của UBND đô thị Hà Nội ngày 29/12/2005, phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất khi giao 13.159m2 đất ở một số con phố Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy cho Bảo hiểm nhân thọ Việt Nam lập dự án đầu tư thi công trụ sở.

Dự án chuẩn bị bắt đầu làm vào tháng 9/2010, nhưng đến nay vẫn bất động.

Dự án Tháp Tài chính Quốc tế (IFT) bất động suốt nhiều năm - Ảnh 1.

Dự án quây tôn suốt nhiều năm. (Ảnh: Châu Anh)

Năm 2013, dự án Tháp Tài chính Quốc tế IFT được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép quy hoạch cho chủ đầu tư là Công ty TNHH đầu tư Bảo Việt – SCIC. Theo đó, vị trí thi công dự án nằm ở số 220 một số con phố Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Phạm vi ranh giới của dự án, phía Tây Nam giáp trọng điểm thương mại Big C, phía Đông Nam giáp một số con phố Trần Duy Hưng, phía Đông Bắc giáp một số con phố Hoàng Minh Giám, phía còn lại giáp một số con phố nội bộ và khu nhà Vimeco. Diện tích lô đất nghiên cứu kỹ quy hoạch 13.159m2, có 1 công trình cao 34 tầng, chiều cao tối đa 150m.

Tiếp đó, ngày 28/5/2013, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội có văn bản chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ công trình “Tháp Tài chính Quốc tế” ở khu đất số 220 Trần Duy Hưng.

Theo ra mắt, Tháp tài chính Quốc tế IFT 1 tòa nhà văn phòng hạng A được thi công theo nguyên tắc quốc tế, kiến trúc tiên tiến có một số khu công năng chính là văn phòng đẳng cấp, trọng điểm thương mại. Tòa tháp còn là tòa cao ốc Thứ nhất ở Hà Nội được thi công theo nguyên tắc Tòa nhà xanh (Green Building) và Tòa nhà thông minh.

Như vậy, tính từ thời điểm chuẩn bị bắt đầu làm là năm 2010, đến nay, gần 8 năm, dự án này vẫn là bãi đất hoang, cỏ mọc ùm tùm, được quây tôn xung quanh.

Liên quan đến công đoạn thực hiện dự án này, ông Lại Thế Quý – Trưởng phòng Tổ chức hành chính – Công ty Cổ phần Đầu tư SCIC – Bảo Việt cho biết: “Câu trả lời của tôi vẫn giống như câu trả lời trên báo Xây dựng, anh/chị có thể vào đó đọc để biết”.

Trả lời trên báo Xây dựng, ông Quý cho rằng, dự án này không chậm công đoạn. IFT 1 tòa nhà văn phòng hạng A được thi công theo nguyên tắc quốc tế, kiến trúc tiên tiến có một số khu công năng chính là văn phòng đẳng cấp, trọng điểm thương mại. Tòa tháp còn là tòa cao ốc Thứ nhất ở Hà Nội được thi công theo nguyên tắc Tòa nhà xanh (Green Building) và Tòa nhà thông minh.

Trước câu hỏi của phóng viên VTC News về việc ở sao dự án chuẩn bị được bắt đầu làm từ năm 2010, mà đến nay vẫn chưa được triển khai, ông Quý cho rằng, ông về đó từ năm 2014, nên một số vấn đề trước đó, ông không nắm được.

Điều đáng nói, dù có vị trí “đất vàng” ở Hà Nội, nhưng nhiều năm nay, dự án này vẫn bất động, khiến nhiều người tỏ ra thất vọng vì hy vọng về 1 tòa tháp sẽ tạo ra 1 bề ngoài kinh doanh mới cho khu vực này vẫn chỉ là giấc mơ.

Ngày 3/1/2018, Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Chỉ thị 01/CT-TTg về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mới đó cũng đã có văn bản đề nghị một số địa phương kiểm tra, rà soát trước khi thực hiện việc tham khảo hủy một số dự án giao đất quá 3 năm nhưng chưa thực hiện.

Với sự chỉ đạo quyết liệt này, người dân Hà Nội hy vọng sẽ chấm dứt hiện trạng một số dự án chậm công đoạn, dự án bỏ hoang và loại bỏ các chủ đầu tư không đủ năng lực, trả lại đất cho các công ty làm thật.

SCIC được chấp thuận rút khỏi dự án tháp truyền hình cao nhất địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: