Ế như… nhà ở xã hội

Lựa chọn biệt thự có hướng đẹp nhất tại biệt thự thương mại Imperia Garden
Mua căn hộ hướng Tây ở Imperia Sky Garden, tại sao không?
Sau nhiều sự cố cháy chung cư, thị trường căn hộ vẫn giao dịch sôi động

Giữa tháng 10 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội thông báo tiếp nhận hồ sơ phân phối và cho thuê nhà ở xã hội ở Dự án Khu nhà ở xã hội Bamboo Garden, ở khu thành thị Quốc Oai, Huyện Quốc Oai do Công ty cổ phần tập đoàn CEO làm chủ đầu tư.

Theo thông báo của Sở Xây dựng, dự án này có tổng số 432 căn hộ chung cư, trong đó có 346 căn hộ chung cư nhà ở xã hội để phân phối, 86 căn hộ chung cư nhà ở xã hội để cho thuê. Tuy nhiên, sau 14 lần mở phân phối, chủ đầu tư mới phân phối được 188 căn hộ chung cư và chưa cho thuê được căn hộ chung cư nào.

Lần mở phân phối thứ 15 này, chủ đầu tư phân phối 158 căn và cho thuê 86 căn hộ chung cư. Thời gian nhận hồ sơ đăng ký cho lần mở phân phối và cho thuê thứ 15 này sẽ kéo dài đến ngày 17-11; giá phân phối tạm tính là 9.960.000 đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì); giá cho thuê là 48.000 đồng/m2/tháng (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì).

Ế như… nhà ở xã hội - Ảnh 1.
Minh họa Lê Tâm

Một dự án nhà ở xã hội khác cũng đang phải mở phân phối đến đợt 5 là nhà 19T1 thuộc dự án thi công nhà ở cho người lương thấp ở phường Kiến Hưng – quận Hà Đông. Dự án này có tổng số 432 căn hộ chung cư, sau 4 đợt mở phân phối mới phân phối được 261 căn; vì vậy đợt 5 chủ đầu tư tiếp tục mở phân phối tiếp 171 căn còn lại có giá phân phối (tạm tính) 13.000.000 đồng/ 1m2 chưa bao gồm thuế VAT và phí bảo trì.

Cũng trong tình cảnh ế ẩm bởi thế, dự án Nhà ở xã hội thuộc khu tái an cư Đông Hội, xã Đông Hội, Đông Anh cũng đang phải mở phân phối đến lần thứ 4. Dự án này có tổng số 504 căn hộ chung cư, trong đó có 405 căn hộ chung cư để phân phối và 99 căn hộ chung cư cho thuê. Nhưng sau 3 lần mở phân phối mới chỉ có 126 căn có chủ và chưa cho thuê được căn nào.

Vì vậy đợt 4 này chủ đầu tư cũng mở phân phối tất cả 279 căn có giá 15.136.923 đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT và chưa có 2% phí bảo trì) và cho thuê 99 căn có giá 66.617 đồng/m2/tháng (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì).

Nhưng đó chỉ là 3 trong số nhiều dự án nhà ở xã hội ở Hà Nội lâm vào cảnh phải mở phân phối nhiều lần vẫn chưa hết trong thời gian qua. Đây là 1 nghịch lý bởi thực ở giai đoạn này, ở Hà Nội vẫn còn hàng trăm ngàn người có nhu cầu mua nhà.

Sở dĩ một số dự án này phải phân phối trong cảnh lay lắt bởi thế bởi ngoài lý do như đối tượng được mua bị thu hẹp, giá lại không rẻ hơn nhà thương mại cộng khu vực, trong khi lại bị ràng buộc điều kiện là phải 5 năm mới được mua phân phối thì 1 lý do quan trọng nhất là một số dự án đều nằm ở một số quận, huyện ngoại thành và khá xa trọng điểm, nơi hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội chưa cung cấp được nhu cầu sinh hoạt mỗi ngày.

Như dự án Bamboo Garden nằm cạnh Đại lộ Thăng Long thuộc địa phận huyện Quốc Oai, một sốh trọng điểm đô thị tới gần 20km; vì vậy, có một số người đang làm việc ở ở nội thành dù chưa có nhà nhưng cũng chẳng thể mua nhà về đó để ở được vì phải đi đến quá xa.

Bình luận về nghịch lý này, ông Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, nhà ở chỉ là 1 phần của nơi ở. Cái người dân cần là nơi ở chứ không phải chỉ là nhà ở. Nơi ở phải có hạ tầng giao thông, điện nước, trường học, một số cái đó không tốt thì cũng không ai ở, thứ hai là môi trường xung quanh phải cung cấp nhu cầu làm việc của con người.

“Thị trường là phải cân bằng cung cầu, có cầu thì có cung. Trong khi đó, nhà ở xã hội mà đưa ra ngoại khu ngoại ô xa tít, đất ở đó rẻ nhưng sau khi mua nhà người dân kiếm ăn ở đâu? Cho nên người dân không ra ở đó, phân phối không ai mua, chỉ có 1 số ít người gần đây thì may ra họ mua thôi”, ông Liêm nói.

Tại Hội nghị Bất động sản quốc tế – IREC 2018 tổ chức đầu tháng 9 vừa qua, nhìn nhận từ góc độ công ty, ông Nguyễn Vĩnh Trân, Chủ tịch M.I.K Group cho rằng có rất nhiều người lao động đến một số thành thị lớn để làm việc nhưng họ phải chọn lọc việc đi xa một số khu trọng điểm để sinh sống và con cái họ có thể sẽ không được thụ hưởng nền giáo dục tốt nhất.

Chính vì vậy, khi phát triển nhà ở xã hội cần có sự gắn kết việc phát triển nhà và một số cơ sở giáo dục. Ông Trân cho rằng mỗi dự án nhà ở thương mại nên ra dao động 10% để dành cho một số người lương thấp. Và ở đó không ai biết là ai giàu, ai nghèo, tránh tạo ra một số bức tường phân biệt trong xã hội.

Thực tế, dù đã có quy định một số dự án phát triển nhà ở thương mại rộng hơn 10ha phải dành 20% quỹ đất làm nhà ở xã hộ, nhưng do cơ quan tính năng quản lý chưa nghiêm nên chủ đầu tư thường tìm mọi một sốh đình trệ thực hiện.

Chủ đầu tư hoặc xin trả bằng tiền hoặc dành phần đất chưa giải phóng xong mặt bằng, khu đất xấu nhất để xây nhà ở xã hội. Vì thế, để không còn cảnh nhà ế trong khi người có nhu cầu lại không mua, rất cần sự quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước trong việc đề nghị công ty phải thực hiện quy định pháp luật.

Lời giải nào cho cơn khát nhà ở xã hội?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: