Giá tính thuế khác hoàn toàn giá thị trường, nhà 3-4 tỷ chưa chắc đã phải nộp thuế?

“Điểm nóng” thị trường nhà đất khu Đông Sài Gòn giờ ra sao?
BĐS vùng đô thị TP.HCM mở rộng: Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành “cơn sốt” mới của giới địa ốc
Đến 2020, Hà Tĩnh sẽ phát triển 17 đô thị

Luật thuế Tài sản vừa được ra mắt, đã làm dấy lên lo ngại, nếu giá trị nhà cứ 700 triệu bị đánh thuế thì có đến hơn 90% nhà đất ở 1 số đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM sẽ bị thu thuế.

Theo Dự án thi công Luật thuế Tài sản vừa được ra mắt, Bộ Tài chính đang yêu cầu đánh thuế đối có mọi chủ có nhà ở có giá tính thuế tài sản từ 700 triệu đồng trở lên có mức thuế suất là 0,4%/năm.

Dư luận đang dấy lên lo ngại, nếu giá trị nhà cứ 700 triệu bị đánh thuế thì có đến hơn 90% nhà đất ở 1 số đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM sẽ bị thu thuế.

Tuy nhiên, sự thật là nhiều căn nhà có trên phân khúc lên đến 3-4 tỷ đồng vẫn chưa hẳn bị đánh thuế bởi giá tính thuế tài sản 700 triệu đồng ở đấy được tính theo hệ số quy định và bảng giá đất nhà nước.

Lấy ví dụ 1 căn nhà mặt các con phố Hoàng Minh Giám giả dụ có qui mô 30m2 và có giá phân khúc dao động 3 tỷ đồng thì có công thức trên: Giá trị căn nhà tính thuế là: 30 x 25,2 = 635 triệu đồng (Trong đây 25,2 triệu đồng/m2 là khung giá đất cao nhất trên các con phố Hoàng Minh Giám được quy định trong bảng giá đất).

Như vậy, trường hợp căn nhà mặt phố 30m2 có giá trên phân khúc 3 tỷ chưa bị tính thuế bởi giá trị tính thuế thấp hơn 700 triệu đồng.

Trao đổi có chúng tôi về công thức này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành cho biết 1 sốh tính giá trị nhà ở theo bảng giá đất mà Bộ Tài chính đưa ra mới chỉ mức xem xét, còn nếu 1 khi đưa vào thực ở còn phải có thông tư giải đáp cụ thể.

“Bởi cộng nằm ở 1 địa điểm có khung giá đất bằng nhau nhưng có căn nhà mới xây có căn nhà xây 1 sốh đấy vài chục năm thì giá trị tính thuế phải khác nhau, chẳng thể đánh cộng theo bảng giá đất được. Chính bởi thế sẽ có thêm nhiều hệ số tính giá trị nhà kèm theo”, ông Đực nhấn mạnh.

Cũng bàn luận về 1 sốh tính giá trị nhà, ông Hoàng Văn Cường – Uỷ viên Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân trả lời trên truyền thông rằng về giá đất, cần xác định được giá thích hợp, sát có giá trị thật thì chính sách bán hàng thuế mới có ý nghĩa, bởi có nhà nếu áp khung giá đất của Nhà nước thì quá thấp so có giá thực ở và ngược lại.

Do đây, Hiệu trưởng Đại học kinh tế quốc dân cho rằng việc phải tìm được 1 giá phản ánh sát nhất giá phân khúc là điều cực kỳ quan trọng, nếu không rất có thể chính sách bán hàng thuế sẽ chỉ có tính hình thức, không công bằng.

“Thế giới họ cũng phải sử dụng giá công khai chứ không phải giá đơn lẻ cho từng nhà 1, vấn đề là làm thế nào giá mà chúng ta ra mắt công khai sát nhất có giá phân khúc chứ không phải quá khác biệt như giai đoạn này. Cần phải có điều chỉnh để khung giá phản ánh đúng giá nhà trên phân khúc”, ông Cường nói.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: