Gần 700 ha đất công lọt trong một dự án

Diễn biến xu hướng giá nhà ở, văn phòng cho thuê tại TP.HCM và Hà Nội
Đất ‘vàng’ dự án Charmington Iris ở Sài Gòn được duyệt ‘giá bèo’
VSIP bán một phần dự án khu đô thị tại Bắc Ninh cho 5 đối tác

Đó là dự án khu thành thị ĐH Quốc tế ở huyện Hóc Môn, TP.HCM. Dự án này có tổng quy mô 868 ha, trong đây riêng quy mô đất công đã chiếm dao động 683 ha

UBND huyện Hóc Môn báo cáo như trên ở buổi làm việc có đoàn giám sát của HĐND TP.HCM về hiệu quả trong quản lý đất công ở huyện này vào ngày 26-4.

Phó Chủ tịch UBND huyện, bà Đỗ Thị Lâm Tuyền, cho hay nếu TP không đẩy nhanh công đoạn giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án thì có quy mô đất lớn bởi thế bỏ trống sẽ rất gặp khó trong công tác quản lý. “Ngoài ra, dễ bị người dân lấn chiếm, đồng thời việc quản lý, sử dụng đất công cũng không đạt hiệu quả” – bà Tuyền nói.

Từ báo cáo của huyện Hóc Môn, có thể thấy ở nhiều nơi ở huyện này đất công bị lấn chiếm, tranh chấp, chưa rõ lý do. Trong đây không ít trường hợp người dân đã sử dụng từ rất lâu, trước thời điểm Luật Đất đai 1993 và 2003 có hiệu lực. Bà Tuyền cho biết huyện Hóc Môn đang tiếp tục rà soát hồ sơ pháp lý, lý do sử dụng đất để trình TP tham khảo. Nếu đủ điều kiện so có quy định hiện hành thì sẽ cấp giấy cho dân. Trong trường hợp xác định vẫn là đất công thì sẽ đề xuất UBND TP, Ban chỉ đạo 09 xử lý, sắp xếp.

Lãnh đạo huyện cho hay địa bàn Hóc Môn hiện có 602 địa chỉ đất công. Trong đây có 466 địa chỉ có tổng quy mô hơn 1.000 ha do UBND một vài xã, thị trấn quản lý. Năm 2017 huyện Hóc Môn đã bán đấu giá được bảy địa chỉ đất công, thu về cho ngân sách nhà nước hơn 15 tỉ đồng.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: