Đủ cơ sở để thu hồi khu đất vàng ở Lê Duẩn

Những xu hướng mới trên thị trường bất động sản năm 2019
Công ty Nam Thị bị tố bán căn hộ nhưng không giao cho khách hàng
Xây căn hộ Studio 45m2 tại Sunshine Garden – “Cuộc cách mạng” của Sunshine Group

Luật yêu cầu phải đấu thầu, đấu giá đất; dự án cũng từng có nhà đầu tư khác quan tâm, xin đầu tư nhưng cuối cùng lại được giao, “phân phối” chỉ định theo giá cơ quan chuyên môn xác định.

Thanh tra Chính phủ đã đề xuất thu hồi để đấu giá khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn , quận 1 (TP.HCM). Hiện vụ việc đang chờ Thủ tướng Chính phủ quyết định . Về pháp lý, hoàn toàn đủ cơ sở thu hồi khu đất, hủy việc chỉ định do vi phạm vô số quy định.

Không đấu giá là sai

Nguyên giám đốc 1 công ty vốn có nhà nước ở TP.HCM cho biết theo quy định ở khoản 1 Điều 9 Quyết định (QĐ) 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp lại, xử lý tài sản thuộc có nhà nước, “việc phân phối tài sản trên đất, mua phân phối quyền sử dụng đất (QSDĐ) của cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị sự nghiệp, công ty nhà nước được thực hiện thông qua hình thức đấu giá theo quy định về phân phối đấu giá”.

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn đã được UBND TP.HCM xác lập có nhà nước từ năm 1994. Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM được giao nhiệm vụ quản lý, cho bốn công ty thuộc Bộ Công Thương thuê để làm trụ sở. “Không còn gì chối cãi đấy là khu đất công thuộc có nhà nước. Lavenue là công ty cổ phần, vốn tư nhân. Muốn giao cho các công ty tư nhân thì phải đấu giá” – ông bình luận.

Ông cho biết đến năm 2008, Thủ tướng ban hành QĐ 140/2008 sửa đổi, bổ sung 1 số điều của QĐ 09. Theo đây, điểm c khoản 4 Điều 1 có nói về việc giải quyết phân phối, mua phân phối cho “tổ chức, cá nhân đăng ký mua tài sản trên đất, nhận mua phân phối QSDĐ đối có cơ sở nhà, đất đang thuê của tổ chức có công dụng cho thuê nhà, đất (như Công ty Quản lý kinh doanh nhà)”. Tuy nhiên, Lavenue là pháp nhân mới thành lập, không thuộc đối tượng này.

Theo vị cựu giám đốc công ty nhà nước nói trên, có các căn cứ về pháp lý và thực ở tình hình đầu tư như trên, không có lý do nào để Lavenue được chỉ định và giao đất để thực hiện dự án ở khu đất số 8-12 Lê Duẩn.

Thanh tra TP và Thanh tra Chính phủ trước đấy cũng đã từng cho rằng: UBND TP đã có sai phạm trong việc không tổ chức đấu giá QSDĐ ở khu đất trên, việc giao đất, thực chất là phân phối chỉ định và cho thuê là không đúng quy định. Và mới đấy, Thanh tra Chính phủ cũng tái khẳng định điều này.

Đủ cơ sở để thu hồi khu đất vàng ở Lê Duẩn - Ảnh 1.

Một góc khu đất vàng ở Lê Duẩn được dùng làm bãi giữ xe. Ảnh: HOÀNG GIANG

Chỉ định là trái pháp luật

Ngoài việc không đấu thầu, việc chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án ở khu đất số 8-12 Lê Duẩn có các bất thường và sai phạm nên càng không có lý do để tiếp tục chủ trương này.

Được biết quan điểm ban đầu của TP.HCM thể giai đoạn này Thông báo 826 ngày 20-11-2007 của UBND TP (do Chủ tịch Lê Hoàng Quân ký) là phải “tổ chức đấu thầu, chọn lọc chủ đầu tư có danh tiếng và bí kíp trong lĩnh vực khách sạn, không ứng dụng hình thức liên doanh liên kết”.

Yêu cầu này thích hợp có QĐ 09 của Thủ tướng. Thế nhưng 1 thời gian sau, UBND TP (thông qua văn bản do phó chủ tịch khi đây, ông Nguyễn Thành Tài ký) lại giao Công ty Cổ phần Lavenue thực hiện (không qua đấu thầu) trong khi chưa thông qua bước thẩm định năng lực tài chính, bí kíp của các đơn vị góp vốn (đối có bốn công ty thuộc Bộ Công Thương và đối có Công ty Hoa Tháng Năm sau này). Thậm chí TP còn không kiểm soát được việc bốn công ty thuộc Bộ Công Thương đã mua phân phối trọn vẹn phần vốn góp có được, gọi là “giá trị khai thác” (chiếm 50% vốn của Công ty Lavenue) cho Công ty Kinh Đô ngay trước khi liên doanh được thành lập.

Cần nhắc lại trước đây, theo Văn bản 933 ngày 30-12-2009 của Văn phòng UBND TP đã biểu hiện ý kiến của Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Tài yêu cầu các sở, ngành liên quan phải “thẩm định năng lực các đơn vị tham dự góp vốn, tham mưu biện pháp chế tài và miễn quyền tham dự đối có đơn vị phân phối pháp nhân tham dự dự án cho đơn vị khác trình UBND TP”. Ý kiến chỉ đạo này đã không được thực hiện dẫn đến bốn công ty trên thuận lợi thực hiện trót lọt việc mua phân phối quyền đầu tư cho Kinh Đô và Công ty Kinh Đô được thế chỗ ở giấy phép đăng ký công ty của Công ty Lavenue .

Thanh tra Chính phủ cho rằng có việc không đấu thầu dự án, chỉ định nhà đầu tư không đúng quy định, UBND TP.HCM, các sở, ngành và bốn công ty trên “có dấu hiệu làm trái các quy định của Nhà nước, cần xử lý nghiêm túc”. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo TP thu hồi trọn vẹn khu đất trên để phân phối đấu giá theo quy định. Đồng thời tham khảo hoàn trả các giá thành hợp lý cho Công ty Lavenue.

Bộ Công Thương yêu cầu cho bốn công ty con đã cổ phần hóa tham dự

Theo tài liệu chúng tôi có được, trong 1 văn bản ban hành năm 2008 của Bộ Công Thương, bốn công ty thuộc Bộ Công Thương đã thực hiện cổ phần hóa nên bộ này không còn là đại diện chủ có vốn nhà nước ở công ty cổ phần này. Thế nhưng được biết chính vì theo yêu cầu của Bộ Công Thương và sau nhiều lần cách tân chủ trương đến tháng 10-2010, từ chủ trương đúng đắn ban đầu là đấu thầu dự án, TP đã chấp nhận việc lập công ty cổ phần để thực hiện dự án trên có sự tham dự của bốn công ty này (chiếm 50% dự án).

Tại thời điểm năm 2009, ngoài các công ty trên, Công ty Sunwah Vietnam Real Estate Limited Ltd cũng có văn bản gửi UBND TP yêu cầu tham dự. Theo quy định ở Luật Đầu tư năm 2005, khi có hai nhà đầu tư trở lên thì phải tổ chức đấu thầu để chọn lọc nhà đầu tư.

Về việc UBND TP cho rằng thu hồi khu đất gặp khó do Lavenue đã đầu tư hơn 700 tỉ đồng (nộp tiền sử dụng đất và tiền thuê đất), Thanh tra Chính phủ khẳng định việc phân phối đấu giá khu đất trên chuẩn bị sẽ thu trên 2.000 tỉ đồng, có thể tính toán hoàn trả các giá thành hợp lý cho Lavenue. Hiện dự án chưa thực hiện, còn làm bãi giữ xe nên thuận lợi để thu hồi mặt bằng. Việc thu hồi, đấu giá sẽ “tăng thu ngân sách, chắc chắn kỷ cương phép nước” – Thanh tra Chính phủ kết luận.

20 khu đất vàng ở trọng điểm TP.HCM nhìn từ trên cao, nhiều dự án vẫn đang “án binh bất động”

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0