Giá nhà ở cao cấp tại Việt Nam dự báo sẽ tăng

Ưu thế của những căn hộ diện tích lớn
Kinh doanh mini hotel: Đừng bỏ qua những yếu tố nền tảng cốt lõi
Cận cảnh chung cư tại TP.HCM vừa bị công an truy nã chủ đầu tư do CEO “biến mất”

Theo tài liệu mới nhất về chỉ số nhà ở hạng sang của Savills, tốc độ tăng giá nhà ở đẳng cấp giảm đáng kể trong nửa cuối 2018 ở các phân khúc danh tiếng trên địa cầu, ghi nhận mức tăng bình quân năm thấp nhất kể từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Theo Savills, chỉ số có dấu hiệu chạm đỉnh. Chỉ số giá tăng chỉ 2,3% trong cả năm 2018, ghi nhận tốc độ tăng chậm hơn trong nửa cuối năm, chỉ 0,4%. Tăng trưởng trong 2018 thấp hơn so có mức tăng 3,3% của năm 2017. Tốc độ tăng trưởng giá thuê cũng đồng thời giảm, ghi nhận lợi suất cho thuê trung bình của phân khúc nhà ở hạng sang thấp nhất trong 10 năm qua có chỉ 3,2% ở các thành phố lớn trên địa cầu.

“Giá trị bất động sản nhà ở hạng sang đang có tốc độ tăng chậm hơn và ổn định hơn, và chúng tôi kỳ vọng phân khúc sẽ không lặp lại mức tăng bình quân hai chữ số như thời kỳ trước khủng hoảng kinh tế toàn cầu”, Bà Sophie Chick, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu Savills, cho biết.

Theo đấy, trong năm 2007, khi dân số toàn cầu phát triển thành giàu có và tranh giành săn tìm các bất động sản chiến lợi phẩm ở các thành phố địa cầu, chỉ số nhà ở hạng sang của Savills nghiên cứu kỹ cho thấy tăng 15,4% theo năm. Nhưng giai đoạn này khi tốc độ tăng trưởng đang chậm lại, Savills chuẩn bị người mua sẽ tìm kiếm sự ổn định trong việc có và sử dụng bất động sản dài hạn ở các thành phố mà các cá nhân giàu có trên địa cầu muốn đến sinh sống và làm việc, và đấy sẽ là nhân tố chọn lọc giá trị nhà ở đẳng cấp.

Câu chuyện của các thành phố địa cầu

Ngoài phân khúc New York đang giảm sút, chỉ số nhà ở đẳng cấp phản ánh 1 số câu chuyện chính: các phương pháp hạ nhiệt làm giảm tốc độ tăng trưởng giá, câu chuyện Brexit khiến phân khúc London chững lại đồng thời làm tăng nhu cầu nhà ở ở thành phố Châu Âu có giá trị thấp hơn, và các thành phố công nghệ bờ Tây tiếp tục tăng trưởng.

Hồng Kông tiếp tục 1 mình 1 bảng, liên tục chiếm vị trí cao nhất trong chỉ số giá nhà ở đẳng cấp 10 năm qua. Giá trị trung bình của nhà ở hạng sang giai đoạn này ở Hồng Kông là 4.660 USD/ft2 (tương đương 50.160 USD/m2, cao hơn 50% so có phân khúc đắt đỏ thứ hai là Tokyo.

New York (2.610 USD/ft2 tương đương 28.094 USD/m2) và London (1.880 USD/ft2 tương đương 20.236 USD/m2) góp mặt trong top 4, trong khi đấy Thượng Hải giành vị trí thứ 5 từ Sydney, nơi giá giảm -1,7% do các chính sách bán hàng hạ nhiệt, các chỉ tiêu cho vay nghiêm ngặt hơn và tăng thuế.

“Chắc chắn rằng các người giàu có trên địa cầu sẽ muốn nắm giữ ít nhất 1 bất động sản nhà ở hạng sang trong danh mục đầu tư của mình, vừa để tích lũy giá trị, vừa là nơi để làm việc và vui chơi vui chơi,” bà Sophie Chick cho biết.

Cũng theo vị này, nhưng trong bối cảnh các thành phố trên địa cầu dần trưởng thành, giá nhà ở sẽ ít có khả năng tăng đột biến và phân khúc nhà ở hạng sang chuẩn bị sẽ có xu hướng tăng trưởng ổn định trong thời gian tới.

Sẽ có các trường hợp ngoại lệ do sự phát triển của các thành phố mới trên địa cầu và tình hình kinh tế được cải thiện. Trong tương lai gần, các thành phố Châu Âu nhiều khả năng sẽ có tốc độ tăng giá cao nhất nhờ Brexit, giá nhà ở thấp hơn và niềm tin của bạn được củng cố ở các phân khúc như Tây Ban Nha.

Câu chuyện của các thành phố Việt Nam

Theo báo cáo tiêu điểm “Thị trường nhà ở Việt Nam: Tầm nhìn & Triển vọng” của Savills, giá căn hộ cao tầng ở TP HCM và Hà Nội nói chung vẫn thấp hơn so có các phân khúc tương đương trong khu vực như Kuala Lumpur và Bangkok, mặc dù tốc độ tăng trưởng ở TP. HCM cao hơn khi so sánh có các phân khúc này.

Theo ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, mức giá trung bình chuẩn bị sẽ tiếp tục tăng nhưng chậm hơn, sự tăng giá này sẽ phần nào phản ánh về các nguyên tắc phát triển cao hơn, nhu cầu nhà ở mạnh mẽ, quá trình thành phố hóa nhanh, sự bùng nổ của tầng lớp trung và thượng lưu cũng như cơ sở hạ tầng thuận lợi.

Giá nhà mới ở khu trọng điểm TP. HCM đang giữ mức trung bình dao động 5.500 – 6.500 USD/m2, bằng 1 phần rất ít so có Hong Kong – nơi mà nhà ở luôn ở mức giá đắt đỏ kỷ lục. Các phương pháp hạ nhiệt đã khiến thuế nhà ở ở nhiều quốc gia phát triển thành cao hơn trong khi mức thuế này ở Việt Nam lại tương đối thấp, quyến rũ người mua trong và ngoài nước.

Do đấy, không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu đầu tư bất động sản ở Việt Nam đã tăng đáng kể từ khi chính sách bán hàng có nhà ở cho người nước ngoài có hiệu lực vào năm 2015. Với sự thiếu hụt rõ rệt trong dự án đẳng cấp ở các thành phố lớn, người mua có thể thấy được tiềm năng tăng vốn dài hạn rõ rệt. Trong khi đấy, có khoản lợi nhuận cho thuê vượt quá 5%, đấy là 1 kênh đầu tư quyến rũ so có lợi nhuận sụt giảm ở các vị trí khác trong khu vực.

Cũng theo đơn vị nghiên cứu kỹ này, sự xuất hiện ngày 1 nhiều của các thời cơ đầu tư dài hạn trong phân khúc nhà ở đẳng cấp, đặc thù là khi các chỉ số kinh tế vẫn phát triển nổi bật, người mua hoàn toàn sẽ được hưởng lợi từ việc tăng thêm giá trị đầu tư.

Mặc dù chặng các con phố để phân khúc bất động sản Việt Nam đạt đến đỉnh cao như Hong Kong và Singapore còn dài; nhưng có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, bùng nổ tầng lớp trung lưu và giá cả phải chăng, Việt Namsẽ tiếp tục tiến bước, trở thành mãnh hổ thứ hai của Châu Á.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: