Giá văn phòng cho thuê tiếp tục được tiên đoán giảm

10 điểm khác biệt giữa vay tiền mua nhà so với đi thuê
Top 10 câu hỏi dành cho người thuê nhà
Chiêu lừa thuê nhà Hà Nội

Mới đây, doanh nghiệp Cushman & Wakefield vừa đưa ra thông tin giá thuê các văn phòng hạng A sẽ giảm đến mức khoảng 30 USD/m2, chưa bao gồm phí quản lý và thuế VAT trong năm 2009.

Thời của khách thuê

Tại Tp.HCM, vào nhiều công việc được coi là đỉnh điểm của phân khúc bộ phận sales sản năm 2008, giá thuê văn phòng ở các tòa nhà hạng B có thể dùng đạt đến USD 65-75/m2.

Nhưng đến thời điểm hiện tại, giá thuê ở tòa nhà hạng B chỉ vào khoảng 30-35 USD/m2 và đi kèm Bên cạnh nhiều điều kiện mà người thuê có thể dùng thương thảo thêm.

Theo nhận định của doanh nghiệp Savills Việt Nam, phân khúc văn phòng cho thuê hiện đang trong hiện trạng trầm lắng tạo ra những cơ hội rất lớn cho các khách thuê. Cũng đồng quan điểm, ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành doanh nghiệp CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) cho rằng, 2009 là năm của những người đi thuê văn phòng!

Năm nay, người đi thuê có nhiều nhiều công việc, sản phẩm để lựa chọn, đồng thời mọi người còn có thể dùng có yêu cầu và được cung ứng nhiều tiện ích hơn trước như có yêu cầu hỗ trợ từ phía chủ trong việc hoàn thiện văn phòng, có thể dùng mở rộng hay thu hẹp tổng diện tích thuê hiện tại, hợp đồng thuê nhà linh hoạt, cố định biên độ dao động về giá cả, giảm giá các chi phí điện nước, có yêu cầu có chỗ đậu xe, hỗ trợ kênh quảng cáo…

Đến thời điểm này, phân khúc văn phòng cho thuê của Việt Nam có tỷ lệ tổng diện tích trống đang tăng nhanh đáng kể.

Khách giảm, nguồn cung tăng

Cũng theo ông Marc Townsend, 2009 còn được nhận định là năm phân khúc văn phòng có số lượng khách thuê đạt thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Còn theo như ông Robert MacDonald, Trưởng phòng Tư vấn và Đại diện khách thuê của Savills Việt Nam cho biết: những khách thuê có hợp đồng thuê đáo hạn hoặc xem xét lại giá thuê trong vòng 18 tháng tới sẽ có được một lợi thế rất lớn từ xu hướng suy giảm giá hiện tại.

Thời điểm này, tình hình không còn giống như cách đây 12 tháng về trước khi mà nhà cung cấp tổng diện tích cho thuê có một sự ảnh hưởng đáng kể đối với phân khúc bộ phận sales sản.

Giá cho thuê giảm sẽ là cơ hội tốt cho người đi thuê văn phòng làm việc, không chỉ trong thời điểm tạm thời mà mang tính vĩnh viễn về việc hướng đến những giá thuê hợp lý hơn và có mức giá tương tự như tại các thành thị khác trong khu vực Đông Nam Á.

Thời gian tới đây, sẽ diễn ra hiện trạng chuyển dời văn phòng giữa các tòa nhà của các công ty.

Một khi giá cả rẻ hơn vì người đi thuê có quyền có yêu cầu giảm giá, nếu chủ nhà không cung ứng tốt thì người thuê tìm một nơi khác có nhiều điều kiện tốt hơn là điều đương nhiên. Trong tình hình này, tìm một vị trí trung tâm lập văn phòng không còn vất vả như trước nữa.

“Chúng tôi xem đây là hành trình đi tìm chất lượng. Và đó cũng là một điều tích tực cho phân khúc bộ phận sales sản nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung trong quá trình duy trì tính cạnh tranh với các nước trong khu vực”, ông Toby Dodd, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đã nhấn mạnh như vậy.

Ông Robert MacDonald, Trưởng phòng Tư vấn và đại diện khách thuê của Savills Việt Nam còn nhận định thêm là giá thuê văn phòng trong ngắn và trung hạn có thể dùng vẫn tiếp tục sụt giảm thêm.

Theo như khảo sát và thông tin công bố từ CBRE, từ năm 2009, nguồn cung văn phòng cho thuê tại Tp.HCM sẽ tăng mạnh vì từ nay trở đi là thời điểm hoàn công của rất nhiều dự án xây dựng, ước có khoảng 40 dự án văn phòng mới sẽ được đưa ra phân khúc.

Đến cuối năm 2009 này, theo số liệu từ CBRE phân khúc văn phòng tại Tp.HCM Bên cạnh lượng hàng mới đưa vào phân khúc sẽ có tổng diện tích khoảng 1,25 triệu m2, trong đó tổng diện tích văn phòng hạng C là 555.000 m2, hạng Avà B là 695.000m2.

So với cuối năm 2008, tổng diện tích sàn cho thuê làm văn phòng của Tp.HCM đã tăng hơn 340.000m2.
 

Theo Vneconomy

Xem thêm thông tin

COMMENTS