Đua nhau mua “đất nền” nghĩa trang

Đất công đang “chảy máu”
Bằng cách này những bức tường đơn điệu bỗng đẹp đến từng centimet chỉ trong nháy mắt
“Thoát” khỏi HAGL Land và trả được ngàn tỷ nợ, cơ cấu tài chính của Tracodi (TCD) đã cân đối hơn

Có người dám bỏ ra hàng chục tỉ đồng đầu tư vào đất nghĩa trang có hy vọng khi phân phối lại sẽ lời gấp đôi

Trong khi phân khúc đất nền, căn hộ chung cư ở TP HCM và 1 vài tỉnh kế bên có dấu hiệu chững lại vì giá tăng quá cao, nhiều người đã tìm đến 1 phân khúc đầu tư nhỏ hơn là đất nghĩa trang.

Mua sỉ mới phân phối

Xuôi theo các con phố xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây và Quốc lộ 51 dao động 35 km, chúng tôi tìm đến dự án Nghĩa trang công viên Sala Garden (xã Tân Biên, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) vào đầu tháng 11. Theo quảng cáo, dự án này có qui mô 50 ha, địa điểm đắc địa, đầy đủ tiện ích và dịch vụ của 1 hoa viên nghĩa trang cấp cao danh tiếng ở Việt Nam như: nhà tang lễ, tịnh xá, đền trình, quảng trường trọng điểm, đồi tự ở, hồ tịnh tâm, hồ cân bằng, khu công viên, nhà xưởng sản xuất… Có hệ thống ngầm theo công nghệ mới của châu Âu, giúp nghĩa trang sinh thái luôn có mùi thơm cây cỏ.

Tại đấy, phóng viên ghi nhận cơ sở hạ tầng của dự án đã đã đi vào hoạt động dao động 50%, hằng ngày có dao động 100 công nhân thi công 1 vài hạng mục phong cảnh, thi công huyệt mộ… được bố trí theo 8 khu vực, bao gồm khu mộ đơn, mộ đôi, mộ gia đình – gia tộc… Trong đây, khu mộ đơn M3, M4, M5, M6 được bố trí ở địa thế cao nhất, có thể nhìn được toàn cảnh dự án và đã thi công xong hàng ngàn huyệt mộ nhưng chưa được chôn cất.

Đua nhau mua đất nền nghĩa trang - Ảnh 1.

Nhiều bạn đến nghiên cứu để đầu tư vào “đất nền” nghĩa trang

Tại khu M5, giá phân phối phần mộ đơn qui mô 4,05 m² từ 58 – 63 triệu đồng (bao gồm giá đất và kim tĩnh bê-tông cốt thép đã đúc sẵn) tùy theo địa điểm mặt các con phố, giao lộ, gần hoặc xa 1 vài công trình văn hóa. Khu M6 có giá phân phối từ 6 triệu đến 75 triệu đồng là đích ngắm của 1 vài nhà đầu tư.

Khi chúng tôi ngỏ ý mua 2 phần mộ để sử dụng thì nhân viên của Công ty Phú Thiện Phát (chủ đầu tư dự án Sala Garden) khuyên mua thêm vài “miếng” để dành phân phối lại cho người khác, tỉ suất sinh lời có thể lên tới 100%.

Theo người này, dự án Sala Garden mở phân phối vào tháng 6-2017. Lúc đây, hồ sơ pháp lý của dự án chưa đã đi vào hoạt động, trọn vẹn qui mô dự án là khu đất hoang vắng. Thế nhưng, thông qua hình thức góp vốn, trong hơn 1 năm qua, nhiều người nhanh tay mua trọn vẹn 1 vài khu mộ đơn có giá 27,5 – 30 triệu đồng/phần mộ và nay đã sinh lời gấp đôi. Nói tới đấy, người này mở phone cho tôi xem tài liệu 1 nhà đầu tư đã bỏ ra 20 tỉ đồng mua hàng trăm phần mộ, đồng thời đưa hợp đồng góp vốn 1,1 tỉ đồng mua 38 phần mộ của 1 nhà đầu tư khác.

Cũng theo nhân viên này, do chủ dự án đã hết hàng nên thời điểm này người đến sau phải mua lại của các người trước. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ phân phối sỉ tối thiểu 5 phần mộ theo đề nghị của 1 số người ký gửi. Còn đa số các người mua trước đều chưa muốn phân phối vì kỳ vọng khi dự án này đã đi vào hoạt động, mở cửa (tháng 5-2019) sẽ phân phối được giá cao hơn. “Hiện ở, anh chỉ có thể chọn mua 1 vài phần mộ mà bạn gửi, được biểu hiện bằng mã số màu đỏ trên sơ đồ phân lô” – nhân viên dự án vừa nói vừa mở sổ chỉ cho chúng tôi xem.

Từ Sala Garden, chúng tôi lưu thông theo Quốc lộ 51 dao động 5 km đến dự án Nghĩa trang Hoa viên Bình An (xã Bình An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Dự án này đang được thi công nhiều hạng mục, trong đây có 30 ha đã đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng, được phân chia thành 1 vài khu mộ đơn nguyên tắc – cấp cao, mộ đôi… 70 ha còn lại đang được chủ đầu tư gấp rút đã đi vào hoạt động 1 vài công trình văn hóa theo thiết kế. Theo nghiên cứu của phóng viên, khu vực mà nhiều nhà đầu tư quan tâm ở dự án này là 200 mộ đơn có giá phân phối 57 – 90 triệu đồng/phần mộ tùy theo ví trí “mặt các con phố hay trong hẻm” (bao gồm qui mô đất 5,5 m2, kim tĩnh và tiền công chăm sóc 50 năm). Tuy nhiên, điều kiện mà chủ dự án đưa ra là khách phải mua ít nhất 10 phần mộ. Sau đây, nhà đầu tư tự phân phối từng phần mộ hoặc ký gửi cho doanh nghiệp phân phối lại nhưng phải trả phí hoa hồng.

Còn ở Nghĩa trang Hạc cảnh viên (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), 1 nhân viên tên Thanh trình làng chúng tôi mua mộ đơn có giá 180 triệu đồng/phần mộ. Theo đây, bên mua chi trả đợt đầu 50% và đến đầu năm 2019, chủ nghĩa trang bàn giao phần mộ, bạn sẽ trả 50% còn lại. Trong thời gian này, nhà đầu tư có thể giao dịch cho người khác. Khi đây, chủ nghĩa trang thanh lý hợp đồng có người mua trước, chuyển sang ký hợp đồng có người mua sau.

Chủ đầu tư làm môi giới

Tại dự án Sala Garden, ngày 10-11, chúng tôi ghi nhận có dao động 30 nhà đầu tư khảo sát thực ở từng khu mộ, nghiên cứu công dụng, tính pháp lý của dự án, trong đây có 3 người đã đặt cọc và chi trả tiền mua 22 phần mộ.

Lê Văn Tiến – người đã mua 7 phần mộ đơn ở khu M6 – cho biết anh ký hợp đồng giao dịch góp vốn thông qua chủ đầu tư chứ không rõ người phân phối là ai. Nội dung hợp đồng chỉ biểu hiện giá phân phối là 30 triệu đồng/phần mộ (mức giá ban đầu khi mở phân phối) nhưng anh phải chi trả tới 70 triệu đồng/phần mộ, tổng cộng 490 triệu đồng.

Trong khi đây, các người còn lại có tâm lý e ngại việc mua đi phân phối lại phần mộ là kinh doanh đất dành cho người đã chết nên rất khó phân phối lại cho 1 vài nhà đầu tư khác. Vì vậy, họ chưa dám bỏ vốn vào.

Đề cập đến rủi ro chôn vốn sau khi mua phần mộ, nhân viên dự án Sala Garden cho biết có vai trò môi giới, doanh nghiệp luôn hỗ trợ đầu ra cho nhà đầu tư. Theo đây, hàng chục đại lý nhà đất trên toàn quốc đã kết nối phân phối hàng cho chủ đầu tư. Ngoài ra, doanh nghiệp còn triển khai phân phối phần mộ online nhằm tăng thêm tính thanh khoản cho bạn. Giao dịch giữa bên phân phối và bên mua được thực hiện thông qua hợp đồng giao dịch góp vốn có xác nhận của chủ đầu tư. Phí môi giới mà bạn trả cho chủ đầu tư 7,5% cho mỗi lần giao dịch.

Theo nghiên cứu của phóng viên, giai đoạn này, đa số 1 vài dự án nghĩa trang công viên đều là 1 vài công trình thiết kế đậm nét văn hóa…, mỗi dự án có qui mô dao động 40 ha đến 200 ha, đã được nhà nước giao đất vô thời hạn cho chủ đầu tư, thiết kế, thi công bài bản, bảo đảm 1 vài đề nghị về mỹ quan, môi trường… Tuy nhiên, thực ở đa số 1 vài chủ đầu tư chỉ bỏ vốn thi công cơ sở hạ tầng căn bản rồi phân lô phân phối phần mộ để huy động vốn làm tiếp dự án. Chủ đầu tư sau đây cũng đứng ra làm môi giới tìm bạn phân phối lại các phần mộ của người mua trước để hưởng hoa hồng.

Cuối 2018, đất nền Hạ Long tăng giá từng ngày

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0