Giá đất tăng hơn 100 lần ở Bắc Vân Phong: Sửng sốt cấm giao dịch

Đất nền ven trung tâm TP.HCM còn là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2019?
Cách thiết kế, bố trí phòng ngủ có diện tích nhỏ hẹp
Giữa Thủ đô, nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền ‘chênh’

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế kỷ CEN Group cho rằng, thiếu cung nên giá nhà đất tăng là chuyện thông thường… và ông đã đưa ra 1 ví dụ giật mình về giá đất qua khảo sát ở Bắc Vân Phong.

Liên quan đến việc vừa qua 3 địa phương là Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang đã có lệnh tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng đất ở một số địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế khi phân khúc bống lên cơ sốt, giá tăng mạnh… một số công ty nhà đất tiếp tục có các ý kiến chia sẻ ở Diễn đàn nhà đất vừa diễn ra ở Hà Nội.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế kỷ CEN Group cho biết, chúng ta đang gắng sức tuân thủ quy luật khách quan của kinh tế phân khúc. Vì thế, việc phải tôn trọng quy tắc phân khúc, quy luật cung cầu là rất quan trọng điều tiết trọn vẹn một số hành vi, giá cả, luồng tiền của một số nhà đầu tư.

Giá đất tăng hơn 100 lần ở Bắc Vân Phong: Sửng sốt cấm chuyển nhượng - Ảnh 1.
Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế kỷ CEN Group chco biết, qua khảo sát thực ở thì giá đất ở Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) đã tăng hơn 100 lần mỗi mét vuông trong thời gian 2 năm qua…

“Quy luật cung cầu sẽ quy định toàn bộ. Nếu nguồn cung đủ, cân bằng có cầu thì đạt mức bình ổn nhất định. Thiếu hoặc thừa sẽ ảnh hưởng đến phân khúc. Nếu chúng ta hiểu được quy luật biến động phân khúc thì bao giờ trạng thái cân bằng này là trạng thái cân bằng động và rất mong manh, tồn ở trong thời gian ngắn. Thiếu thì sẽ bổ sung, bổ sung quá đà thì sẽ thừa, đó là quy luật hình sin.

Bất kỳ phân khúc nào như chứng khoán, vàng bạc đá quý, ngoại tệ, nhà đất đều biến thiên và may mắn kinh tế phân khúc không biến thiên 1 một sốh tuyến tính. Cái hay ở đó là biến thiên theo chu kì hình sin, không cộng pha, không cộng biên độ nên có khi chứng khoán lên, nhà đất xuống, và có khi nhà đất xuống thì vàng bạc, ngoại tệ lên…”, ông Hưng đánh giá.

Phó Chủ tịch CEN Group cho rằng: Chúng tôi có muốn một sốh tân quy luật phân khúc cũng không được. Quy luật phân khúc vận động 1 một sốh khách quan vì vậy chúng tôi sẽ chỉ có thể giải đáp thời điểm cho một số nhà đầu tư tham dự hay rút khỏi phân khúc. Nếu chúng tôi có thể làm tăng được phân khúc bằng một sốh “thổi giá” nào đó thì 1 lực lượng nào đó độc đáo là Nhà nước sẽ bằng vô số một số công cụ vĩ mô, bằng chính sách bán hàng cũng có thể làm được. Nhưng thực ở nhà nước chẳng thể kiểm soát được bởi đã gọi là quy luật khách quan thì chẳng thể có thế lực nào can thiệp được.

Ông Hưng đưa ra dẫn chứng về việc đã có khảo sát khá chi tiết giá đất ở Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và giá đất ở đó đã tăng hơn 100 lần mỗi mét vuông trong thời gian 2 năm qua.

Cụ thể, từ 200.000 đồng/m2 ở khu tái an cư thị trấn Tuần Lễ, 1 mảnh đất ở mặt đường 10 m sâu 20m, 2 năm trước có giá 40-50 triệu đồng/lô, năm 2017 tăng lên 400 triệu đồng (gấp 10 lần) và năm nay vẫn mảnh đất đó đã có giá 5,5 tỷ đồng.

“Toàn bộ thị trấn đó có dao động 3.000 hộ dân, toàn bộ 111.000 ha nằm trong quy hoạch chưa biết ở đâu. Câu chuyện có từ năm 2006 có chủ trương, 2009 có quy hoạch sơ bộ, 2017 có điều chỉnh, 2018 dự kiến phê duyệt thì chúng ta vẫn chưa nhìn thấy sản phẩm của bất kỳ 1 dự án nào hay khu thành phố, đất đai nào cộng ra phân khúc để cung cấp cơn khát của một số nhà đầu tư. Thiếu cung tăng giá là chuyện thông thường”, ông Hưng nói.

Tương tự, có Vân Đồn nghe phong phanh có quy hoạch trong khi nguồn cung chưa có thì tăng giá là chuyện dễ hiểu.

“Tôi cho rằng vẫn là nhân tố quan hệ cung cầu. Nếu chúng ta tác động vào nhân tố khách quan, cung cầu đó bằng việc minh bạch nguồn cung cho nhiều nhà đầu tư phát triển khu đã sơ bộ quy hoạch rồi trước khi đưa ra các chọn lọc phê duyệt về chủ trương, luật, chính sách bán hàng ưu đãi có đặc khu thì sẽ kiểm soát tình hình này tốt hơn nhiều so có việc để phân khúc tự động tăng giá, tự động khan hiếm 1 một sốh thiếu kiểm soát như thế này”, ông Hưng nói thêm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thế Điệp – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Reenco Sông Hồng lại cho rằng, 3 đặc khu vừa qua lên giá là hiện tượng đáng mừng, tiềm năng lớn, thời cơ lớn, tín hiệu tốt. Chính nhà đầu tư trong nước làm mồi cho nhà đầu tư nước ngoài.

“Tỉnh Quảng Ninh ra chọn lọc ngừng chuyển nhượng. Nói về biện pháp thì đó không phải biện pháp tốt bởi chúng ta phải tuân thủ quy luật phân khúc, có cung thì có cầu. Chúng ta cần quản lý nghiêm ngặt về pháp lý, chuyển nhượng phải có thuế. Thời buổi giai đoạn này chúng ta phải hòa nhập có quốc tế. Kinh tế phân khúc là kim chỉ nam chúng ta cần tuân thủ”, ông Điệp nói.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch HD MON Holdings cho biết, giai đoạn này, HD MON Holdings cũng là 1 trong các nhà đầu tư Thứ nhất đầu tư vào Vân Đồn. Một trong các gặp khó của một số khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc mà đơn vị này gặp phải đó chính là chưa xong quy hoạch chung mà giá đất bị đẩy lên bởi thế sẽ làm khó công ty khi họ vào thực hiện đầu tư vào một số dự án.

“Kể cả sau này khi tỉnh đứng ra giải phóng mặt bằng giao đất cho nhà đầu tư họ sẽ gặp rất nhiều gặp khó. Bởi, nếu khi giá đất bị đẩy cao lên bởi thế, mà nhỡ nhà đầu tư mua phải đất không phải là đất ở mà là khu công viên, hay công trình cây xanh, nhà đầu tư sẽ bị lỗ rất lớn. Chính vì vậy, việc UBND tỉnh ra công văn dừng chuyển nhượng là nhằm bảo vệ nhà đầu tư chứ không phải là kìm hãm phân khúc”, Phó Chủ tịch HD MON Holdings nói.

TP.HCM: Điều chỉnh hệ số giá đất tính bồi thường 5 dự án

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: