Giá nhà ở Hồng Kông có thể giảm ít nhất 15% vào năm 2019 do chiến tranh thương mại

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính
Những tháng cuối năm, thị trường căn hộ TP.HCM sẽ diễn biến ra sao?
Quỳnh Chi Land chính thức trở thành đại lý phân phối chiến lược dự án TNR GoldMark City

Theo ông Joseph Tsang, Tổng giám đốc JLL Hồng Kông, nếu cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục leo thang và phân khúc chứng khoán tiếp tục giảm, thì giá nhà đắt đỏ ở Hồng Kông có thể giảm ít nhất 15% trong năm 2019.

Theo tiên đoán của JLL Việt Nam, sự sụt giảm này có thể sẽ mạnh mẽ hơn, lên đến 25% nếu chính phủ Hồng Kông không phân tích và điều chỉnh lại một vài giải pháp hạ nhiệt cho phân khúc bất động sản.

Giá nhà ở Hồng Kông đã tăng gấp 3 lần kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, và hiện cao hơn 63% so có đỉnh phân khúc năm 1997. Tuy nhiên, các bất ổn càng ngày càng tăng xung quanh triển vọng kinh tế của đô thị đã biểu hiện qua mức giảm 1,4% trong 2 tháng qua.

Chính phủ Hồng Kông đã tiến hành một vài giải pháp như giảm tỉ lệ chắc chắn (LTV) và áp đặt mức thuế cao hơn trong nỗ lực giảm nhiệt phân khúc nhà ở. Những chính sách phân phối hàng này đã khiến khối lượng chuyển nhượng bất động sản giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử, nhưng vẫn chưa đủ để kéo giá trở lại và có thể giúp phân khúc nhà ở của đô thị “hạ cánh an toàn”.

Giá nhà ở Hồng Kông có thể giảm ít nhất 15% vào năm 2019 do chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Nếu không có các giải pháp điều chỉnh, theo JLL giá nhà Hồng Kông có thể giảm 25%

Theo ông Joseph Tsang, việc không điều chỉnh một vài giải pháp giai đoạn này sẽ không chỉ ảnh hưởng trầm trọng đến việc điều chính giá mà còn có thể gây hậu quả nghiêm trong cho nền kinh tế. “Chúng tôi khuyến khích chính phủ Hồng Kông loại bỏ chính sách phân phối hàng đóng dấu độc đáo và tham khảo tiến hành chính sách phân phối hàng đóng dấu kép và nâng tỉ lệ chắc chắn LTV”, ông Tsang nhấn mạnh.

Hiện ở người dân Hồng Kông mua căn hộ chung cư thứ hai phải trả 15% phí đóng dấu và 15% phí đóng dấu độc đáo sẽ tiến hành cho một vài đơn vị ở được phân phối lại trong vòng 3 năm.

Khan hiếm nguồn cung, nhà đầu tư “săn’ đất nền pháp lý rõ ràng ở khu Tây Bắc TP.HCM

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: