Giá dự án nhà ở xã hội Hope Residences có hợp lý?

Hoàn thành mở rộng đường Nguyễn Tuân vào giữa năm 2020, cơ hội sinh lời cho người mua nhà trong khu vực
TP.HCM: Đề nghị minh bạch thông tin dự án thế chấp vay vốn ngân hàng
Dự án khu đô thị hơn 3.000 tỷ tại TP. Bắc Giang: Nhà đầu tư được chỉ định là ai?

Việc NƠXH giá cao hay thấp cần được nhìn nhận 1 một sốh khách quan, công bằng.

Giá NƠXH có hợp lý?

Tháng 10, Công ty CP phát triển nhà Phúc Đồng thông báo nhận hồ sơ phân phối nhà ở dự án Khu NƠXH Hope Residences (Long Biên, Hà Nội).

Hope Residences triển khai trên tổng diện tích 20.003 m2 ở trọng điểm phường Phúc Đồng, quận Long Biên, một sốh trọng điểm đô thị 15 phút đi lại. Dự án có 5 tòa căn hộ cao tầng cao 21 tầng nổi, 2 tầng hầm liên thông. Hope Residences dành trên 60% tổng diện tích cho hệ thống tiện ích nội khu, từ hai tầng trọng điểm thương mại có hàng chục nhà phố thương mại tân tiến, bể bơi rộng lớn, nhà trẻ, phòng tập gym và fitness, spa, nhà hàng, một số khu vui chơi, sinh hoạt cộng đồng… Chủ đầu tư kỳ vọng, điều này cung cấp nhu cầu, không gian và tính chất sử dụng cho mọi bạn. Mức giá được Sở Xây dựng phê duyệt là 16 triệu/m2.

14 – 16 triệu/m2 được xem là mức giá tương đối phổ biến của NƠXH ở một số quận và huyện gần sát trọng điểm Hà Nội. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, đấy là giá hợp lý có người tiêu dùng.

Bình luận về hiện tượng giá NƠXH đắt ngang hoặc hơn NƠTM, ông cho rằng điều này có thể xảy ra có điều kiện một số dự án khác nhau về địa điểm.

Trường hợp cộng địa điểm, rất khó để NƠXH có mức giá ngang hay cao hơn NƠTM. “Nếu thực sự có điều này thì cần phải tham khảo nhân tố chất lượng, hạ tầng, dịch vụ, tức là phải so sánh đầy đủ. NƠXH đầu tư thi công mấy chục tầng, đồng bộ hạ tầng và có chất lượng dịch vụ tốt thì giá trên 14 triệu/m2 vẫn là rẻ.” ông Đính nói.

Tiện ích nội khu ở dự án nhà ở xã hội Hope Residences.

Tại TP. HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản đô thị, cho hay NƠXH ở TP. HCM hiện không vượt quá 15 triệu/m2. Ông cũng nhấn mạnh: Cùng 1 địa điểm, NƠXH luôn có giá thấp hơn NƠTM.

“Chủ đầu tư NƠXH chẳng thể thổi giá”

Ông Đỗ Hải Minh – Phó TGĐ Quản lý dự án Công ty CP Phát triển nhà Phúc Đồng cho hay phát triển NƠXH trong bối cảnh giai đoạn này, chủ đầu tư phải tự lực cánh sinh rất nhiều, đặc trưng là giá thành vốn. Lãi vay là 1 trong các lý do chủ yếu làm tăng giá căn hộ cao tầng.

Tuy nhiên, ông Minh cũng nhấn mạnh ngoài giá thành lãi vay, việc chủ đầu tư tăng cường chất lượng thi công, dịch vụ cũng là nhân tố làm tăng giá căn hộ cao tầng NƠXH.

“Như ở Hope Residences, chúng tôi đầu tư nhiều cho kiến trúc để chắc chắn 100% căn hộ cao tầng có phòng ngủ lấy ánh sáng môi trường xung quanh, bổ sung nhiều tiện ích nội khu để phục vụ cư dân như: hệ thống phong cảnh cây xanh, các con phố dạo bộ, sân chơi & bể bơi, chọn lọc nhà thầu và đơn vị giải đáp danh tiếng để chắc chắn chất lượng thi công. Hệ thống PCCC cũng được kiến trúc theo nguyên tắc mới nhất.” ông Minh nói.

Do đây, ông cho rằng giá NƠXH giai đoạn này tương xứng có địa điểm, chất lượng dự án. Còn việc nhận định giá cao hay thấp, hay so sánh giữa NƠXH và NƠTM 1 một sốh chung chung là không hợp lý bởi một số loại hình này khác nhau về địa điểm, diện tích đầu tư, hạ tầng, tiện ích dịch vụ cũng như một số quy định của nhà nước.

Ông cũng cho biết, theo Nghị định 100, chủ đầu tư dự án NƠXH được hưởng nhiều ưu đãi: không phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; được miễn, giảm thuế GTGT, thuế TNDN; được UBND cấp tỉnh hỗ trợ trọn vẹn hoặc 1 phần chi phí đầu tư thi công hạ tầng kĩ thuật dự án… Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án NƠXH không phải muốn áp đặt giá phân phối thế nào cũng được. NĐ100 quy định giá NƠXH được xác định trên 3 nhân tố: giá thành để thu hồi vốn, lãi vay (nếu có) và lợi nhuận của chủ đầu tư.

Cả 3 nhân tố đều được cơ quan công dụng khống chế rất chặt. Chi phí sản xuất (tổng mức đầu tư) được phê duyệt ngay từ đầu. Chi phí lãi vay (dẫu có biến động lớn mà muốn được cộng vào giá phân phối) cũng phải trình thẩm định. Còn lợi nhuận của chủ đầu tư luôn bị khống chế ở mức 10% (phân phối) và 15% (thuê mua, cho thuê). “Như vậy, Chủ đầu tư NƠXH chẳng thể thổi giá”, ông Minh cho biết.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: