Gia tộc Hồng Kông biến vùng đồi cằn cỗi thành đế chế bất động sản 4,4 tỷ USD

Phải thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng quy định
Nghệ An: Cấp mới 82 dự án đầu tư tổng vốn hơn 7.500 tỷ đồng
Đầu tư 3 dự án chống ngập tại Củ Chi

Bằng một vàih biến 1 vùng sườn đồi cằn cỗi thành 1 khu nhà đất trị giá hàng tỷ USD, gia đình Kadoorie đã thiết lập được chỗ đứng vững chắc trên phân khúc nhà đất đắt đỏ của Hồng Kông trong bối cảnh một vài triệu phú đang tăng thêm mỗi ngày.

Đế chế nhà đất của gia tộc Kadoorie trải dài từ một vài cao ốc tới khách sạn The Peninsula cũng như hệ thống trạm xe điện Peak Tram 125 tuổi của đô thị.

Theo tính toán của Bloomberg dựa trên số liệu từ ba công ty môi giới độc lập, tổng tài sản gia tộc Kadoorie nắm giữ hơn 80 năm ở một vài khu dân cư trên phân phối đảo Kowloon có thể trị giá tới 4,4 tỷ USD, kéo tài sản của ông chủ gia tộc Michael Kadoorie có thể lên đến 11,3 tỷ USD và biến ông thành người giàu thứ 6 ở Hồng Kông, sau Henry Cheng và Raymond Kwok.

Gia tộc Hồng Kông biến vùng đồi cằn cỗi thành đế chế nhà đất 4,4 tỷ USD - Ảnh 1.

Một villa của nhà Kadoorie ở Kowloon. Ảnh: Kadoorie Estates Ltd.

Từ các năm 1880, Sir Elly Kadoorie và anh trai Ellis – các người Do Thái ở Baghdad (Iraq) – đã đến Hồng Kông để làm việc cho gia đình Do Thái nổi tiếng Sassoons.

Nhờ làm việc chăm chỉ, anh em nhà Kadoorie sau đây đã gây dựng được cơ nghiệp, có cổ phần trong nhiều khách sạn, ngân hàng và một vài cơ sở sản xuất điện. Năm 1922, Ellis qua đời, Elly là người gánh vác sản nghiệp.

Năm 1931, có tầm nhìn xa, ông Elly đã mua 1 lô đất rộng gần Mong Kok có giá 326.000 đô la Hồng Kông (tương đương dao động 41.530 USD khi đây). Ngày nay, nơi đây trở thành 1 ốc đảo xanh tươi và là 1 trong các khu dân cư đông đúc nhất địa cầu. Đây là nơi mà phơi bày rõ nhất sự xa xỉ của giới nhà giàu Hồng Kông – đô thị mà giá nhà đã tăng tới 167% chỉ trong 1 thập kỷ qua, khiến nó trở thành nơi có giá nhà đất đắt đỏ nhất địa cầu.

Gia tộc Hồng Kông biến vùng đồi cằn cỗi thành đế chế nhà đất 4,4 tỷ USD - Ảnh 2.

Đồi Kadoorie vào các năm 1930. Nguồn: Kadoorie Estates Ltd.

Kế hoạch ban đầu của nhà Kadoorie là xây nhà để phân phối trên khu đồi này sau khi việc thi công đã đi vào hoạt động, tuy nhiên, đến năm 1935, mới chỉ phân phối được hai lô nên gia đình này đã chọn lọc cho thuê tài sản và tiếp tục xây mới các ngôi nhà. Đến năm 1941, 34 ngôi nhà đã được thi công nhưng lại bị quân đội Nhật chiếm đâyng trong suốt cuộc chiến và không hề trả tiền thuê trong khi gia đình Elly bị giam giữ.

Sau chiến tranh các ngôi nhà tiếp tục được đã đi vào hoạt động và giai đoạn này, bề ngoài nơi đây đã một vàih tân có các ngôi nhà màu trắng khang ẩn mình phía sau các bức tường cao, hoa giấy.

Kadoorie Estates rộng 8 hecta có các dãy villa trải dài, mỗi dãy gồm 85 ngôi nhà độc lập (cộng có 1 văn phòng quản lý) có khu vườn riêng, 1 số có hồ bơi. Ngoài ra còn có 39 căn hộ cao tầng kiểu thuộc địa.

Đây không chỉ là nơi sinh sống của các người giàu có, nổi tiếng mà còn là nơi đặt trụ sở của một vài công ty. Nhiều người thuê nhà là cư dân lâu năm; trong đây có các người thuê tói hơn 30 năm.

Giá thuê trung bình của các ngôi nhà này một vàih đây 7-8 năm dao động từ 100.000 – 200.000 đô la Hồng Kông, Nick Colfer, giám đốc bộ phận văn phòng của Sir Elly Kadoorie & Sons cho biết. Còn giai đoạn này, chúng có giá dao động 300.000 đô la Hồng Kông.

Đây là 1 nguồn lương lớn bổ sung vào khối tài sản của Michael Kadoorie, 77 tuổi và anh rể của ông Ronald McAulay, 82 tuổi. Tài sản kết hợp của hai vị tỷ phú này hiện nằm ở dao động 18 tỷ USD.

Phần lớn tài sản của anh em nhà Kadoorie giai đoạn này đến từ đế chế kinh doanh hàng trăm năm nay ở Thượng Hải và Hồng Kông do ông nội của Michael – cụ cố Elly để lại. Dù hoạt động đế chế kinh doanh hàng chục tỷ USD nhưng anh em nhà Kadoorie có cuộc sống khá kín tiếng ở 1 thị trấn nơi mà sự giàu có thường được công khai khoe khoang.

Gia tộc Hồng Kông biến vùng đồi cằn cỗi thành đế chế nhà đất 4,4 tỷ USD - Ảnh 3.

Michael Kadoorie. Ảnh: Justin Chin/Bloomberg

Trong 1 thế kỷ qua, nhà Kadoorie đã kiên nhẫn có việc cho thuê nhà đất và không ngừng nâng giá thuê. Nếu như năm 1936 giá thuê hàng tháng của 1 căn nhà chỉ 150 đô la Hồng Kông thì đến năm 1969, tổng lương cho thuê hàng tháng của 79 căn nhà và 39 căn hộ cao tầng đã lên tới 177.920 đô la Hồng Kông, và đến năm 1975, con số này đã lên đến 920.000 đô la Hồng Kông mỗi tháng.

Gia tộc Hồng Kông biến vùng đồi cằn cỗi thành đế chế nhà đất 4,4 tỷ USD - Ảnh 4.

Giá nhà ở Kowloon đã tăng vọt trong 30 năm qua. Nguồn: Cục định giá và xếp hạng Hồng Kông

Khi 1 ngôi nhà được đâyng cửa để cải tạo, giá thuê nhà sau khi cải tạo xong thường tăng hơn 40%, Colfer cho biết.

“Những ngôi nhà sang trọng này nằm ở địa điểm đắc địa ở trọng điểm Kowloon và trong 1 khu phố yên tĩnh”, Keith Siu, 1 nhà đánh giá của công ty giải đáp nhà đất RHL International cho biết.

“Sự nổi tiếng của gia đình Kadoorie cũng có thể làm tăng thêm giá trị cho một vài nhà đất này”, Keith Siu nói thêm.

Gia tộc Hồng Kông biến vùng đồi cằn cỗi thành đế chế nhà đất 4,4 tỷ USD - Ảnh 5.

Bên trong villa Kadoorie Estates. Nguồn: Kadoorie Estates Ltd.

Theo ước tính của Colliers International Group Inc. 1 ngôi nhà rộng gần 400m2 trên đồi Kadoorie Hill có thể có thể có giá từ 144-288 triệu đô la Hồng Kông và có lại lợi nhuận cho thuê dao động 2,5%/năm.

Ngoài quỹ tài sản tư nhân, gia đình Kadoorie hiện còn nắm giữ cổ phần ở CLP Holdings Ltd. – đơn vị cung cấp điện lớn nhất Hồng Kông; có cổ phần ở CK Hutchison Holdings Ltd.; Hong Kong Aircraft Engineering Co.; Tai Ping Carpets International Ltd. và 59,3% cổ phần ở Hongkong & Shanghai Hotels Ltd. – tập đoàn có chuỗi khách sạn nổi tiếng The Peninsula Hotels.

Gia tộc kinh doanh giàu có nhất địa cầu tiêu tiền như thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: