Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đăng ký rót vào thị trường địa ốc Việt Nam

Thành phố đạt chuẩn sống xanh tại Nha Trang
Khánh Hòa: Xem xét thu hồi quyết định dự án khu đô thị “treo” nhiều năm
Sân golf, nhà hàng mọc trên đất nông nghiệp chỉ phải trả tiền hoa lợi

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) là 24,35 tỷ USD, tăng 4,2% so có cộng kỳ năm 2017.

Ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng đã giải ngân được 11,25 tỷ USD, tăng 9,2% so có cộng kỳ năm 2017.

Trong 8 tháng năm 2018, cả nước cũng có 1.918 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có tổng vốn đăng ký cấp mới 13,48 tỷ USD, tăng 0,2% so có cộng kỳ năm 2017 và có 736 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư có tổng vốn đăng ký tăng thêm 5,58 tỷ USD, bằng 87,2% so có cộng kỳ năm 2017.

Cũng trong 8 tháng năm 2018, cả nước có 4.551 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà ĐTNN có tổng giá trị vốn góp gần 5,28 tỷ USD, tăng 50,9% so có cộng kỳ 2017.

Theo lĩnh vực đầu tư, nhà ĐTNN đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực, trong đây công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực lôi kéo được nhiều sự quan tâm của nhà ĐTNN có tổng số vốn đạt 10,72 tỷ USD, chiếm 44% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lĩnh vực làm việc kinh doanh BĐS đứng thứ hai có tổng vốn đầu tư 5,9 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ ba là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ có tổng vốn đầu tư đăng ký 1,87 tỷ USD, chiếm 7,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Theo địa bàn đầu tư, nhà ĐTNN đã đầu tư vào 59 tỉnh thành thị, trong đây Hà Nội lôi kéo nhiều vốn ĐTNN nhất có tổng số vốn đăng ký 5,93 tỷ USD, chiếm 24,4% tổng vốn đầu tư. Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ hai có tổng vốn đăng ký 4,42 tỷ USD, chiếm 18,2% tổng vốn đầu tư. Bà Rịa – Vũng Tàu đứng thứ ba có tổng số vốn đăng ký 2,17 tỷ USD chiếm 8,9% tổng vốn đầu tư.

Đối có lĩnh vực BĐS, theo báo cáo của nhóm chuyên gia thuộc Diễn đàn chuyển nhượng, sáp nhập Việt Nam (MAF), trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị các thương vụ M&A ở Việt Nam đạt 3,35 tỷ USD, bằng 139% cộng kỳ năm 2017. Trong đây, ngành BĐS chiếm ưu thế có tỷ trọng 66,75%; thứ hai là ngành tài chính ngân hàng (19,06%) và sản xuất công nghiệp (9%).

Cũng theo các nhà nghiên cứu kỹ MAF, trong đây đa số chuyển nhượng trong lĩnh vực BĐS hướng tới các dự án BĐS ở khu vực thành thị lớn hoặc thành thị mới phát triển, nơi tập trung dân cư, các dự án nghỉ dưỡng, các khách sạn ở địa điểm trọng điểm. Nguồn vốn M&A đang đổ vào phân khúc địa ốc Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đang tăng mạnh trong GĐ tới.

Trước đây, trong năm 2017, ngành BĐS chỉ đứng thứ hai về tỷ trọng giá trị M&A, đạt 27%. Theo các chuyên gia của MAF, các ngành đang được quan tâm và M&A nhiều nhất giai đoạn này là các ngành quan trọng trong việc tiếp cận phân khúc 95 triệu dân của Việt Nam.

Nhận định về phân khúc BĐS nửa đầu năm 2018, ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam, cho rằng nền kinh tế vĩ mô phát triển ổn định đã thúc đẩy tốc độ tăng trưởng phân khúc trong nước theo chiều hướng tích cực và lôi kéo mạnh mẽ dòng vốn FDI. Đây là sự khởi đầu khá thuận lợi cho năm 2018 có các diễn biến đầy chờ mong trên mọi phân khúc BĐS.

“Việt Nam là 1 phân khúc mới nổi có mức tăng trưởng vượt bậc so có các nơi khác trong khu vực. Hàng trăm triệu USD đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp”, ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc Jones Lang LaShalle Việt Nam nhấn mạnh và cho biết thêm, mặc dù mức giá đã có sự tăng trưởng, nhưng vẫn thấp hơn so có 1 số quốc gia khác trong khu vực.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc hạn chế cho vay BĐS, kiểm soát nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước đã buộc các nhà đầu tư trong nước tìm kiếm các nguồn vốn khác, trong đây có M&A. Trong khi đây, dưới con mắt của các nhà đầu tư ngoại, lĩnh vực BĐS Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển, mức sinh lợi cao khi so sánh có các phân khúc trong khu vực.

Tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2018 diễn ra mới đây, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital cho biết, phân khúc 100 triệu dân của Việt Nam vẫn đang là thỏi nam châm hút dòng vốn ngoại vào đầu tư, trong đây thay vì xu hướng đầu tư trực tiếp, hiện đã xoay trục sang các thương vị M&A rót vốn cộng phát triển.

Về vấn đề này, bà Jiun Park, Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến M&A toàn cầu – Kotra (Hàn Quốc) cho biết, nhiều công ty vừa và nhỏ Hàn Quốc đã bắt đầu muốn tham dự vào phân khúc Việt Nam. Trong đây, lĩnh vực BĐS là lĩnh vực được quan tâm nhiều trong năm 2017 và năm 2018.

Với diễn biến giai đoạn này, theo dự đoán từ giới chuyên môn, năm 2018 sẽ là 1 năm kỷ lục mới cho các chuyển nhượng M&A trong lĩnh vực BĐS ở Việt Nam. Hình thức đầu tư này càng ngày càng phát triển thành phổ biến, khi nó kết hợp được thế mạnh của cả hai bên nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tài chính mạnh, giàu bí kíp trong khi các công ty địa phương có quỹ đất lớn và am hiểm về trình tự, thủ tục đầu tư…

Hơn nữa, chính sách bán hàng mở cửa đối có các nhà đầu tư nước ngoài của Chính phủ cũng sẽ tạo ra sức hút dòng vốn ngoại vào phân khúc BĐS 1 cách mạnh mẽ.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: