Gia tăng tranh chấp chung cư, Bộ Xây dựng báo cáo gì với Thủ tướng?

One Verandah – mái ấm bình yên ven sông Sài Gòn
Căn hộ màu bạc hà mang không gian sống xanh, thân thiện
TP.HCM: Xây mới lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt, quận 1

Theo Bộ Xây dựng, qua báo cáo của 43 địa phương và số lượng đơn thư gửi về cho thấy, hiện có 215 dự án BĐS có khiếu nại, tranh chấp; trong đây 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án….

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về hiện trạng cư dân khiếu nại và phản đối chủ đầu tư ở các dự án BĐS trong thời gian vừa qua.

Tại báo cáo trên, Bộ Xây dựng cho biết, theo tổng hợp từ báo cáo của 43 địa phương và số lượng đơn thư gửi về cho thấy, hiện có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp; trong đây có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án, còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như tranh chấp, khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và các nội dung dân sự khác.

Theo báo cáo, các nội dung liên quan đến tranh chấp, khiếu nại bao gồm: Tranh chấp liên quan đến phần tổng diện tích có chung, riêng; chi phí bảo trì phần có chung; chi phí quản lý, hoạt động; chất lượng công trình; tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu; Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà và 1 số tranh chấp khác trong quá trình quản lý sử dụng, hoạt động.

Theo báo cáo, có 5 lý do dẫn đến hiện trạng khiếu kiện, tranh chấp xảy ra ở các dự án BĐS, gồm:

Thứ nhất, 1 số quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư như: cách tính tổng diện tích căn hộ chung cư, tổng diện tích lô gia, hộp kỹ thuật, tổng diện tích chung – riêng… chưa đủ rõ. Quy định các chế tài xử phạt các hành vi vi phạm chưa thích hợp có yêu cầu quản lý.

Thứ hai, 1 số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, mua bán dự án không đúng quy định, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư thi công, pháp luật về nhà ở, kinh doanh BĐS, pháp luật về PCCC và các pháp luật khác có liên quan.

Thứ ba, người dân khi mua nhà ở đã không tham khảo hết các nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đã ký độc đáo là các thoả thuận về quyền và nghĩa vụ của các nội khu quản lý, sử dụng nhà ở sau khi nhận bàn giao.

Thứ tư, vai trò quản lý Nhà nước của các cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương ở 1 số nơi chưa thực hiện tốt; chưa thực hiện công tác tuyên truyền, giải đáp pháp luật để các chủ thể liên quan hiểu và ứng dụng luật pháp thống nhất (bao gồm quyền, nghĩa vụ và chế tài xử lý theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về hành chính, pháp luật về dân sự…).

Thứ năm, vai trò của chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý hoạt động nhà chung cư và ý thức, trách nhiệm của các chủ có, người sử dụng căn hộ chung cư ở 1 số nhà chung cư chưa cung cấp mô hình quản lý, sử dụng nhà chung cư. Các lợi ích cục bộ chưa được các chủ thể đối thoại, hòa giải để chắc chắn hài hòa lợi ích của các bên theo quy định pháp luật.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của các khiếu kiện, tranh chấp, Bộ Xây dựng đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc chủ trì phối hợp có các bộ, ngành liên quan áp dụng rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật đồng thời đôn đốc, kiểm tra, thanh tra các trường hợp vi phạm.

Trước đây, để dự kiến cho báo cáo này, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu Hà Nội và TP.HCM báo cáo về hiện trạng dân cư khiếu nại và phản đối chủ đầu tư ở các dự án BĐS trước 30/11 để cơ quan này tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Bộ này cũng yêu cầu, trong báo cáo các địa phương nêu rõ lý do và đề xuất, kiến nghị các biện pháp cụ thể để giải quyết hiện trạng nêu trên.

Bùng phát tranh chấp chung cư ở Hà Nội

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: