Dự án…treo, đất quy hoạch thành nhà hàng “đẻ trứng vàng”

Đồng Nai: Đầu tư hơn 33,3 ngàn tỷ đồng cho hạ tầng giao thông, cầu Cát Lái nối TP.HCM sẽ làm trong năm 2019
Giải mã những tiêu chí “vàng” của đô thị đáng sống nhất Hà Nội
“Sốt” đất ở Đà Nẵng: Gom cả đất nông nghiệp, đất sát biển

Chủ đầu tư dự án nhận mặt bằng, sau đó không triển khai dự án mà sử dụng đất sai mục đích đang là hiện tượng khá phổ biến.

Dự án trọng điểm thương mại, nhà ở “biến” thành quán bia

Tại số 201 các con phố Trường Chinh (Thanh Xuân, Hà Nội), 1 quán bia lớn có tổng diện tích hàng nghìn m2 nằm ngay mặt các con phố. Đây chính là khu đất của dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Cửu Long do Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Cửu Long làm chủ đầu tư. Dự án được thuê đất theo Quyết định 1195 của UBND thành phố Hà Nội (ngày 11/3/2005) có tổng diện tích là 2.099 m2, UBND quận Thanh Xuân cấp giấy phép thi công công trình trọng điểm thương mại 9 tầng vào năm 2009.

Dự án được chấp thuận điều chỉnh quy hoạch, bổ sung tính năng nhà ở cho tòa nhà theo văn bản 10963 (ngày 20/11/2017) của UBND thành phố Hà Nội.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có báo cáo về dự án phát triển chậm độ quá 24 tháng, UBND quận Thanh Xuân yêu cầu thành phố tổ chức thanh tra để thu hồi dự án. Đoàn giám sát của HĐND thành phố đi kiểm tra dự án (tháng 7/2018) xác định thực trạng dự án sử dụng đất sai mục đích, dùng làm nhà hàng.

Dự án…treo, đất quy hoạch thành nhà hàng “đẻ trứng vàng” - Ảnh 1.

Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Cửu Long hơn 10 năm nay chưa được triển khai, hiện đang là quán bia.


Nhưng ông Đặng Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Mai lại cho rằng, chủ đầu tư có giấy phép vận hành trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng ăn uống và được UBND quận Thanh Xuân chấp thuận cho thi công công trình tạm (năm 2014) để kinh doanh.

Việc có giấy phép vận hành kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng ăn uống, không có nghĩa là chủ đầu tư được sử dụng đất triển khai dự án thi công trọng điểm thương mại và nhà ở vào mục đích kinh doanh nhà hàng? Kiến nghị của đoàn giám sát HĐND thành phố ở báo cáo số 57 (ngày 17/7/2018) khi thực hiện kiểm tra dự án này đã nêu rõ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo thanh tra và xử lý thu hồi dự án theo quy định.

Cũng như dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Cửu Long, ô đất CC3 thuộc Khu thành phố Mỹ Đình 2 của Tổng doanh nghiệp Đầu tư phát triển nhà và thành phố (HUD) có tổng tổng diện tích gần 5.000 m2. Dự án đã bị thành phố Hà Nội nhắc nhở, kiến nghị thu hồi vì sử dụng đất sai mục. Năm 2013, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thanh tra việc sử dụng đất của dự án ở ô đất CC3.

UBND quận Nam Từ Liêm đã báo cáo về việc chủ đầu tư nhận bàn giao đất nhưng không triển khai dự án và đang thực hiện giao dịch cho 3 đơn vị thứ cấp. Hiện ở thì ô đất CC3 Khu thành phố Mỹ Đình 2 vẫn tồn ở công trình sai phép là các nhà hàng quán ăn, việc tháo dỡ đến nay chưa được thực hiện.

Hàng nghìn m2 đất khu thành phố mới thành nhà kho

Sau 10 năm, dự án khu thành phố Cầu Bươu (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) của chủ đầu tư là HANHUD, thuộc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội vẫn dang dở. Không các thế, hàng nghìn m2 đất quy hoạch thi công các công trình trong khu thành phố cũng bị sử dụng sai mục đích làm các kho, xưởng cho thuê nhiều năm nay.

Dự án…treo, đất quy hoạch thành nhà hàng “đẻ trứng vàng” - Ảnh 2.

Hàng nghìn m2 đất khu thành phố Cầu Bươu đang được sử dụng làm nhà kho, nhà xưởng.

Hàng loạt công trình tạm được thi công ngay ngoài cửa khu thành phố như gara xe 4 bánh, bãi đỗ xe, cơ sở thu mua phế liệu… Phía trong khu thành phố mới Cầu Bươu, hàng chục nhà kho, xưởng được dựng lên san sát nhau.

Theo ông Đặng Đình Anh, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Liệt cho biết, dự án khu thành phố mới Cầu Bươu đã dang dở nhiều năm nay. Huyện Thanh Trì cũng như xã Thanh Liệt đã nhiều lần tổ chức kiểm tra, nhắc nhở các vi phạm của dự án trong việc sử dụng đất.

Nhiều lần thực hiện kiểm tra nhưng hiện trạng vi phạm sử dụng đất sai mục đích, thi công nhà xưởng, nhà kho tạm vẫn diễn ra, ông Đặng Đình Anh thừa nhận: “Vì các đoàn kiểm tra phải theo quy trình gửi thông báo đến chủ đầu tư nên chủ đầu tư có thể có sự dự tính, việc giám sát, kiểm tra có thể chưa sát thực ở”.

Việc để đất hoang hóa, sử dụng sai mục đích, cho thuê đất lại sai quy định ở 1 số dự án “treo” đang gây thất thoát, lãng phí rất lớn và bức xúc trong dư luận.

Một khoản lợi nhuận không nhỏ thu được từ việc sử dụng đất sai mục đích đang vào túi 1 nhóm lợi ích để bao che cho các vi phạm pháp luật này?

Công tác giám sát, quản lý các dự án chậm triển khai đang có các vấn đề? Nội dung này chúng tôi sẽ đề cập ở bài tiếptheo. Mời quý độc giả đón đọc./.

Để không còn dự án treo

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: