Dừng dự án BT, không đổi đất giá “bèo”

Hà Nội tạm dừng cưỡng chế 18 công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn trong tháng 11
Quảng Ninh: Nhu cầu lưu trú khách du lịch tăng mạnh, căn hộ nghỉ dưỡng hút khách đầu tư
Trải nghiệm giá trị sống xanh ở Dahlia Homes – liền kề Hoa Thược Dược tại Khu đô thị Gamuda

Một số dự án BT ở Khánh Hòa đã triển khai, sau khi ký hợp đồng thì không đủ tiền thi công công trình mới, phải ký thêm hợp đồng BT khác.

Ngày 20-9, ông Nguyễn Văn Nhựt, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện các dự án BT (thi công – chuyển giao) liên quan đến sử dụng tài sản công trên địa bàn tỉnh này đều dừng lại để chờ Thông tư giải đáp của Nghị định số 63/2018/NĐ-CP quy định việc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư theo hình thức BT.

Theo Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa, hiện Bộ Tài chính cũng ban hành Văn bản số 3515/BTC-QLCS về xử lý 1 số vấn đề chuyển tiếp trong quản lý, sử dụng tài sản công, trong đây có nội dung “tạm dừng tham khảo, chọn lọc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư kể từ ngày 1-1-2018 cho đến khi dự thảo Nghị định quy định về việc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư theo hình thức BT có hiệu lực thi hành”.

Theo dự thảo nghị định này thì sẽ không còn chuyện chỉ định thầu nhà đầu tư thực hiện các dự án BT đổi đất lấy công trình và giao đất có giá “bèo” cho nhà đầu tư như 1 số dự án BT lùm xùm ở Khánh Hòa mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Dừng dự án BT, không đổi đất giá bèo - Ảnh 1.

Dự án BT Trường Chính trị Khánh Hòa “đổi” khu đất vàng ở trọng điểm TP Nha Trang không đủ tiền đã đi vào hoạt động trường mới ở xã Phước Đồng

Thanh tra Chính phủ đang kiểm tra 35 dự án ở tỉnh Khánh Hòa, trong đây có nhiều dự án BT. Ông Nguyễn Văn Lộc – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa – cho rằng trong GĐ trước đây, nhiều dự án BT bị lên án vì giá quy đổi “quá bèo”, khiến nhà nước bị thiệt khi các khu “đất vàng” được tính có giá “nhà nước”, công ty đầu tư phân phối lại có giá theo qui mô sàn thi công gấp 5-6 lần.

Tỉnh Phú Yên ngày 23-8 cũng ban hành Công văn số 4796/UBND-ĐTXD đề nghị tạm dừng tham khảo và chọn lọc toàn bộ dự án có sử dụng quỹ đất công để chi trả đối ứng cho nhà đầu tư theo hình thức BT. Ông Võ Minh Đông – Phó Phòng Đấu thầu, Thẩm định và Giám sát đầu tư (thuộc Sở KH-ĐT Phú Yên) – cho rằng rất may tỉnh Phú Yên chưa có dự án đầu tư theo hình thức BT, lấy đất đổi công trình nên việc tạm dừng này không ảnh hưởng đến nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Văn Lộc, ở 1 số nước, hình thức BT bằng tài sản công, cụ thể là đất đai, được nhà nước kiểm soát rất chặt. Những công trình đổi bằng hình thức BT đều có qui mô, kiến trúc tiên tiến, thậm chí trở thành biểu tượng. Giá trị quy đổi giữa công trình và tài sản công có giá trị tương đương. “Việc đã đi vào hoạt động khung pháp lý là điều cực kỳ cần thiết vì việc tiến hành hình thức này còn nhiều bất cập. Điển hình là 1 số dự án BT ở Khánh Hòa, sau khi ký hợp đồng BT thì số tiền từ BT còn không đủ thi công công trình mới, lại phải ký thêm hợp đồng BT khác. Các dự án không bảo đảm tiêu chí thì cần phải truy thu để tránh thiệt hại cho nhà nước” – ông Lộc đề xuất.

Theo ông Lộc, các dự án BT bằng tài sản công cần được đấu giá công khai. Các công trình phải đã đi vào hoạt động xong thì mới giao đất để tránh hiện trạng các nhà đầu tư không đủ năng lực tham dự, gây ảnh hưởng công đoạn dự án.

BT phải ngang giá!

Theo điều 3 của dự thảo Nghị định quy định về việc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư theo hình thức BT thì việc chuyển đổi được thực hiện theo qui định ngang giá, bù trừ chênh lệch giữa giá trị dự án BT và giá trị tài sản công chi trả; giá trị tài sản công được xác định theo giá thị trường ở thời điểm chi trả. Việc chọn lọc nhà đầu tư cũng được thực hiện theo Luật Đấu thầu.

TP.HCM siết chặt các dự án BT

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: