Giá đất tăng khó lường ở các địa phương: Cẩn trọng với bẫy của cò đất

Đà Nẵng: Đề xuất đầu tư 55 tỷ đồng xây dựng khu phố du lịch An Thượng
Đà Nẵng: Báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc hủy kết quả đấu giá khu đất vàng 1,1ha phía đông cầu Rồng
Đã phá dỡ con đường ‘nổi tiếng’ ở Củ Chi

Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, từ 1 vài huyện ngoại thành Hà Nội như Sóc Sơn, Hoài Đức đến Vân Đồn (Quảng Ninh), huyện Hoà Vang (Đà Nẵng), Phú Quốc (Kiên Giang), giới “cò đất” liên tục tung tin giá đất tăng theo từng ngày.

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới nhà đất Việt Nam, việc tài liệu tăng giá đất lên tới mức từ 50% – 100% ở 1 vài địa phương kể trên đều là tài liệu ảo của “cò đất” để kích cầu. Bởi vậy, có các nơi như bờ tre, đất ruộng giá lên cả tỉ đồng/lô thì người mua nên cẩn trọng tránh dính bẫy “cò đất”.

Giá tăng đột biến

Thông tin huyện Đông Anh sẽ lên quận vào năm 2020, nhiều siêu dự án chuẩn bị thi công ở khu vực này như dự án Thành phố thông minh ở Hải Bối, Vĩnh Ngọc; dự án công viên Kim Quy ở Ngọc Chi, Vĩnh Ngọc; dự án Khu công nghệ tài liệu tập trung, dự án Trung tâm triển lãm quốc gia… cũng khiến giá đất Đông Anh liên tục rao phân phối giá tăng đột biến. Giá đất ở nhiều con ngõ rộng tầm 3m dọc trục các con phố Võ Nguyên Giáp, đoạn thuộc xã Vĩnh Ngọc lên đến 50 triệu đồng/m2, 1 số ngõ nhỏ hơn giá đất cũng có thể lên đến 30 triệu đồng/m2. Tại thị trấn Đông Anh, giá đất rao phân phối dao động 100-120 triệu đồng/m2, hay khu vực Tiên Dương, giá đất thổ cư ở mặt các con phố lớn giao động ở dao động 30-35 triệu đồng/m2. Không chỉ riêng Đông Anh, 1 vài trường hợp tương tự cũng diễn ra ở Hoài Đức, Gia Lâm khi có tài liệu 1 vài địa phương này sắp lên quận hoặc có siêu dự án vào đầu tư.

Còn ở Đà Nẵng, gần 1 tháng nay, ở vùng quê thuộc 1 vài thôn Nam Sơn, Lệ Sơn của xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang phát triển thành tấp nập vì… cò đất. Nguyên nhân là từ sau tết đến nay, nhà đất ở Đà Nẵng tăng giá và giới “cò” đất dịch chuyển về huyện Hòa Vang tìm mua. Theo phản ánh của người dân sở ở, năm 2018, giá đất ở thôn Lệ Sơn chỉ dao động dao động 150 triệu – 300 triệu đồng/100m2. Tuy nhiên, từ sau tết đến nay, giới “cò” đất trả giá 800 triệu – 1 tỉ đồng/100m2. Không chỉ ở xã Hòa Tiến, nhiều ngày qua, giá đất ở xã Hòa Châu cũng tăng gấp 2, gấp 3 lần so có trước Tết Nguyên đán. Thấy giá đất tăng, nhiều hộ dân đã thuê xe chở đất san lấp ao, hồ trong vườn để phân phối.

Trong khi đây, 2 huyện Vân Đồn và Phú Quốc, sau 1 thời gian sốt đất khiến chính quyền địa phương phải dùng 1 vài phương pháp can thiêp như ban hành 1 vài văn bản hạn chế chuyển nhượng đất đai trên địa bàn, từ sau Tết Nguyên đán trở lại đây đã rục rịch trở lại. Giá đất ở 2 huyện đảo này sẽ rơi vào thời điểm như đầu thời điểm sốt 2018.

Tránh bẫy “cò đất” bằng 1 vàih nào?

Trước tài liệu về giá đất tăng đột biến ở 1 vài xã thuộc huyện Hoà Vang, ông Đặng Phú Hành – Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, Đà Nẵng – xác nhận, từ sau tết đến nay trên địa bàn huyện có hiện trạng “sốt” giá đất. Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo này lý do của hiện trạng trên là do “cò” thổi giá đất để “lướt sóng” kiếm lời. Ông Hành khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi chuyển nhượng đất. Mọi người không nên vì lợi nhuận trước mắt mà phân phối hết đất ở, đất sản xuất vì sau này sẽ không còn đất sản xuất, gây ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống… Để ngăn chặn, UBND huyện Hoà Vang vừa có văn bản khẩn gửi UBND 11 xã trên địa bàn huyện về việc chấn chỉnh hiện trạng chuyển nhượng đất. “Những ngày qua, Đài Truyền thanh và Truyền hình huyện cũng liên tục thông báo để người dân nắm bắt rõ tình hình “sốt” đất ảo trên địa bàn huyện, tránh hiện trạng bị “sập bẫy” nhóm cò đất gây ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của cá nhân, gia đình” – ông Hành tài liệu.

Trong khi đây, về việc tài liệu giá đất tăng mạnh từ 50% đến 100% ở huyện ngoại thành Hà Nội có tài liệu lên quận, huyện Hoà Vang, Vân Đồn, Phú Quốc, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội môi giới nhà đất Việt Nam – nhìn nhận, ở 1 vài địa phương này ngoài Vân Đồn có hệ thống giao thông được đầu tư mạnh, kết nối tương đối đã đi vào hoạt động thì 1 vài nơi khác hầu như không có đầu tư hạ tầng gì đáng kể so có 1 năm trước đây.

“Nơi nào giao thông kết nối dễ dàng, có đầy đủ dịch vụ căn bản, tiện ích như hệ thống trường học, trung tâm y tế, khu vui chơi… thì giá đất sẽ tăng. Vậy thì nhìn lại 1 vài huyện như: Đông Anh, Hoài Đức (Hà Nội), hay Hoà Vang (Đà Nẵng) và cả Phú Quốc thì không có gì 1 vàih tân so có 1 vài năm trước đây. Bởi vậy, có thể khẳng định, việc sốt đất chỉ là chiêu trò của 1 vài nhà đầu tư và cò đất” – ông Đính nói.

Nhằm ngăn chặn sốt đất ảo, ông Đính cho rằng, nhiều địa phương như UBND huyện Hoà Vang đã kịp thời cảnh báo là chỉ dấu cho thấy chính quyền địa phương đã nắm bắt và kiểm soát tốt phân khúc.

Phú Yên: Giả chọn lọc của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trên Facebook để “thổi” giá đất

Chiều 8.3, chính quyền UBND huyện Đông Hòa xác nhận tài liệu huyện Đông Hòa được công nhận là thành phố loại III đang lan truyền trên mạng xã hội facebook chỉ là tin đồn, sai sự thật. Những ngày qua, trên mạng xã hội facebook lan truyền 1 chọn lọc giả mạo do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà ký về việc công nhận thị xã Đông Hòa là thành phố loại III trực thuộc tỉnh Phú Yên. Quyết định được đánh số:133/QĐ-BXD ngày 4.3.2019. Địa danh ký ban hành văn bản là Hà Nội. Tuy nhiên, qua xác minh của cơ quan công dụng huyện Đông Hòa thì đây chỉ là văn bản photoshop từ Quyết định 134/QĐ-BXD ngày 4.3.2019 công nhận thị xã Sông Cầu là thành phố loại III. Địa phương cũng mới lập hồ sơ yêu cầu công nhận thành phố loại IV. Vì vậy, UBND huyện Đông Hòa yêu cầu cán bộ và bà con nhân dân tuyệt đối không nên tin vào văn bản lan truyền trên mạng facebook và không chia sẻ văn bản này trên 1 vài trang mạng.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: